Thứ Năm, 09 Tháng Hai, 2017 10:28

Thánh Scholastica

(Lễ nhớ ngày 10.2)

Thánh nữ Scholastica và Thánh Bênêđictô là hai người con song sinh của ông Anicius Eupropius và bà Claudia Abondantia Reguardati, chào đời vào năm 480 tại Nursia, Umbria, miền trung nước Ý ngày nay.

Không rõ hai vị song sinh này ai là anh, ai là chị. Có sách gọi hai ngài là “anh em”, cũng có sách gọi là “hai chị em”, nhưng đa số đã đặt thánh Scholastica là người em. Hai ngài đều là hai vị thánh nổi tiếng là yêu thương nhau, khi sống đã gắn bó với nhau và khi chết cũng được chôn chung một nấm mồ với nhau. Chúng ta chỉ biết được chút ít về đời sống của thánh nữ là do cuốn Dialogue, tập hai, của Thánh Grêgôriô Cả, ghi lại đời sống thánh Bênêđictô và các phép lạ của ngài, trong đó có nhắc một chút về người em (chị) gái.

Thánh Scholastica là một cô bé thông minh và rất giàu tình bạn. Thánh nữ hứa dâng mình cho Chúa Giêsu ngay từ lúc còn rất nhỏ. Sau khi song thân qua đời, Scholastica sống cuộc đời tận hiến cho Thiên Chúa và cùng với nhiều thiếu nữ trong vùng đã thành lập tu viện Palumbariola, ở cách xa tu viện của thánh Bênêđictô khoảng 5 dặm tại Monte Cassino, và đặt tu viện dưới sự hướng dẫn của thánh Bênêđictô.

Thánh Bênêđictô và thánh Scholastica có thói quen mỗi năm đến thăm nhau một lần tại một nơi ở giữa hai tu viện. Ở đó hai vị cùng nhau cầu nguyện và trao đổi các vấn đề thiêng liêng. Thánh Grêgôriô Cả kể rằng có lần hai vị đã trò chuyện về đời sống thiêng liêng, kéo dài từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau. Trong cuộc trò chuyện đó, theo thành Grêgôriô Cả, lòng yêu mến Chúa của thánh Scholastica đã làm cho thánh Bênêđictô phải phục tùng. Đây cũng là cuộc trò chuyện cuối cùng trong đời của thánh Scholastica.

Ba ngày sau, khi đang cầu nguyện trong phòng tu nhỏ, thánh Bênêđictô có thị kiến là linh hồn thánh nữ Scholastica như hình chim bồ câu trắng bay bổng lên trời. Thánh Bênêđictô liền sai các đan sĩ đến tu viện thì biết thánh nữ đã qua đời vào ngày 10.2.547. Ngài được an táng vào huyệt mộ dành sẵn cho thánh Bênêđictô.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm