Chủ Nhật, 17 Tháng Năm, 2015 10:39

Kiến tạo Trời Mới Đất Mới

THIÊN ĐÀNG Ở ĐÂU?

Thiên Đàng hay Địa Đàng (Hy ngữ là Paradeisos) có nghĩa là hoa viên hay khu vườn đầy hoa tươi cỏ lạ (x St 2,8), nơi con người được Thiên Chúa ban tặng để sống trong hạnh phúc. Thiên Đàng cũng ám chỉ “trời cao”. Trong Tin Mừng, Đức Giêsu nhiều lần đề cập đến trời cao: Trời là nơi Thiên Chúa ngự (x. Mt 6,9). Thánh Phaolô cũng có lần cảm thấy vui thỏa khi được phúc lên tầng trời thứ ba (x 2 Cr 12,2-4). Thiên Đàng cũng là Trời Mới Đất Mới, một nơi không có sự chết, cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất (Kh 21,1.4). Thiên Đàng còn được hiểu là Nước Thiên Chúa hay Nước Trời. Nước Trời do Đức Giêsu thiết lập, bắt đầu từ trần gian và kết thúc vào ngày tận thế. Đó là Hội Thánh hôm nay, tuy lúc đầu chỉ là một số ít nhỏ bé như hạt cải, nhưng sẽ dần dần lớn lên thành cây rau to lớn, đến nỗi có thể đón nhận được mọi dân tộc trên thế giới. Đến ngày tận thế, Đức Giêsu sẽ tái lâm trong uy quyền vinh quang để phán xét chung: Kẻ lành sẽ được rước vào Thiên Đàng hưởng hạnh phúc muôn đời. Còn kẻ dữ sẽ bị phạt trong hỏa ngục là nơi giam hãm ma quỷ và các tay sai của nó (x Mt 25,41).

ĐỨC CHÚA GIÊSU LÊN TRỜI

Sau khi Phục sinh, Chúa Giêsu đã truyền cho môn đệ tập trung tại một quả núi xứ Galilê và đã lên trời trước mặt các ông (x Mt 28,16). Người chính là “vị Thượng Tế thánh thiện, vẹn toàn, vô tội, tách biệt khỏi đám tội nhân và được nâng cao vượt các tầng trời” (x. Dt 7,26), và đã vào chính cõi trời, để đứng trước mặt Thiên Chúa chuyển cầu cho chúng ta (x. Dt 9,25). Qua việc lên trời, từ đây Người sẽ không còn hiện ra với các tông đồ, nhưng sẽ luôn hiện diện cách thiêng liêng trong Hội Thánh mọi ngày cho đến tận thế (x Mt 28,20). Người lên trời ngự bên hữu Chúa Cha và được tôn vinh trên mọi quyền lực thần thiêng, được đặt làm đầu toàn thể Hội Thánh là thân thể của Người và trở thành Vua của toàn thể vũ trụ (x. Ep 1,20-23).

 

SỨ MỆNH CỦA HỘI THÁNH

 Đức Giêsu còn trao cho các tông đồ sứ mệnh rao giảng Tin Mừng Nước Trời cho mọi tạo vật, để ai tin và chịu phép Rửa thì được làm con Thiên Chúa và được hưởng ơn cứu độ. Còn những kẻ không tin thì sẽ bị kết án và bị loại khỏi Nước Trời. Sau khi được thiên thần nhắc nhở (x Cv 1,10-11), các Tông đồ trở về Giêrusalem chuẩn bị đón nhận Thánh Thần. Thần Khí mà Chúa Phục Sinh trao ban vào chiều ngày Phục Sinh (x Ga 20,22-23) giờ đây đã biến thành cơn gió mạnh thổi ào ào vào nhà Tiệc Ly trong lễ Ngũ tuần (x Cv 2,1-4). Nhờ Chúa Thánh Thần ban ơn mà Hội Thánh đã được khai sinh và bắt đầu lan rộng khắp nơi. Ngay sau bài giảng đầu tiên của Tông đồ Phêrô, đã có khoảng ba ngàn người xin tòng giáo (x Cv 2,41).

CHÚNG TA PHẢI LÀM GÌ?

Muốn được lên trời với Chúa, các tín hữu chúng ta phải làm mấy việc sau: một là tin Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế Con Thiên Chúa và xin chịu phép Rửa tội để được tái sinh làm con Thiên Chúa; hai là phải ăn năn thống hối tội lỗi, quyết tâm từ bỏ các thói hư tật xấu và các đam mê bất chính; ba là phải chấp nhận đi con đường hẹp và leo dốc, luôn từ bỏ ý riêng để vâng phục thánh ý Thiên Chúa, sẵn sàng vác thập giá mình là chu toàn các việc bổn phận hằng ngày noi gương Chúa Giêsu; bốn là quyết tâm sống theo Lời Chúa, nhất là thực hành giới răn bác ái để nên môn đệ thực sự của Chúa Giêsu, bằng việc khiêm nhường phục vụ và quảng đại chia sẻ cơm áo cho những người nghèo đói bệnh tật. Năm là phải trở thành khí cụ bình an của Chúa như kinh Hòa Bình của thánh Phanxicô để tích cực góp phần cứu độ anh em.

Lạy Chúa là Cha từ ái, xin cho chúng con luôn ý thức rằng quê hương chúng con ở trên trời, nơi đó chúng con sẽ gặp Đấng Cứu Chuộc là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, để dù đang sống giữa thế gian, nhưng chúng con không thuộc về trần gian. Xin cho chúng con biết dùng của cải đời này để sắm cho mình kho báu thiêng liêng trên trời, bằng việc quảng đại chia sẻ cơm bánh cho những người đói khát, thăm viếng an ủi những người đau khổ thể xác cũng như tâm hồn, giúp tội nhân ăn năn sám hối... như Hội Thánh dạy hầu chúng con sẽ được về Thiên Đàng là Nước Trời viên mãn của Chúa Giêsu Con Cha.

LM. ĐAN VINH – Chính xứ Sao Mai (Tân Bình)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm