Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, 2016 16:00

Thánh Têrêsa Avila

(Lễ nhớ ngày 15.10)

Thánh Têrêsa Avila là người phụ nữ đầu tiên được Giáo hội tôn phong danh hiệu Tiến sĩ Hội Thánh vào năm 1970. Ngài nổi tiếng vì đã cải tổ dòng Cát Minh và các tác phẩm viết về đời sống tâm linh.

Thánh nữ Têrêsa Avila (tên khai sinh là Teresa Sánchez de Cepeda y Ahumada) sinh ngày 28.3.1515, tại Avila, Tây Ban Nha, trong một gia đình quý tộc đạo đức. Từ nhỏ, Têrêsa Avila ham thích đọc hạnh các Thánh, nhất là các Thánh Tử Đạo và sách viết về cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Têrêsa có lòng kính mến Đức Mẹ đặc biệt. Ngày ngày, ngài lần chuỗi Mân Côi. Năm lên 12 tuổi, khi mẹ mất, ngài đến quỳ trước ảnh Đức Mẹ, xin Đức Mẹ nhận ngài làm con, và hứa suốt đời sống xứng đáng làm con Đức Mẹ.

Trở thành tu sĩ dòng Cát Minh năm 1536, Têrêsa đã trải qua nhiều thử thách về đức tin và sự quyến rũ của trần thế. Thánh nữ được thị kiến Đức Giêsu cũng như những khổ hình mà người tội lỗi phải gánh chịu. Những thị kiến ấy đã gợi lên nơi thánh nữ ý tưởng phải cải tổ dòng nhiệm nhặt hơn, chuyên lo đền tội. Ngày 24.8.1562, tu viện đầu tiên đã mọc lên ở Avila và ngày càng có nhiều thiếu nữ xin gia nhập. Quy luật dòng rất nghiêm nhặt, như đi chân không, chú trọng đến việc ăn chay, hãm mình đánh tội, thức khuya dậy sớm, đọc kinh cầu nguyện... nhưng các tu viện được xây cất thêm mỗi ngày một nhiều. Cho đến khi từ trần (4.10.1582), thánh nữ đã lập được 17 tu viện.

Thánh Têrêsa Avila đã để lại các tác phẩm đa dạng: Tiểu sử tự thuật; Con đường hoàn thiện; Hiến pháp dòng; Kế hoạch lập các tu viện; Cách thức kinh lý tu viện; Lâu đài nội tâm; Các tư tưởng về tình yêu Thiên Chúa; Các lời cảm thán; Các lời khuyên răn cùng những tản văn ngắn gọn khác; Các vần thơ và thư từ (khoảng 650 lá thư). Tính cách nhất quán được phản ánh rất trung thực trong các tác phẩm của Thánh Têrêsa Avila là lòng “Mến Chúa và yêu người”.

Thánh nữ qua đời vào 4.10.1582. Ngày 12.3.1622, Đức Giáo Hoàng Grêgôriô XV tôn phong ngài lên bậc Hiển Thánh.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm