Thứ Tư, 08 Tháng Bảy, 2015 09:45

Làm chứng cho Chúa bằng nhiều cách

Làm chứng bằng việc khẳng định rằng Đức Giêsu đã sống lại từ trong cõi chết như Maria Mácđala và một số phụ nữ viếng mồ Người đã làm sau khi gặp Chúa. Nhưng thực tế cho thấy những lời chứng này đã không thuyết phục được mấy người tin vào lời các bà (x. Lc 24, 8-11).

 

1. Lời Chúa: “Chính anh em là chứng nhân của những điều này” (Lc 24,48).

2. Bài Tin Mừng của Thánh Luca thuật lại sự kiện Đức Giêsu Phục Sinh hiện ra lần thứ ba với các tông đồ tại nhà tiệc ly. Trước hết, Người củng cố đức tin của các ông đang nhát sợ vì tưởng gặp ma, bằng cách cho xem tay chân bằng xương thịt của Người, và còn ăn uống trước mặt các ông. Sau đó, Người giúp các ông hiểu những lời Kinh Thánh tiên báo về cuộc khổ nạn và Phục Sinh của Đấng Kitô đã được ứng nghiệm nơi Người. Cuối cùng, Người trao sứ mạng là đi rao giảng sự ăn năn để được ơn tha tội, và làm chứng nhân về những điều mắt thấy tai nghe.

 

3. Một vị linh mục sau chuyến đi du lịch Đài Bắc trở về đã thuật lại một cách thức làm tông đồ truyền giáo của một bác tài xế xe taxi ở đó như sau:

“Ngày nọ, tôi đón taxi từ khách sạn đi trung tâm thành phố Đài Bắc mua sắm quà lưu niệm. Tôi thấy ngạc nhiên khi thấy trong xe có dán một tờ giấy ghi mấy dòng chữ như sau: “Bạn có thể thấy một vài quyển sách về tôn giáo ở hộc bên hông xe. Trong khi xe đang chạy, bạn có thể đọc sách và nếu thích, bạn có thể mang sách theo khi rời khỏi xe mà không phải trả tiền mua sách”. Tôi tò mò tìm hộc sách và thấy một chục cuốn sách mỏng bằng tranh nội dung về cuộc đời Đức Giêsu in trên giấy trắng khá đẹp, một ít sách truyện về các thánh và các danh nhân tôn giáo, một ít cuốn là những câu chuyện về việc sống đức tin giữa đời thường... Ngoài ra, phía trên tấm kính chiếu hậu trước mặt tài xế cũng có một ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nhỏ. Tôi mở lời hỏi tài xế:

- Này bác tài, xin vui lòng cho tôi biết hành khách đi xe có ai quan tâm đến hộc sách đạo của bác không?

- Ồ, có chứ! Có nhiều người đã lấy ra xem, và có người còn mang về nhà nữa.

Tôi hỏi tiếp:

- Bác có cảm tưởng gì khi thấy người ta đọc sách do bác giới thiệu?

- Tôi cảm thấy rất sung sướng anh à! Anh biết không: tôi không có nhiều giờ đi lễ nhà thờ. Vì tôi phải luôn chạy xe để kiếm tiền nuôi sống gia đình. Do đó, đây là cách làm công tác tông đồ của tôi. Tôi rất mừng vì đã có thể làm hai công việc một lúc: Vừa lái xe lại vừa rao giảng Tin Mừng mà không phải tốn thêm thời giờ. Tôi nghĩ rằng tôi đang làm một công việc tuyệt vời !

Một số hội đoàn Công giáo Tiến hành cũng đã phân phát cho các tài xế xe taxi ở Đài Bắc một tấm thẻ bọc nhựa treo trước mặt tài xế. Trên tấm thẻ ở mặt trước có in hình cây Thánh Giá màu đỏ với dòng chữ: “Chúa đang đồng hành với bạn”. Mặt sau là lời cầu của các tài xế như sau: “Lạy Chúa, khi con lái xe, xin giúp con yêu mến tha nhân như chính bản thân con, để con không làm gì gây thiệt hại cho bất cứ ai. Xin cho con giữ đức công bình để không thu tiền cước quá giá, sẵn sàng trả lại đồ đạc cho khách hàng bỏ quên trên xe. Xin cho đôi mắt con được tinh tường, cho tay chân con được khéo léo để lái xe an toàn và tránh gây ra tai nạn. Xin cho tâm trí con luôn được bình an và thần kinh con luôn ổn định. Xin đừng để con lái xe khi đã uống rượu say vì không đủ tỉnh táo. Xin đừng để con nhiễm thói cạnh tranh bất chính với các bạn đồng nghiệp. Và cuối cùng xin Chúa giúp con luôn THƯỢNG LỘ BÌNH AN”.

4. Ngày nay mỗi tín hữu chúng ta có thể làm chứng cho Đức Giêsu bằng nhiều cách sau:

Làm chứng bằng việc thuật lại cho người khác về cuộc đời và lời rao giảng của Đức Giêsu. Điều này mọi tín hữu đều có thể làm được cho con cái hay những người muốn tìm hiểu về đạo.

Làm chứng bằng việc khẳng định rằng Đức Giêsu đã sống lại từ trong cõi chết như Maria Mácđala và một số phụ nữ viếng mồ Người đã làm sau khi gặp Chúa. Nhưng thực tế cho thấy những lời chứng này đã không thuyết phục được mấy người tin vào lời các bà (x. Lc 24, 8-11).

Làm chứng bằng việc sẵn sàng chịu chết vì đức tin, cương quyết không bước qua thập giá để được sống như các thánh Tử Đạo Việt Nam, quyết tâm không làm điều xấu để được hưởng lợi cách bất chính. Cách làm chứng này thực tế đã mang lại nhiều hiệu quả tốt đẹp như Téctulianô đã khẳng định: “Máu của các vị tử đạo là hạt giống phát sinh các Kitô hữu”.

Làm chứng bằng việc dùng chính cuộc sống đã được đổi mới của mình để biểu lộ quyền năng của Đức Giêsu Phục Sinh đã tác động và biến đổi mình, như các Tông đồ đã làm sau khi được đầy Thánh Thần vào lễ Ngũ Tuần. Bài giảng của Phêrô đầy sự xác tín và được chứng minh nơi bản thân của ông đã mang lại kết quả: ba ngàn người xin tòng giáo (x. Cv 2,1-41).

5. Lạy Chúa Phục Sinh. Trong Tin mừng hôm nay, Chúa đã củng cố đức tin của các Tông đồ bằng việc cho các ông xem tay chân đã bị đóng đinh và đã ăn uống trước mặt các ông. Rồi khi các ông đã tin, Chúa còn trao sứ mạng làm chứng cho Chúa. Xin giúp chúng con ý thức và chu toàn sứ mạng làm tông đồ cho Chúa bằng việc “sám hối và tin vào Tin Mừng”, năng xin ơn Thánh Thần mỗi khi cùng nhau hiệp sống Lời Chúa, luôn nhìn thấy Chúa hiện thân nơi những người nghèo hèn để quảng đại chia sẻ cơm áo tiền bạc cho họ, thăm viếng những kẻ đau liệt, khoan dung tha thứ những kẻ xúc phạm đến mình, động viên những người đau buồn thất vọng..., hầu chúng con chu toàn sứ mạng làm chứng cho Chúa giữa lòng xã hội hôm nay. 

Lm. Đaminh Đan Vinh, Hiệp hội Thánh Mẫu

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm