Thứ Sáu, 09 Tháng Chín, 2016 14:51

Thánh Tôma Villanova, cha của người nghèo

Thánh Giám mục Tôma Villanova được mệnh danh là “cha của người nghèo”. Ngài khuyến khích những người giàu có hãy bắt chước ngài để trở nên giàu lòng thương xót và bác ái, hơn là giàu của cải trần gian. Người nghèo, kẻ lầm lỗi  là gia tài của Thánh nhân, ngài đã nói: “Tôi thà chết bên kẻ rượu chè be bét, chứ đừng chết bên hòm tiền. Khi tôi chết, nếu như có ai tìm thấy tiền bạc ở trong nhà tôi, xin đừng chôn xác tôi vào đất thánh, xin giáo dân đừng đi đưa xác tôi, nhưng hãy bó chiếu rồi bắt trâu kéo đi vùi ở nơi nào không ai biết tới”.

Thánh Tôma sinh năm 1488 ở Castile, Tây Ban Nha. Villanova là thành phố nơi ngài lớn lên. Do đó, danh xưng của ngài được gắn với nơi sinh sống với tên gọi là Tôma ở Villanova. Ngài được giáo dục rất chu đáo ở đại học Alcala và trở nên giáo sư Triết của đại học này.

Trong cuộc đời  niên thiếu, Tôma Villanova đã dần lộ ra khuynh hướng sống chia sẻ sự cùng cực của người nghèo, kẻ đói ăn, người rách rưới ăn mặc. Trong nhiều giai thoại về cuộc đời của Tôma, có câu chuyện chàng thanh niên Tôma thường trở về nhà với mình trần, vì đã cho người nghèo y phục của mình.

Sau khi gia nhập dòng Augustine ở Salamanca, ngài được thụ phong linh mục năm 1518, rồi được trao phó nhiều chức vụ quan trọng như tu viện trưởng và bề trên tỉnh dòng. Ngài là nhà thuyết giảng nổi tiếng đến độ, như có người đã nói, có thể di chuyển cả đá tảng. Năm 1544, linh mục Tôma Villanova  trở thành Tổng Giám mục giáo phận Valenxia. Ngài đã đi thăm các giáo xứ trong giáo phận, tìm hiểu nhu cầu của con người để thăng tiến kẻ kém may. Những nỗ lực chia sẻ của cải vật chất cho trẻ em mồ côi, người bệnh, phụ nữ nghèo... đã làm sáng lên hình ảnh vị mục tử với danh xưng “cha của người nghèo”. Vị Tổng Giám mục Valenxia từng được tặng một số tiền để sửa sang Tòa Giám mục, nhưng ngài đã dâng số tiền đó cho một bệnh viện. Ngài giải thích: “Khi dùng tiền cho người nghèo ở bệnh viện thì đó là việc phục vụ Chúa tốt đẹp hơn. Một tu sĩ khó nghèo như tôi thì muốn bàn ghế để làm gì?”. Thánh nhân thường nói: “Nếu bạn muốn Thiên Chúa ưng nhận những lời cầu xin của bạn, bạn hãy giúp đỡ những người nghèo khổ túng cực”.

Trước khi qua đời vào ngày 8.9.1555, Thánh Tôma Villanôva đã trao tặng cho người nghèo mọi thứ ngài có. Thậm chí thánh nhân đã cho chuyển cả chiếc giường ngủ của ngài vào nhà tù để cho các tù nhân sử dụng. Ngài được Đức Thánh Cha Alexander VII tôn phong lên bậc Hiển thánh năm 1658.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm