Thứ Sáu, 15 Tháng Tư, 2016 09:00

Chiêm ngắm mục tử nhân hiền

Mừng lễ Chúa Chiên Lành ngay trong Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa càng giúp ta khám phá sâu sắc hơn về tình yêu tuyệt đối mà Thiên Chúa đang dành cho chúng ta, qua chính Chúa Giêsu Kitô, và đòi mỗi người nên giống Ngài khi phục vụ tha nhân. Phụng vụ Lời Chúa hôm nay chiếu tỏa dung nhan vị mục tử nhân hiền, luôn hết tình chăm sóc đoàn chiên.

“Chiên của tôi”, khi Chúa khẳng định như vậy là Ngài đang dành cho chiên một sự bảo toàn đặc biệt để được hưởng những điều kiện tốt nhất trong hoàn cảnh của chiên. Chúa cũng biết rõ điều nào là cần thiết để phát triển từng con chiên. Ngài không muốn bất kỳ con nào chịu thiệt thòi hay thiếu thốn, hoặc lầm đường lạc lối. Vâng, chiên của Chúa chứ không phải của ai khác. Và dù hoàn cảnh có đẩy đưa thế nào chăng nữa, dù có con chiên nào muốn lìa đàn chạy tìm thú vui hay đang mắc nạn nơi hang sói, thì tấm lòng vị mục tử vẫn muốn kiếm tìm, bảo bọc trước sau.

Chiên của Chúa chắc chắn phải nghe được tiếng Chúa. Bởi khi đã bảo toàn, Chúa ban cho chiên chính tình yêu của Ngài để biết mở lòng lắng nghe, bằng tâm hồn và sức sống: “Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10). Giữa Chúa và chiên có một mối dây liên hệ mật thiết rất riêng và cần kíp để phòng ngừa sói dữ rình mò, hay đến thời suối nước cạn khô khiến sức chiên tàn yếu. Những khi đó, dây tình gắn kết này sẽ giúp chiên mau mắn chạy về dựa dẫm bên lòng Chúa, để được Ngài âu yếm chăm nom. Vâng, chính Chúa, chính Lời của Chúa cho chiên lắng nghe, yêu mến và luôn thuộc trọn vẹn về Chúa.

Chính Chúa là Chiên Thánh vẹn toàn vô tì vết, hằng đẹp lòng Cha. Chúa là chiên Thiên Chúa, Đấng được Cha ban tặng để cứu độ trần gian. Ngài xác định rất rõ, chiên là quà tặng Cha trao ban. Quyền tối thượng của Cha không lấn át Con, nhưng tin tưởng vào sáng kiến tình yêu tuyệt diệu của Con. Đối lại, Con hoàn toàn vâng phục tìm kiếm và thực thi ý Cha, sẵn sàng phó nộp chính mình để hiến tế cho Cha và để cứu sống đoàn chiên. Tình yêu trao ban này là đỉnh điểm của Lòng Thương Xót Cha dành ban cho nhân loại, mà Chúa Con là hiện thân lòng thương xót như Chúa Cha.

Sự hiệp nhất nên một của Cha và Con là sự hòa hợp tuyệt hảo. Vì yêu Cha  mà Con vâng phục hoàn toàn đến nỗi từ bỏ ngôi vị vốn có để hạ mình làm người. Và từ trong kiếp người, Chúa vẫn yêu Cha bằng tình yêu của Thiên Chúa làm người. Để từ đây, con người cũng được chia sẻ nguồn tình yêu độc đáo này - tình của Cha yêu Con và nên một với Con. Sáng kiến nên một và ở lại trong nhau, giúp Chúa thi hành sứ vụ người mục tử nhân lành cách tuyệt hảo khi hiến mình chịu chết và phục sinh vinh quang; khi Chúa thiết lập các Bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể - nguồn mạch khai sinh ơn gọi linh mục và đời thánh hiến.

Khi chiêm ngắm dung nhan vị mục tử nhân hiền, người sống đời ơn gọi không khỏi xúc động và muốn cùng với Chúa, hân hoan phục vụ đoàn chiên mà Người trao, với tất cả tình yêu. Giữa thế giới hôm nay, để có những hành động thiết thực cho ơn kêu gọi, hãy mạnh dạn nuôi dưỡng ơn gọi. Xin cho công cuộc đào tạo của Giáo hội thu được kết quả tốt đẹp để có những thợ gặt lành nghề, tận tâm, nhân ái, trở nên những vị mục tử như lòng Chúa mong ước.

Nt. Anna  Mai Thanh Thủy, MTG Thủ Thiêm

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm