Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Một, 2016 09:24

Chọn Chúa

Chúa Giêsu trong trình thuật Tin Mừng hôm nay chỉ cho ta thấy cái “được - mất; lời lãi - thua thiệt” khi theo Chúa. Còn chân dung của các vị Thánh Tử đạo Việt Nam giúp chúng ta nhìn nhận ra giá trị đích thực khi sống và thực hành Lời Chúa dạy, đó cũng là cái “được” khi các ngài liều mình chấp nhận mất sự sống đời này.

Điều kiện mà người môn đệ cần phải có khi theo Chúa xem ra có vẻ quá khắt khe: “Phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hàng ngày mà theo”; “ai liều mất mạng sống mình”… Đây cũng là một thách đố quá lớn cho mỗi người chúng ta giữa một xã hội đầy đủ tiện nghi vật chất. Thế nhưng, các Thánh Tử đạo Việt Nam đã minh chứng cho ta thấy niềm hạnh phúc và khát khao chọn Chúa của các ngài khi thực thi các điều kiện đó. Chắc hẳn, chúng ta không thể hiểu nổi một Micae Hồ Đình Hy, Đaminh Phạm Trọng Khảm lại dám bỏ cả địa vị quan tước, lợi lộc trong triều đình để tuyên xưng đức tin; một người phụ nữ yếu đuối như Annê Lê Thị Thành lại cam chịu cực hình đến chết rũ tù; những mái đầu xanh như Tôma Thiện, Phaolô Bột với tương lai rạng rỡ phía trước lại dám dâng cả tuổi xuân cho đức tin chân chính.

1. Nguồn trợ lực từ Thiên Chúa

Chiêm ngắm các vị tử đạo cha ông, chúng ta thấy nơi các ngài một niềm tin son sắt và lòng quả cảm đến lạ lùng. Con người các thánh cũng đầy những yếu đuối nên nếu có thể vượt thắng được những khổ đau và cái chết là bởi vì được chính Chúa trợ giúp đức tin và vì các ngài luôn đặt trọn niềm tin nơi Chúa với một lòng mến yêu dạt dào. Niềm tin, lòng mến mạnh mẽ đến độ các ngài dám hy sinh tất cả địa vị, lợi lộc trần gian và cả mạng sống để được tất cả: “Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy”. Chính Chúa củng cố và làm vững mạnh niềm hy vọng nơi các thánh tử đạo khi đã hiến mạng sống mình vì họ và cho họ.

Chiêm ngắm các vị các thánh tử đạo, chúng ta cũng được vững mạnh trong đức tin và niềm hy vọng Nước Trời; đồng thời cũng cảm nghiệm về sự hiện diện của Thiên Chúa vô hình nhưng sống động hiện hữu giữa chúng ta. Đấng đã dùng quyền năng chạm vào cuộc đời các vị tử đạo để nâng đỡ họ, thì cũng là Đấng tiếp tục chạm đến cuộc đời chúng ta, để ngỏ với ta tình yêu và mời gọi mỗi người đi vào mối hiệp thông với Ngài.

2. Sống đạo cũng là tử đạo

Người tín hữu ngày nay không còn được diễm phúc tử đạo bằng gươm đao, gông cùm, xiềng xích… nhưng được mời gọi tử đạo bằng việc từ bỏ chính mình khi sống theo luật Chúa, theo những giá trị Tin Mừng như nghèo khó, công bằng, trong sạch, khổ chế, chính trực… Chọn lựa này đòi thật nhiều hy sinh,  vì trong cuộc sống hằng ngày đôi lúc chỉ vì mối lợi nhỏ, một thú vui tạm bợ mà ta không còn nghe và làm theo tiếng lương tâm, sẵn sàng chối bỏ thập giá, chối bỏ chính Chúa. Đó là những chọn lựa mang tính tử đạo lớn lao. Thật vậy, giữa một thế giới tranh chấp mạnh được yếu thua, giành giật không khoan nhượng; sự thánh thiêng trong gia đình và cộng đoàn không còn được coi trọng; có quá nhiều thông tin sai lệch, trái chiều… thì người tín hữu chọn lựa sống tình yêu tha thứ, phục vụ, hiến dâng; chọn lựa sống theo sự thật, lẽ công bằng, bác ái… như điều kiện để theo Chúa thật quá khó. Vì thế, ta phải lội ngược dòng và chấp nhận hy sinh “phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo”, hơn nữa ta còn phải “liều mất mạng sống mình” trong chính lối sống của mình. Sự từ bỏ và liều mình này làm ta nên một với Chúa trong hy lễ tình yêu. Nhưng đó cũng là hành trình tình yêu đưa ta đến bình an, hạnh phúc và sự sống đời đời.

Khi dám đặt Chúa làm chủ đời mình giữa một xã hội thực dụng, lấy tiền bạc làm thước đo giá trị con người; giữa một xã hội tự hào về những tiến bộ khoa học, chối bỏ sự hiện hữu của Thiên Chúa thì chúng ta chọn Chúa qua việc thực hành những việc đạo đức, sống yêu thương bác ái với mọi người. Khi dám lấy Chúa là cùng đích, ta và gia đình mới có được lối sống thánh thiện, bình an và hạnh phúc chân thật. Đó là một chọn lựa luôn mang tính “tử đạo”. Cuộc tử đạo này làm nên ơn cứu độ cho ta và gia đình, cho giáo xứ và mọi người quanh ta. Đó là con đường cứu độ mà Đức Kitô đã mở ra cho tất cả những ai tin yêu bước theo Ngài. Con đường này chông gai khổ đau, nhưng lại luôn được nâng đỡ bằng sự hiện diện của chính Đấng Phục Sinh với tình yêu và sức mạnh phi thường.

Là những người được hưởng nhờ ơn đức tin từ dòng máu các Thánh Tử Đạo Việt Nam, chúng ta nguyện noi gương các ngài khi can đảm từ bỏ chính mình để chọn Chúa, chấp nhận yêu thương, tha thứ đến cùng để được sự sống đời đời.

Nt. Maria Lương Thị Phương Trâm, dòng Đa Minh Phú Cường

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm