Thứ Sáu, 06 Tháng Giêng, 2017 09:24

Ánh sáng cuộc đời

Chúa Giêsu Giáng sinh, tỏ mình ra cho toàn thể nhân loại được thấy ánh sáng cứu độ. Phụng vụ Giáo hội tiếp tục với lễ Chúa Hiển Linh, mừng mầu nhiệm Chúa tỏ mình cho dân ngoại. Hành trình tìm kiếm và chiêm ngắm Hài nhi Giêsu của các nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giêrusalem giúp chúng ta nhìn lại hành trình đức tin của mình.

Lời Chúa trong bài đọc 1 trích sách Ngôn sứ Isaia gợi nhớ lại cảnh lưu đầy của dân Do Thái xưa và ông đã thấy trước ngày dân Chúa được hồi hương. Lúc đó, cả trái đất còn ngập chìm trong tăm tối thì Giêrusalem lại bừng sáng vì Chúa là ánh sáng ngự giữa thành. Muôn dân tiến về phía ánh sáng. Lời tiên báo này trở thành hiện thực khi Đức Kitô là ánh sáng cứu độ đến chiếu soi nhân loại và dẫn mọi dân về lại với Cha nơi Giêrusalem thiên quốc. Thánh Matthêu thuật lại biến cố ba nhà chiêm tinh từ phương Đông được thôi thúc theo ánh sao lạ lên đường tìm vua Do Thái mới sinh. Họ đến, bước vào nhà, sụp lạy Hài nhi Giêsu. Ngôi nhà biểu trưng cho Hội Thánh. Lễ vật họ dâng biểu tỏ sự suy phục Hài nhi là Thiên Chúa Cứu Độ. Giêrusalem là biểu trưng cho dân tộc Israel khước từ Chúa, dân ngoại mà ba nhà chiêm tinh là đại diện đã thay thế chỗ của họ để thừa hưởng lời hứa cứu độ trong Đức Kitô. Chân lý này cũng được Thánh Phaolô trình bày trong bài đọc 2.

Các nhà chiêm tinh lên đường với ánh sao lạ dẫn đường. Ánh sao là một trong các dấu chỉ thiên nhiên biểu tỏ ý muốn của Thiên Chúa cho con người. Đức Kitô đến để cứu độ mọi người và Người dành cho mỗi chúng ta những dấu chỉ, những thúc đẩy nội tâm để nhận biết Chúa, đặc biệt qua các dấu chỉ thiên nhiên như lời Thánh Tôma tiến sĩ: “Thiên nhiên là một cuốn sách nói về Thiên Chúa, một cuốn sách không biết nói dối”. Thúc đẩy nội tâm là khởi đầu cho hành trình kiếm tìm Chúa và cũng là “niềm khao khát Thiên Chúa, được ghi khắc trong trái tim con người... Thiên Chúa không ngừng lôi kéo con người đến với Ngài, và chỉ nơi Chúa, con người mới gặp được chân lý và hạnh phúc mà họ kiếm tìm” (GLHTCG, số 27). Tuy nhiên, trên hành trình tìm Chúa, các nhà chiêm tinh còn cần đến sự hướng dẫn của các nhà thông thái. Chúa cũng thường dùng con người làm trung gian để đưa người khác tìm đến với Ngài. Cũng vậy, trong gia đình, cha mẹ phải là ánh sao đầu tiên dẫn con đến với Chúa; giúp con vừa nên một công dân hữu ích vừa là một Kitô hữu trưởng thành biết định hướng cuộc đời theo ánh sao đức tin, suy nghĩ, ăn nói, chọn lựa và hành động theo thánh ý Chúa. Điều này chỉ có thể trở thành hiện thực nếu con trẻ biết Chúa Giêsu, yêu mến Chúa, sống thân mật với Chúa và quyết nên giống Ngài, vì xác tín rằng đó sẽ là cuộc sống đẹp đẽ, giá trị và hạnh phúc nhất. 

Con đường mà các nhà chiêm tinh đã đi vẫn mãi là lối bước của ta đến với Đức Kitô. Ánh sao dẫn đường và ánh sáng chiếu soi cho các ông cũng là ánh sáng soi chiếu tâm hồn ta để ta thấy quyền năng sáng tạo của Thiên Chúa qua vũ trụ, để thấy tình yêu diệu kỳ Chúa qua các kỳ công thiên nhiên và biến cố cuộc đời. Ánh sáng đó giúp ta nhận biết và khát khao sống cuộc đời thiện hảo để đạt đến Chúa là nguồn chân lý mà ta hằng tìm kiếm. Hằng ngày, chúng ta cũng được ánh sáng Lời Chúa chiếu soi vào cuộc đời ta. Nhờ chăm chú lắng nghe Lời Chúa, sốt sắng cầu nguyện, nhiệt thành chia sẻ Lời Chúa với anh chị em..., chúng ta dần khám phá bản tính và tình yêu Chúa qua lịch sử cứu độ để ta gặp gỡ Đức Kitô với tất cả lòng tin và tình mến. Ta cũng được ánh sáng từ các mầu nhiệm thánh, đặc biệt từ Bí tích Thánh Thể chiếu soi cuộc đời ta qua việc đón nhận Thánh Thể với lòng tin mến như các nhà chiêm tinh đã quỳ gối trước Hài nhi trong máng cỏ hôm nào. Nơi máng cỏ và trên bàn thờ hôm nay vẫn chỉ là một Chúa Giêsu mà chúng ta tuyên xưng là Chúa, là Đấng Cứu Độ.

Lòng tin dẫn chúng ta đến với Đức Kitô qua ánh sáng là những dấu chỉ của các bí tích. Nếu gặp được Đức Kitô, chắc chắn cuộc đời ta sẽ trở nên ánh sao soi dẫn người thân cận và nhiều người đến với Thiên Chúa. Cuộc gặp gỡ thân tình và đầy lòng yêu mến với Đức Kitô chắc chắn sẽ làm cho đời ta bước sang lối bước mới như các đạo sĩ hôm nào.

Nt. Maria LƯƠNG THỊ PHƯƠNG TRÂM - Dòng Đa Minh - Phú Cường

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm