Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai, 2015 09:58

Chúa đang ở rất gần chúng ta

Hôm nay là “Chúa nhật Hồng”, Chúa nhật của vui tươi, của niềm hy vọng, được thể hiện từ màu của cây nến trên bàn thờ tới chiếc áo lễ chủ tế đang mặc, đánh dấu một nửa chặng đường chuẩn bị đón Đấng Messia, cho nên cũng mang tên tương tự “Gaudete” - Mừng vui lên.

Trong hai Bài đọc, niềm vui này cũng được tác giả Xophonia mời gọi “thiếu nữ Sion” -  hình ảnh dân Do Thái -  hãy vui mừng vì Thiên Chúa đang ngự đến giữa họ, và Thánh Phaolô lặp đi lặp lại lời hô hào hãy vui lên, vì Chúa đã gần đến. Nhưng để niềm vui được trọn vẹn, Thánh sử Luca trong bài Phúc âm đề cao Gioan Tẩy Giả cách hướng dẫn cho người ta những điều cụ thể phải làm để thoát khỏi sự trừng phạt và vui hưởng ơn cứu độ khi Chúa giáng lâm: sống công bằng, bác ái và khiêm tốn.

Kẻ học biết Kinh Thánh và những luật sĩ chỉ lo nghiền ngẫm những lời tiên tri loan báo là: “Vua được xức dầu. Ngài đến trong dòng dõi Giuđa. Ngài chiến thắng quân thù, xua đuổi ngoại bang... Đấng xức dầu sẽ tụ họp dân Ngài trong đường công chính, cai trị các quốc gia, loại trừ mọi bất công và gian ác. Phúc cho ai được sống trong thời đại ấy”. Họ nghiền ngẫm những lời ấy và suy đoán sắp đến ngày Đấng Cứu Thế xuất hiện và ai ai cũng đều cầu xin Ngài đến.

Giờ đây họ được nghe loan báo Ngài đang đến. Gioan, sứ giả được Thiên Chúa sai đến để dọn đường cho Đấng Cứu tinh, một tiền hô của vị Thiên Sai, lớn tiếng kêu gọi mọi người hãy sửa soạn những con đường. Dân chúng đổ xô đến với Gioan và hỏi: “Vậy chúng tôi phải làm gì để đón rước Đấng Cứu Thế?”. Gioan đã chỉ cho họ những việc cụ thể phù hợp với cuộc sống của họ. Đối với dân chúng: người có hãy chia sớt cho kẻ không có. Đối với người thu thuế: người đang sống bằng những thu nhập bất chính hãy cố gắng thực thi đức công bình. Đối với quân nhân: đừng hà hiếp dân chúng. Họ không cần thay đổi nghề nghiệp mà chỉ cần sống cho lương thiện.

Thay đổi lối sống không chỉ là quay trở về với quá khứ, mà còn hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Thay đổi lối sống không chỉ có tính cách cá nhân, mà còn mang tính liên đới trong cộng đoàn. Kitô giáo là một đạo thực hành và mang tính xã hội, nghĩa là không chỉ là tương quan giữa Chúa với tôi, mà là Chúa - tôi - và những người khác.

Thay đổi lối sống không chỉ là một cảm xúc mông lung, nhưng chính là một quyết tâm hành động.

Thay đổi lối sống không chỉ là hướng tới đời sống thánh thiện, mà là trở về với một Đấng Cứu tinh: Đức Giêsu Kitô.

Thay vì thay đổi bên ngoài, Chúa muốn chúng ta thật sự hướng lòng về Người, thực sự khiêm tốn để nên giống Người.

Thay vì nô lệ cho của cải, tiền bạc, Chúa muốn chúng ta hãy ra khỏi nỗi bận tâm về mình mà nhường cơm sẻ áo cho anh em.

Gioan đã cần mẫn mang ánh sáng đến cho mọi người. Trong một thời gian, ông là sự ngưỡng mộ và quý mến của mọi người. Nhưng ông luôn ý thức mình chỉ là kẻ dọn đường, một ánh sáng lớn hơn sẽ đến, và ông sẽ không được đi trong ánh sáng tuyệt vời ấy. Và khi ánh sáng tuyệt vời ấy là Đấng cứu tinh đến, ông lùi lại phía sau để nhường bước cho Chúa. Thật là vĩ đại!

Phải chăng “Chúa đã đến gần” là Chúa ở ngay trong những người gần cạnh chúng ta, trong công việc chúng ta đang làm, trong hoàn cảnh chúng ta đang sống. Điều quan trọng là chúng ta có nhận ra Chúa đang ở rất gần chúng ta hay không?

Mùa Vọng là mùa của hy vọng, Thiên Chúa không bao giờ thất vọng về con người và Chúa cũng dạy chúng ta đừng bao giờ thất vọng về chính mình. Mùa Vọng mời gọi chúng ta sám hối, đồng thời cũng kêu gọi chúng ta hãy vui lên vì Chúa sắp đến cứu con người.

Lm. Lưu Văn Minh, GP. Vĩnh Long

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm