Chủ Nhật, 07 Tháng Sáu, 2015 21:47

Chữa lành bệnh tật tâm hồn

1) Đã từ lâu, hình ảnh một con rắn cuộn tròn quanh một cây gậy đã được ngành Y dược thế giới chọn làm biểu tượng của khoa chữa bệnh cho con người. Hình ảnh ấy xem ra cũng rất phù hợp với ý nghĩa của con rắn đồng thời Môsê, được treo trên cây cột để chữa lành những ai phạm tội mà bị rắn cắn được khỏi chết. Tuy nhiên, chỉ có Đức Giêsu, Đấng đã hiến thân chịu chết trên cây thập giá, mới thật là linh dược chữa lành các bệnh tật tinh thần của chúng ta.

Tin Mừng hôm nay thuật lại lời Đức Giêsu nói chuyện với ông Nicôđêmô, mặc khải cho ông về tình thương cứu độ của Thiên Chúa như sau: Để cứu chuộc thế gian đang sống trong bóng tối sự chết, Thiên Chúa đã sai Con Một giáng trần làm Đấng Thiên Sai. Nhờ vâng theo ý Chúa Cha, Đức Giêsu đã chấp nhận chịu khổ hình thập giá để đền tội thay loài người, trở thành Đấng trung gian hòa giải loài người chúng ta với Thiên Chúa.

 

2) Những ai muốn được Chúa Giêsu ban ơn cứu độ phải có đủ mấy điều kiện như sau: Một là khiêm tốn nhận mình là tội nhân, hồi tâm sám hối và chịu phép rửa tội để được tái sinh làm con Thiên Chúa. Hai là phải tin Chúa Giêsu là Đấng Thiên Chúa sai đến để dạy loài người nhận biết Thiên Chúa là Cha yêu thương, đã chịu chết trên thập giá để đền tội thay loài người mà con rắn đồng thời Môsê là biểu tượng. Ba là phải “bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà đi theo Chúa”. Nhờ cùng chết với Chúa Giêsu, họ cũng sẽ cùng được sống lại với Người để được hạnh phúc Nước Trời đời sau.

3) Cũng như khi bị mắc bệnh nan y, nếu muốn được khỏi bệnh, ta phải đến nhờ thầy thuốc khám bệnh để tìm nguyên nhân gây bệnh và cho thuốc điều trị. Bệnh nhân chỉ được khỏi bệnh nếu tin vào thầy thuốc và uống thuốc theo toa. Vâng lời thầy thuốc khuyên để tránh nguyên nhân gây bệnh. Cũng vậy, khi chúng ta phạm tội và mắc phải thói hư mà muốn được khỏi chết về tâm hồn, ta cần tin vào Chúa Giêsu, đi theo con đường thánh giá của Người, khiêm tốn cầu xin ơn tha tội như người trộm lành trên thập giá (x. Lc 23,40-43). Chắc chắn chúng ta cũng sẽ được Người ban ơn cứu độ là hạnh phúc Nước Trời đời sau.

4) Mùa Chay mời gọi chúng ta nhìn lại để biết mình đang sống trong ánh sáng hay đang ở trong bóng tối sự chết? Chúng ta hãy đến bệnh viện của Chúa là Hội Thánh để kiểm tra sức khỏe tâm hồn, để được Chúa Giêsu chữa lành. Một tác giả vô danh đã kể về cuộc kiểm tra sức khỏe tâm hồn của ông nơi bệnh viện của Chúa và đã được ơn Chúa chữa lành như sau:

- Tôi đã được bác sĩ Giêsu tận tình khám bệnh miễn phí do Lòng Thương Xót. Đầu tiên là đo huyết áp, bác sĩ Giêsu cho biết tôi bị bệnh thiếu máu Đức Tin và Lòng Bác  Ái. Và khi cặp độ, nhiệt kế cho thấy tôi bị sốt Ích Kỷ lên tới 40 độ cần phải được cấp thời điều trị.

- Điện tâm đồ chỉ ra rằng trái tim của tôi thiếu rung động Tình Thương. Chứng huyết áp cao do mạch máu bị lớp cholesterone Ganh Ghét bám nhiều và có nguy cơ bị đột qụy.

- Tới khoa xương khớp, tôi đã tìm ra nguyên nhân tại sao chân tay của tôi đau nhức là do gan nhiễm mỡ Tự Mãn và máu có nhiều chất axit uric Tự Ái Cao khiến tôi không thể “Đi Bước Trước” để mỉm cười thân thiện hoặc xin lỗi để làm hòa với bà chị dâu khó tính trong nhà.

-  Chứng cận thị Tham Tiền làm mờ mắt khiến tôi thường đánh giá tha nhân dựa trên vẻ bề ngoài như nhà cửa, xe cộ, quần áo thay vì phải nhìn vào bản chất và động cơ ẩn giấu trong tâm hồn họ.

- Do quen nghe những tiếng ồn ào của quán nhạc Karaôkê nên một bên tai tôi đã bị Điếc Nặng, không thể nghe được hay không muốn nghe những lời tâm sự của những kẻ bất hạnh.

5) Đức Giêsu đã cho tôi một toa thuốc gồm hai loại thuốc đặc trị là Lời Chúa và Thánh Thể, đồng thời khuyên tôi thực hành vật lý trị liệu là Thao luyện Tâm Linh và làm các Công tác Bác Ái thăm viếng tha nhân. Tôi quyết tâm trong Mùa Chay này sẽ thực hành theo toa thuốc của Chúa như sau:

- Mỗi sáng khi vừa thức dậy, tôi sẽ dùng ngay một ly nước Tạ Ơn Chúa.

- Trong bữa điểm tâm, tôi uống thêm một thìa súp Nụ Cười Thân Thiện và Chào Hỏi những người mình có dịp tiếp xúc.

- Ở cơ quan làm việc, lợi dụng các giờ nghỉ, tôi sẽ vận động là Nghĩ Đến Người Khác và Khiêm Tốn Phục Vụ họ. Trong lúc ăn trưa, tôi không quên uống thêm viên thuốc Nhẫn Nại Chịu Đựng.

- Buổi tối về nhà, tôi sẽ tập thể dục là làm các việc nhà thể hiện Tình Thương Cụ Thể. Rồi trước khi đi ngủ, tôi uống thêm viên thuốc Sám Hối Tạ Ơn và Phó Thác hồn xác trong tay Chúa quan phòng.

Lm. Đan Vinh - Hiệp hội Thánh Mẫu

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm