Thứ Sáu, 24 Tháng Ba, 2017 20:22

Giuse

Ioseph, Joseph, Joseph

Giuse là tên riêng của nhiều người Do Thái, nhưng trong Thánh Kinh, có hai nhân vật mang tên Giuse nổi bật hơn cả, vì nằm trong chương trình của Thiên Chúa: một là Giuse con ông Giacob trong Cựu Ước; hai là Thánh Giuse cha nuôi của Chúa Giêsu trong Tân Ước.

1. Ông Giuse, con áp út của Giacob, sinh bởi bà Rachel, người vợ Giacob yêu quý, cũng được Iacob yêu thương cách đặc biệt. Điều này làm cho anh em của ông Giuse ganh tị nên âm mưu giết cậu. Sau đó Giuse bị các anh em bán sang Ai Cập làm nô lệ. Nhưng nhờ Thiên Chúa che chở, Giuse thoát mọi hiểm nguy và còn được làm tể tướng của Pharaon. Câu chuyện của Giuse nói lên sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa. Ngài là Đấng Quyền Năng, luôn an bài mọi sự, biến sự dữ thành sự lành.

2. Thánh Giuse thuộc dòng tộc David (x. Lc 2,1-4), được mệnh danh là người công chính (x. Mt 1,19). Nhờ ông mà Chúa Giêsu được kể là con cháu David (x. Lc 3,23-38). Ông sống bằng nghề thợ mộc tại làng Nazareth; ông là chồng bà Maria, mẹ của Chúa Giêsu. Trước khi hai người chung sống, Maria đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Khi biết vợ mình mang thai, Giuse định tâm bỏ bà cách kín đáo. Nhưng Sứ thần Chúa đã báo mộng cho Giuse biết mầu nhiệm này. Giuse đã rước Maria về nhà mình và mặc nhiên nhận quyền làm cha của hài nhi Giêsu. Đối với người đương thời, Chúa Giêsu còn được biết đến dưới tên Giêsu con ông Giuse (x. Lc 3,23; Ga 1,45; 6,42).

 Tiểu ban Từ vựng - UBGLĐT/HĐGMVN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm