Thứ Bảy, 02 Tháng Giêng, 2016 21:38

Chúa nhật

Dominica Dies, Sunday, Dimanche

Chúa: chủ; nhật: ngày. Chúa nhật (hay Chủ nhật) là ngày của Chúa, ngày “tưởng niệm cuộc Phục Sinh” của Chúa Giêsu (GLHTCG 1163).

Chúa nhật là ngày thánh hiến cho Thiên Chúa. Đây là cách gọi ngày đầu tuần của các  Kitô hữu để thay thế cho tên gọi “ngày Mặt Trời” của người ngoài Kitô giáo và để phân biệt với ngày Sabat của người Do Thái là ngày thứ bảy (ngày cuối tuần).

Chúa nhật là ngày Phục Sinh của Đức Kitô, vừa là “ngày thứ nhất trong tuần” (gợi lại ngày đầu tiên của công trình sáng tạo), cũng là “ngày thứ tám” (Đức Kitô “an nghỉ” vào ngày Sabat) – khởi đầu “ngày Chúa làm ra” trong công trình sáng tạo mới (x. GLHTCG 1166). Chúa nhật còn là ngày Giáo hội trông đợi Chúa lại đến trong vinh quang – ngày cánh chung.

Chúa nhật là ngày cộng đoàn tín hữu tập hợp cử hành Phụng Vụ, để nghe Lời Chúa, tham dự Lễ Tạ Ơn, kính nhớ Cuộc Thương Khó và Phục Sinh của Chúa Giêsu, cảm tạ Thiên Chúa.

Chúa nhật là nền tảng và trung tâm của các ngày lễ trong năm Phụng Vụ (x. PV 106).

Luật thánh hóa “ngày Chúa nhật” nói lên việc buộc tín hữu tham dự thánh lễ và kiêng làm những việc gây trở ngại đến sự thờ phượng Thiên Chúa, việc hưởng niềm vui riêng của ngày lễ, hoặc sự nghỉ ngơi cần thiết cho tâm trí và thân xác (x. GL 1246 – 1247).

Tiểu ban từ Vựng - UBGLĐT/HĐGMVN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm