Thứ Sáu, 22 Tháng Tư, 2016 14:16

Thánh Phêrô Sanel, chứng nhân nhiệt thành vì tình thương

(Lễ kính vào ngày 28 tháng 4)

Cuộc đời 14 năm trong sứ vụ linh mục của vị thánh này để lại dấu ấn một chứng nhân nhiệt thành vì tình thương của Tin Mừng tại đảo Futuna. Ngày 28.4.1841, ngài đã bị chặt đầu dưới lưỡi búa của chính viên chức thổ dân mà ngài đang săn sóc vết thương cho hắn. Trong vòng hai năm sau ngày ngài qua đời, tất cả dân đảo Futuna đã trở thành tín hữu Công giáo. Ước nguyện của ngài đã thành hiện thực : “Người lo gieo và người khác sẽ gặt”.

Thánh Phêrô Sanel (Pierre Chanel) sinh ngày 12.7.1803 tại Cuet, một làng thuộc địa phận Belley, nước Pháp. Ngài là con thứ năm trong gia đình tám anh em. Từ khi lên bảy, Phêrô Sanel đã phải đi chăn chiên giúp thân phụ. Ngài theo ban cổ học ở Maximieux, sau đó tiếp tục học thần học ở Đại Chủng viện Brou và thụ phong linh mục ngày 15.7.1827. Đầu tiên ngài được bổ nhiệm làm phó xứ Ambérieu, ít lâu sau nhậm chức cha sở Crozet. Năm 1831, ngài vào dòng Truyền Giáo Đức Bà với hy vọng sẽ được sai đi đem Tin Mừng cho những người chưa tin nhận Thiên Chúa. Một nhóm các thừa sai thuộc dòng Truyền Giáo Đức Bà đã được gởi đến những hòn đảo thuộc vùng Nam Thái Bình Dương. Thánh Phêrô Sanel được chỉ định tới đảo Futuna. Để sinh nhai, các ngài phải tự lực canh tác, vất vả dưới sức nóng gay gắt của nắng. Lắm lúc hoa lợi còn bị dân bản địa cướp mất, nhưng ngài không từ chối người dân Futuna điều gì cả. Do đó, không khi dân chúng gọi ngài là “Người phúc hậu”. Chính ngài đã thường nói với các bạn: “Trong cuộc truyền giáo khó khăn thế này, chúng ta phải thánh thiện mới được”. Dù thiếu thốn, đói khổ, nguy hiểm, các ngài vẫn kiên trì phục vụ, số tín hữu càng ngày càng trở nên đông đảo, và trong số đó có cả Meitala, con trai của vị Tù trưởng.

Vị tù trưởng Niuliki sợ mất ảnh hưởng nên đã sai Musumusu, con rể, dẫn một đội quân tinh nhuệ tìm cách giết vị thừa sai. Musumusu đã giả vờ nhờ thánh nhân săn sóc vết thương và nhân cơ hội đó đã chém đầu ngài. Về sau Musumusu hối hận, đã trở thành tín hữu Công giáo.

Năm 1954, Đức Thánh Cha Piô XII đã tôn phong cha Phêrô Sanel lên bậc Hiển thánh. Và ngài là một trong 10 vị thánh được chọn làm Bổn mạng của Ngày Quốc tế Giới trẻ.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm