Thứ Sáu, 03 Tháng Ba, 2017 09:22

Chiến thắng cám dỗ

Chúng ta đã bắt đầu đi vào Mùa Chay từ ngày thứ tư Lễ Tro. Bụi tro nhắc cho chúng ta thân phận mỏng dòn, yếu đuối của con người, dễ sa ngã, phạm tội. Chúng ta khó có thể tránh khỏi các cơn cám dỗ, vì nó xảy đến bất ngờ mọi nơi và mọi lúc dưới nhiều hình thức. Điều quan trọng là chúng ta phải biết tỉnh thức phấn đấu và thắng vượt.         

THỰC CHẤT CỦA VIỆC CÁM DỖ

Cám dỗ luôn có sự hấp dẫn bên ngoài : “Người đàn bà thấy trái cây đó ăn thì ngon, trông thì đẹp mắt, và đáng quý vì làm cho mình được tinh khôn. Bà liền hái trái cây mà ăn, rồi đưa cho cả chồng đang ở đó với mình; ông cũng ăn”. (St 3,6). Chính sự hấp dẫn, hào nhoáng bên ngoài làm cho con người dễ sập bẫy Satan. Tội đầu tiên con người phạm là tội kiêu ngạo, dẫn đến tội thứ hai là không vâng lời điều Thiên Chúa truyền dạy. Hậu quả của những cám dỗ là con người bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng, chịu trăm ngàn đau khổ, và phải chết.

Thiên Chúa là Đấng nhân từ và giàu lòng thương xót, Ngài không muốn để chúng ta sống trong sự đau khổ và tuyệt vọng, vì thế ngay sau khi hai ông bà sa ngã, Ngài đã hứa ban cho nhân loại một Đấng Cứu Thế, tức là Đức Kitô. Bởi đó, trong Đêm Thánh vọng Phục sinh, chúng ta đã gọi tội Adong là tội hồng phúc vì nhờ đó mà chúng ta có được Đấng Cứu thế :“Thật vậy, cũng như vì một người duy nhất đã không vâng lời Thiên Chúa, mà muôn người thành tội nhân, thì nhờ một người duy nhất đã vâng lời Thiên Chúa, muôn người cũng sẽ thành người công chính” (Rm 5,19).

NHẬN DIỆN NHỮNG CÁM DỖ

Thoạt tiên ma quỷ tấn công vào những bản năng sơ đẳng nhất gắn liền với những nhu cầu căn bản, chính đáng của con người, sau đó phóng đại những nhu cầu đó lên, làm cho người ta lầm tưởng rằng đó là những nhu cầu cấp bách, phải thỏa mãn ngay tức khắc, và cuối cùng tìm thỏa mãn những nhu cầu theo ý riêng mình.

Cám dỗ bảo vệ sự sống, nhu cầu vật chất : “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì truyền cho những hòn đá này hóa bánh đi!”. Chúa đáp : “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra".

Cơn cám dỗ thứ nhất được coi như là bình thường, bởi vì đói thì phải ăn, khát thì phải uống, để bảo vệ sự sống, một người sẽ không nghĩ tới gì khác hơn là tìm được của ăn cho đỡ đói, nên nó cám dỗ Ngài làm phép lạ bằng cách hóa đá thành bánh ăn. Ma quỷ muốn xô đẩy con người làm nô lệ cho dục vọng. Với cơn cám dỗ thứ nhất, Người nâng cao phẩm giá con người khi quyết tâm chống lại cơn cám dỗ thỏa mãn những nhu cầu thân xác để chăm lo cho sự sống tâm linh.

Cám dỗ thích phép lạ, muốn nhanh chóng đạt mục đích theo ý riêng không tin vào sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa : “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì gieo mình xuống đi!”. Chúa phản ứng : “Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi”.

Satan đã gợi lên sự kiêu ngạo, đòi Chúa Giêsu phải thực hiện những việc phi thường cho bản thân. Thế nhưng, Chúa Giêsu thì khác. Phép lạ được làm là để khơi dậy đức tin trong tâm hồn con người: nếu một người đã có niềm tin, phép lạ không còn cần nữa. Như thế qua cơn cám dỗ này, Đức Giêsu đã chỉ cho ta con đường của người con hiếu thảo là tin cậy phó thác và luôn làm theo ý Cha, chứ không bao giờ dám thách thức Cha.

Cám dỗ giàu sang quyền lực, dựa vào sức mạnh thế gian, kiêu ngạo xa cách Thiên Chúa. Quỷ cho thấy tất cả các nước thế gian, và vinh hoa lợi lộc của các nước ấy, và bảo rằng: “Tôi sẽ cho ông tất cả những thứ đó, nếu ông sấp mình bái lạy tôi”. Chúa mắng: “Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi”. Cám dỗ này cho chúng ta thấy rõ ràng sự gian dối của ma quỷ, vì tất cả những thứ quỷ hứa cho thuộc về Thiên Chúa, không thuộc về  chúng. Đây cũng là điều răn thứ nhất và quan trọng hơn cả.

Bên cạnh đó còn những cám dỗ khác của Satan như không tin ma quỷ cám dỗ, cứ vui chơi đến khi gần chết mới ăn năn hối cải hoặc sống thờ ơ lãnh đạm trong đời sống đức tin... 

CÁCH VƯỢT QUA CÁM DỖ

Mùa Chay giúp chúng ta thiết lập lại mối tương quan chúng ta với Thiên Chúa. Cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần soi sáng, ban sức mạnh để nhận ra và chiến thắng những cám dỗ của Satan.Chúng ta được Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta con đường để chiến thắng những cám dỗ, đó là con đường vâng phục, lắng nghe Lời Chúa. Xin suy gẫm lời Đức Thánh Cha Phanxicô trong Sứ điệp Mùa Chay 2017: “Chúa là Đấng đã chiến thắng sự lừa dối của Tên Cám Dỗ trong bốn mươi ngày ở sa mạc, sẽ chỉ cho chúng ta con đường chúng ta phải đi. Chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau, để nhờ tham dự vào chiến thắng của Chúa Kitô, chúng ta biết mở cửa lòng mình cho những ai yếu đuối và nghèo khổ. Như thế chúng ta mới có thể sống và làm chứng cho niềm vui Phục Sinh cách trọn vẹn”.

Lm. Giuse ĐỖ DUY CHÂU - Dòng Anh em Đức Mẹ Người Nghèo

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm