Thứ Ba, 09 Tháng Sáu, 2015 14:25

Trở thành chứng nhân đáng tin của Chúa Phục Sinh

Cho đến ngày nay, niềm tin vào Chúa Phục Sinh là niềm tin chỉ có ở nơi Kitô giáo. Niềm tin Chúa Phục Sinh không chỉ là niềm tin nền tảng mà còn là niềm hy vọng chắc chắn của chúng ta. Để đón nhận được niềm tin này, chúng ta phải đặt mình trong niềm tin và lời chứng của Giáo hội và của Kinh Thánh.

Lý chứng đầu tiên của việc Chúa sống lại chính là ngôi mộ trống, không còn xác Chúa nữa. Tuy nhiên, bà Maria, người đầu tiên ra mộ, đã không dễ dàng chấp nhận việc Chúa Phục Sinh, vì trong tâm hồn bà còn bị phủ một màn tối của cái nhìn tự nhiên và nghĩ rằng “Ai đó đã lấy mất xác Chúa”. Trong lúc lo sợ, hoang mang như thế, bà đã chạy về gặp và thuật lại cho Simon, là thủ lãnh Giáo hội và người môn đệ Chúa yêu.

Cả hai ông đều thấy mộ đã trống, và còn thấy dấu chứng khác của việc Chúa đã Phục Sinh, đó là những tấm vải và khăn liệm còn để ở đó. “Khăn liệm còn nguyên ở đó” chứng tỏ không phải xác Chúa bị mất trộm, vì nếu có người trộm xác, họ sẽ đem cả những tấm vải đó theo, chứ không để lại làm gì. Như thế, sự hồ nghi của bà Maria Macdala là không có cơ sở.

Tin Mừng nói lên cảm nghiệm của các tông đồ “Ông đã thấy và đã tin”, tức là các ông đã thấy những dấu chứng đầu tiên này và tin rằng Chúa đã sống lại thật. Tác giả cũng nói thêm : “Trước đó, họ chưa hiểu rằng theo Kinh Thánh, Đức Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết”. Đây chính là mấu chốt quan trọng của mầu nhiệm Chúa Phục Sinh, đó là phải dựa vào Kinh Thánh, vì Kinh Thánh đã chuẩn bị, đã nói trước và minh chứng về biến cố này. Chúa Giêsu khi còn sống, Ngài cũng đã nhiều lần nói về việc Ngài sẽ bị người ta giết và ngày thứ ba Người sẽ sống lại. Do đó, nếu tin vào Kinh Thánh, chúng ta sẽ đón nhận được niềm tin Phục Sinh hôm nay.

Bên cạnh đó, Kinh Thánh còn ghi lại lời chứng của các tông đồ về biến cố quan trọng này. Trong bài giảng tại nhà ông Cornêliô, Phêrô đã tóm lược cuộc đời Chúa Giêsu và sứ điệp của Ngài. Phêrô làm chứng rằng Chúa Giêsu đã bị người Do Thái giết và treo Người trên thập giá, Thiên Chúa đã cho Người trỗi dậy và Ngài đã xuất hiện tỏ tường trước mặt những chứng nhân đã được tuyển chọn. Thánh Phêrô cũng quả quyết rằng “ Chúng tôi đã cùng ăn uống với Ngài sau khi Ngài từ cõi chết sống lại”. Lời chứng này muốn khẳng định rằng Đức Giêsu sống lại thật, sống lại với cả con người bằng xương bằng thịt, chứ không phải là một cái bóng. Cũng chính vì thế mà các tông đồ đã dám sống tới cùng điều các ông đã làm chứng và dám chấp nhận cái chết để làm chứng cho điều các ông đã thấy và đã tin, vì không ai lại dám chết vì một điều vô lý.

Là những người tin và làm chứng về việc Chúa Phục Sinh, chúng ta đã sống như thế nào và làm chứng như thế nào? Tin vào Tin Mừng Phục Sinh, trước hết, chúng ta phải sống trong niềm vui, và để có niềm vui này, chúng ta phải có Chúa Phục Sinh trong tâm hồn. Nói như Thánh Phaolô, chúng ta phải để lòng trí chúng ta “thuộc về thượng giới”, tức là chúng ta không thể để cho vật chất, của cải thế gian làm chủ đời ta, và không thể để cho nó chiếm hết cả cuộc đời, tâm trí chúng ta được. Trái lại, hãy để cho Chúa Phục Sinh cư ngụ và thắp sáng tâm hồn chúng ta. Hãy để cho ánh sáng Phục Sinh xua đi những mảng tối trong tâm hồn và những góc tối trong cách làm ăn buôn bán, cách cư xử với anh em. Hãy để cho mầu nhiệm Phục Sinh thúc đẩy chúng ta rũ bỏ những lôi kéo của xã hội, như rượu chè, cờ bạc, đam mê xấu, và hãy để những thời giờ ấy làm những việc tốt, việc có ích cho gia đình, người thân và cộng đồng.

Các bạn trẻ vẫn thường gặp những câu hỏi chất vấn về đức tin vào mầu nhiệm Chúa Phục Sinh và về Giáo hội. Mỗi khi bị thử thách về đức tin, hãy noi theo tấm gương của Maria Macdala, chạy về với Simon Phêrô, tức là “chạy về với  Giáo hội”, vì Giáo hội là Mẹ và là Thầy của chúng ta trong đức tin. Hãy tin tưởng vào sự hướng dẫn dạy bảo của Giáo hội, đừng để những lập luận, những lý thuyết của người đời làm lung lạc đức tin của các bạn, và nhất là đừng “chạy ra ngoài”  để chỉ trích Giáo hội.

Cầu chúc cho mọi người trở thành chứng nhân đáng tin của Chúa Phục Sinh. 

Lm. Giuse ĐỖ ĐỨC TRÍ, GP. Xuân Lộc

 
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác