Thứ Tư, 01 Tháng Bảy, 2015 09:55

Hai biến cố của niềm tin

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta hai câu chuyện, hai biến cố, hai hoàn cảnh của hai nhân vật khác nhau nhưng lại có điểm chung đồng nhất là niềm tin vững mạnh vào Đức Giêsu, Đấng đến để chữa lành, để cứu sống họ và những người thân yêu.

Câu chuyện thứ nhất là tình yêu của người Cha đối với đứa con gái bé nhỏ của mình. Ông là viên trưởng hội đường, tên Giaia. Khi gặp Đức Giêsu, ông biểu lộ niềm tin vào Ngài một cách chân thành tha thiết: “Vừa thấy Chúa Giêsu, ông ta sụp xuống dưới chân Người và khẩn khoản nài xin”. Cử chỉ này chứng tỏ ông hết lòng thần phục và tín thác vào quyền năng của Đức Giêsu, Đấng có thể làm được mọi sự. Với niềm tin mãnh liệt đó, ông đã cầu xin cho con gái của mình: “Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu thoát và được sống”. Lòng tin của ông đã được Đức Giêsu nhận lời, Ngài liền lên đường để chữa lành cho con gái của ông, thế nhưng đứa bé đã chết trong khi Đức Giêsu trên đường đến nhà ông. Mặc dù vậy, Ngài vẫn không ngừng nâng đỡ đức tin còn non yếu của ông: “Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi”. Đức tin của người cha đã giúp cho con của mình được hưởng lòng thương xót của Chúa: “Người cầm lấy tay nó và nói: ‘Này bé, Thầy truyền cho con: trỗi dậy đi!’ Lập tức, đứa bé đứng dậy và đi lại được”. Đứa bé được phục hồi sự sống là do lời cầu cứu và thái độ tin tưởng của người cha. Đối với những người hèn mọn nhưng đầy tin tưởng, Ngài luôn ban cho họ một dấu lạ, một sức sống, xua tan bóng đêm của sự chết.

 

Câu chuyện thứ hai là câu chuyện của người phụ nữ bị băng huyết đã mười hai năm. Bà nghe biết Đức Giêsu, nên bà tìm mọi cách để gặp Ngài. Bà nghĩ rằng chỉ cần chạm tới Ngài thôi cũng đã được chữa lành rồi, và quả thật bà đã được chữa lành. Bà cảm nhận rõ ràng sự biến đổi trong chính cơ thể của mình. Cú va chạm nhẹ nhàng ấy đã làm thay đổi cuộc đời bà, căn bệnh đeo bám bà bấy lâu nay không còn nữa. Có lẽ, giữa đám đông chen lấn đó, có rất nhiều người đã chạm vào Đức Giêsu, nhưng chỉ có người phụ nữ này được chữa lành vì bà chạm vào Đức Giêsu bằng tất cả niềm tin, chứ không phải do lòng hiếu kỳ. Chính việc đụng chạm bằng đức tin này đã chữa lành bà: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh”.

Cả hai câu chuyện cho ta thấy sự biến đổi khi họ đặt niềm tin vào Chúa, khi họ đụng chạm vào Chúa vì chính nơi Ngài xuất phát một năng lực lạ lùng có khả năng chữa bệnh, giải thoát, phục hồi sự sống đã mất. Chúa Giêsu đến để đem lại sự sống cho con người. Ngài để ý đến nỗi đau tinh thần và cả vật chất của con người. Điều Chúa chờ đợi là con người có muốn và có thực sự tin vào Ngài hay không.

 

Ngày nay, chúng ta đang và có nguy cơ nhiễm đủ mọi căn bệnh liên quan đến tương quan với tha nhân hay với chính bản thân mình và với Chúa. Có những căn bệnh liên quan đến chính sự sống của chúng ta. Có những căn bệnh làm cho ta đang chết dần chết mòn, không phải là thể xác mà là linh hồn. Chúng ta được mời gọi đến gần Chúa để động chạm vào Ngài mỗi ngày qua việc tiếp xúc với Chúa trong lời cầu nguyện, lãnh nhận các bí tích, đụng vào Mình Máu Thánh Chúa. Chúng ta cũng được chính Chúa động chạm vào mình qua các biến cố xảy ra trong cuộc đời mình. Động vào Chúa, đó là những sự đụng chạm cần thiết để được sống. Đó là việc đụng chạm hằng ngày để chúng ta được chữa lành và được sống.

Chúng ta cũng được mời gọi để trở nên cầu nối yêu thương giữa tha nhân với Thiên Chúa, như ông Giaia trở thành trung gian giữa Đức Giêsu và con gái của ông. Nếu ông không tín thác vào Chúa, không khẩn khoản nài xin Chúa cứu chữa con gái mình, thì có lẽ con gái ông cũng không được cứu. Ta cũng hãy trở nên nhịp cầu yêu thương để giúp những người đang sống xa Chúa, những người đang trong vũng lầy của tội lỗi... được đụng chạm đến tình thương của Chúa, để Chúa đến đặt tay trên họ, đụng chạm vào họ và để họ được cứu thoát và được sống. Chúng ta và những người quanh ta sẽ được biến đổi nếu nhận ra Chúa qua những biến cố cuộc đời, đó chính là cú va chạm của Chúa.

Hai biến cố trong trình thuật Tin Mừng hôm nay đã giúp ta thêm tin tưởng vào Thiên Chúa, củng cố thêm đức tin cho đời sống Kitô hữu của mỗi người chúng ta.

Nt. Maria Lương Thị Phương Trâm, Dòng Đaminh Đức Mẹ Mân Côi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm