Thứ Bảy, 31 Tháng Mười Hai, 2016 09:24

Đức Maria gương mẫu về đời sống gia đình

Mỗi người chúng ta, dù sống trong hoàn cảnh nào hay làm bất cứ công việc gì trong xã hội hay Giáo hội thì cuối cùng cũng cần có một tổ ấm gia đình. Và hơn ai hết, đều mong muốn mình có một gia đình ấm áp, hạnh phúc, sum vầy. Trong gia đình đó các thành viên luôn gắn kết với nhau bằng sợi dây yêu thương. Cũng vậy, Đức Giêsu, tuy là Thiên Chúa, nhưng khi xuống thế làm người, Ngài cũng chấp nhận sinh ra trong một gia đình nhân loại, có người mẹ là Đức Maria, và bố là thánh cả Giuse. Trong gia đình Nazareth luôn thể hiện tình yêu và hy sinh cho nhau. Nhân ngày Giáo hội mừng lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, xin được chia sẻ đề tài: “Đức Maria gương mẫu về đời sống gia đình” với các điểm sau:

1.Đức Maria, gương mẫu về đời sống đức tin

Kể từ khi Mẹ nói lời xin vâng trong biến cố truyền tin, cho đến khi đứng dưới chân thập giá ở đồi sọ, Mẹ Maria đã sống một niềm tin phó thác trọn vẹn nơi Thiên Chúa trong từng giây phút của cuộc đời. Đức tin của Mẹ cũng đã từng gặp nhiều gian nan thử thách. Tuy vậy, Mẹ luôn phó thác và quy hướng về Thiên Chúa, Mẹ “suy đi nghĩ lại” mọi điều, nhằm tìm ra thánh ý Thiên Chúa, để sống đẹp lòng Người.

Noi gương Mẹ Maria, chúng ta củng cố niềm tin bằng chính việc đọc, lắng nghe và suy niệm Lời Chúa. “Suy đi nghĩ lại trong lòng”, để thấy ý Chúa và đón nhận thánh ý Chúa trong từng biến cố. Chúng ta cùng với Mẹ Maria sống những biến cố quan trọng trong cuộc đời của Chúa, được thể hiện qua những mầu nhiệm kinh Mân Côi mà chúng ta đọc hằng ngày. Sống những mầu nhiệm ấy, có như thế đời sống đức tin của mỗi gia đình chúng ta ngày càng được nuôi dưỡng và tăng trưởng hơn.

2. Đức Maria, gương mẫu về việc bảo vệ sự sống

Con cái được sinh ra từ tình yêu của cha mẹ, được triển nở từ tình yêu gia đình và được nuôi dưỡng giáo dục khôn lớn trong đời sống gia đình. Có thể nói, gia đình chính là cộng đồng của sự sống. Đức Maria đã được trao ban cho sứ mệnh cưu mang Đấng Cứu Thế, và Mẹ đã chu toàn sứ mệnh ấy. Khi vừa mới sinh hạ hài nhi Giêsu, Hêrôđê đã tìm cách sát hại hài nhi. Mẹ đã lặn lội đem Chúa trốn sang Ai Cập để có thể bảo vệ sự sống cho con mình. Mẹ đã nuôi dưỡng con mình được lớn lên, đã dâng con trong đền thánh theo luật Môisê, đã đưa con đi lên Giêrusalem để dự lễ Vượt Qua theo luật.

Noi gương Mẹ, mỗi gia đình hãy biết bảo vệ sự sống cho con cái ngay từ khi còn là thai nhi. Nhất là ngày nay, do ảnh hưởng của trào lưu thực dụng, nền văn minh của sự chết, đã đe dọa gia đình thành cộng đồng của sự chết, biết bao tệ nạn đã và đang diễn ra như nạn bạo hành, nạn phá thai, ngừa thai, ly dị hoặc vô luân..., thì việc bảo vệ sự sống tinh thần thể xác cho con cái, và nhất là giáo dục đức tin và giúp con cái biết sống đức tin cách trưởng thành quả là điều cần thiết.

3. Đức Maria, gương mẫu cho các gia đình Công giáo

Gia đình là tế bào của xã hội, là trường học và là chủng viện đầu tiên của Giáo hội. Gia đình có tốt thì xã hội và Giáo hội mới tốt được. Và ngược lại, nếu như gia đình bất an, lộn xộn thì xã hội và Giáo hội không thể nào tốt đẹp hơn được. Nhìn vào thực trạng của các gia đình hôm nay, có lẽ không ai không khỏi phải băn khoăn lo lắng, bởi những trào lưu tục hóa đang từng ngày tác động lên các gia đình, đến nỗi trong Thư Chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 2016 đã phải nói lên “vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng”, trong đó có những băn khoăn lo lắng về đời sống hôn nhân gia đình. Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đề ra các chủ đề Mục vụ gia đình cho ba năm (2016-2019) với những điểm nhấn cho từng năm.

Như vậy, sự thánh thiện của gia đình nói chung, cách riêng với các gia đình Công giáo, đang có nguy cơ đổ bể bởi những áp lực của môi trường xã hội gây ra. Muốn xây dựng và bảo tồn gia đình thành cộng đoàn của yêu thương và thánh thiện, mỗi thành viên cần phải đấu tranh mạnh mẽ với cái xấu, cái ác bằng sức mạnh của tình yêu, của đức tin. Đặc biệt, là phải noi gương Đức Maria luôn biết lắng nghe, suy niệm và thực hành lời Chúa trong từng giây phút của cuộc đời, để khi gặp những khó khăn sóng gió tác động lên con thuyền gia đình, chúng ta dễ dàng vượt qua, vì đã có Mẹ Maria bao bọc chở che.

Lm. Antôn Nguyễn Chân Hồng, dòng Gioan Thiên Chúa (OH)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm