Thứ Sáu, 02 Tháng Chín, 2016 10:55

Thánh Phêrô Claver, người nô lệ của các nô lệ

Thánh Phêrô Claver được mệnh danh là “Người nô lệ của các nô lệ”, 40 năm sống với người nô lệ, giảng giáo lý, thăm viếng, bênh vực khi họ bị đối xử bất công.

Thánh Phêrô Claver sinh năm 1580 tại Verdu, Tây Ban Nha, trong một gia đình nghèo. Đang lúc học hành để trở nên một tu sĩ dòng Tên, Phêrô Claver cảm thấy có một khao khát mãnh liệt muốn tới vùng đất Nam Mỹ để truyền giáo. Ngài khấn lần cuối với lời khấn phụ suốt đời làm nô lệ cho người da đen: “Tôi Phêrô Claver, mãi mãi là nô lệ của những người Ethiôpi”.

Thánh nhân đã được gởi tới hải cảng Cartagena, bắc Colombia. Ở đó, có những chiếc thuyền lớn chất đầy nô lệ từ Phi châu sang để rao bán. Vào lúc đó, việc buôn bán nô lệ đã được thịnh hành ở Mỹ Châu khoảng 100 năm, và Cartagena là trung tâm. Hàng năm, có đến mười ngàn người nô lệ từ tây Phi châu bị đổ về hải cảng này. Mặc dù việc buôn bán nô lệ bị Ðức Giáo Hoàng Phaolô III lên án và sau này Ðức Piô IX gọi là “hành động vô cùng ghê tởm”, nhưng nó vẫn không ngừng.

Ngay sau khi thuyền chở người nô lệ cập bến, cha Phêrô Claver đi xuống khoang thuyền hôi hám để giúp đỡ những người đau yếu. Khi người nô lệ bị lùa ra khỏi tàu và bị xích với nhau như đàn vật trong một khu đất có hàng rào để người ta chọn lựa, cha Claver lại luẩn quẩn trong họ để cung cấp thuốc men, thực phẩm... Người nô lệ đã được ông chủ mua, ngài thăm viếng, bênh vực khi họ bị đối xử bất công. Với sự giúp đỡ của thông dịch viên, ngài dạy họ học biết về Đức Giêsu và rửa tội cho những ai chấp nhận đức tin Công giáo. Trong 40 năm phục vụ, cha Claver đã giảng dạy và rửa tội cho khoảng 300.000 người nô lệ.

Với lòng yêu mến và ao ước phục vụ Chúa Giêsu và các linh hồn, cha Phêrô Claver luôn tâm niệm bốn nguyên tắc “nỗ lực tìm kiếm và nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong mọi sự - hoàn toàn tuân phục bề trên - làm mọi sự cho vinh danh Thiên Chúa hơn - nỗ lực bằng mọi giá để giúp cho các linh hồn được ơn cứu độ”. Cha cũng luôn tự nhắc mình và các bạn rằng: “Chúng ta phải nói với họ bằng đôi tay trước khi nói với họ bằng miệng lưỡi của chúng ta”.

Thánh nhân qua đời ngày 8.9.1654, được Đức Thánh Cha Lêô XIII tuyên thánh năm 1888 và được Hội Thánh biểu dương như một Phanxicô Xaviê của người da đen. Ngài được đặt làm quan thầy các xứ truyền giáo cho người châu Phi và xứ Colombia.

Ngày nay, vẫn còn vang lên lời mời gọi của Thánh nhân trước hiện tượng nô lệ thời hiện đại: nạn buôn người, nô lệ tình dục, cưỡng bức lao động... Tổ chức Walk Free Foundation, vào cuối tháng 5.2016, đã công bố toàn cầu hiện có gần 50 triệu “nô lệ thời hiện đại”.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm