Thứ Sáu, 10 Tháng Sáu, 2016 10:33

Thánh Stanislaus Papczynsky, đấng cổ vũ lòng sùng kính Đức Mẹ

(Lễ nhớ vào ngày 18 tháng 5)

Cha Stanislaus Papczynsky được phong Hiển Thánh vào ngày 5.6.2016, là đấng sáng lập dòng và là người đặc biệt quảng bá lòng tôn sùng Đức Trinh nữ Maria Vô Nhiễm nguyên tội.

Cha Stanislaus Papczynsky chào đời ngày 18.5.1631 tại Podegrodzie, Ba Lan trong một gia đình có 8 người con và tương đối khá giả. Thân phụ của ngài làm nghề nông và là một người thợ khéo tay từng làm lý trưởng trong làng, đồng thời chăm sóc thánh đường giáo xứ Podegrodzie. Mẹ ngài là một người đạo đức và chuyên cần. Ông bà cố gắng nhiều để con cái được giáo dục tử tế.

Khi còn trẻ, Stanislaus đã quyết định tận hiến đời mình cho Thiên Chúa, gia nhập dòng Piarist vào năm 1654 với tên gọi trong dòng là Stanislaus Chúa Giêsu và Mẹ Maria, trở thành thành viên người Ba Lan đầu tiên của dòng. Stanislaus Papczynski được thụ phong linh mục ngày 12.3.1661, khi 30 tuổi. Ngày 11.12.1670, Tòa Thánh chấp nhận cho cha Stanislaus Papczynski rời dòng Piarist, vì theo cha, dòng này thiếu nghiêm ngặt. Năm 1673, cha thành lập dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (M.I.C.), được Đức Thánh Cha Innocent XIII phê chuẩn ngày 24.11.1699, với sứ vụ cổ võ lòng sùng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm và cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục, nhất là linh hồn các binh sĩ tử trận trong chiến tranh và những người chết bất ngờ. Ngoài ra, dòng cũng chú tâm rao giảng cho các nông dân là những người ít được học hỏi về đời sống đạo. Vị sáng lập dòng đã nhiệt thành thi hành các công việc từ bi bác ái về vật chất cũng như về tinh thần. Theo nhiều chứng từ, cha đã lập các phòng khám bịnh và nơi cư trú cho những người “thất vọng, bị bỏ rơi và đối xử bất công” để nâng đỡ nhiều bệnh nhân, người nghèo và để chống lại chứng nghiện rượu tràn lan ở Ba Lan vào thế kỷ 17.

Cha Stanislaus Papczynski qua đời ngày 17.9.1701. Án phong thánh cho cha được khởi sự năm 1751, nhưng rồi án này bị đình trệ vì lịch sử chao đảo của dòng. Phải chờ đến Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, án phong thánh mới tiến triển, khi ngài cho phép công bố sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của cha Stanislaus vào ngày 13.6.1992. Sau đó, ngày 16.12.2006, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI cho công bố sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của vị Tôi tớ Chúa Stanislaus Papczynsky. Cha được phong Chân phước vào trưa Chúa nhật 16.9.2007, do Đức Hồng y Tarcisio Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đại diện Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, chủ sự tại Đền thánh Đức Mẹ Lichen.

Nhân dịp lễ phong ngài lên bậc Hiển Thánh vào ngày 5.6.2016, trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, các Giám mục Ba Lan mời gọi các tín hữu suy gẫm về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, bởi vì Chân phước Stanislaus Papczynski đã chỉ ra rằng “con đường đến ơn cứu độ không đóng lại với bất cứ tội nhân nào sẵn lòng thống hối”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm