Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Hai, 2015 14:54

Cuộc viếng thăm của Đức Maria

Trong các Chúa nhật trước, tiên tri Isaia đã loan báo cho dân chúng về Đấng Thiên Sai, tiếp đến thánh Gioan Tẩy Giả thúc giục mọi người hãy sám hối để được ơn tha tội, đồng thời mách bảo cho mọi người cách thức dọn đường cho Chúa đến.

Chúa nhật thứ 4 Mùa Vọng này có thể được gọi là Chúa nhật của Đức Mẹ vì bài Tin Mừng của ba năm phụng vụ đều nói đến Đức Mẹ. Như vậy, Giáo hội muốn nhắc nhở chúng ta nhớ đến vai trò của Đức Mẹ trong việc Chúa Cứu Thế giáng sinh. Đặc biệt, bài Tin Mừng hôm nay nói đến việc Đức Maria đi thăm viếng bà chị họ Elizabeth để vị Tiền hô và Đấng Cứu Thế gặp nhau ngay khi còn trong bụng mẹ.

Trong tâm tình dọn lòng mừng lễ Giáng Sinh, chúng ta hãy để ra thời gian vắn để suy niệm về cuộc thăm viếng. Bài Tin Mừng trình bày cho chúng ta chân dung Đức Mẹ qua việc Đức Mẹ đi thăm viếng bà Elizabeth.

"Maria đã vội vã ra đi lên miền núi" : điều đó nói lên sự nhiệt tình của Đức Maria trong việc đi thăm viếng, chia vui sẻ buồn, giúp đỡ gia đình bà chị đang bối rối vì mang nặng đẻ đau. Dù phải đi bộ đến ba, bốn ngày đường xa xôi hiểm trở cũng không ngăn cản nối gót liễu yếu đào tơ đầy lòng thương mến của Ngài.

Đức Maria có nhiều lý do để không ra đi, không tiến hành cuộc hành trình phải giữ gìn sức khỏe trong kỳ thai sản và đường đi xa xôi, lộ trình có nhiều rủi ro nguy hiểm, nhất là cho thân gái. Trước những trở ngại này và thêm vào đó không có một chỉ thị nào về phía Chúa bảo phải đi, để Maria có lý để từ chối. Những điều đó không cản bước được Đức Maria. Lòng quảng đại của Maria phá tan mọi chần chừ, lưỡng lự để vội vã lên đường. Đúng là tình yêu mạnh hơn sự chết.

Đó là gương mẫu về lòng mau mắn giúp đỡ, nghĩ tới người khác hơn là nghĩ tới mình. Yêu thương luôn luôn đòi hỏi từ bỏ, đòi hỏi phải hao mòn chính bản thân mình. Khi xảy ra một việc cần giúp đỡ, có biết bao lý do nại ra để từ chối! Nếu có được lòng yêu thương như Đức Maria, chúng ta sẽ sung sướng quên mình để nghĩ đến hạnh phúc của người khác.

Bắt chước việc làm của Đức Mẹ, chúng ta phải biết chia sẻ với những người chung quanh. Có biết bao gia đình đòi hỏi chúng ta phải thăm viếng, giúp đỡ. Chúng ta đừng bao giờ giả điếc làm ngơ hay giả mù không thấy để rồi khép kín cõi lòng. Thiên Chúa rất hài lòng khi thấy chúng ta sống tinh thần liên đới với nhau, biết chia sẻ những hồng ân Ngài ban cho chúng ta để luôn sống trong phương châm "Nên mọi sự cho mọi người".

Thánh Giáo hoàng Gioan 23 là vị Giáo hoàng đầu tiên rời khỏi Rôma, đến thăm Giáo chủ Athénagoras của Giáo hội Đông phương, đã ly khai khỏi Giáo hội Công giáo từ lâu. Cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng đã biểu lộ tình bạn chí thiết với Đức Giáo chủ và nhìn nhận Giáo hội Đông phương cùng một chi thể với Đức Kitô, hợp nhất trong Chúa Thánh Thần. Từ hai ngàn năm nay, noi gương cuộc viếng thăm của Đức Mẹ và Chúa Giáng sinh, bao nhiêu cuộc viếng thăm hồng phúc như thế đã loan truyền Tin Mừng đi khắp năm châu bốn bể .

Khi Đức Maria đến thăm bà Êlisabét, Mẹ mang đến cho bà niềm vui thánh thiện và sâu sắc ấy, vì Đấng mà Mẹ đang cưu mang chính là Đấng cứu độ nhân loại.

Chỉ còn vài ba ngày nữa là đến Lễ Giáng Sinh. Suy niệm về niềm vui của bà Êlisabét khi được Đức Mẹ thăm viếng, chúng ta được mời gọi đừng quá chú tâm vào những điều chỉ mang đến cho chúng ta niềm vui phàm tục trong dịp đại lễ, nhưng hãy chú ý nhiều hơn đến thực tại thánh thiện của niềm vui đích thực.

Nói cách khác, chúng ta được mời gọi tích cực chuẩn bị sống niềm vui lễ Giáng Sinh bằng cách đón nhận niềm vui trong bí tích giao hòa và chia sẻ niềm vui thánh thiện với anh chị em mình.

 
Lm. Giuse. PHẠM ĐÌNH TÀI, OFM
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm