Thứ Sáu, 23 Tháng Mười, 2015 20:38

Khi niềm tin bị mắc bệnh

Tin mừng Chúa nhật hôm nay đề cập đến một khía cạnh khác của việc chữa trị bệnh tật “Chúa chữa bệnh bằng niềm tin”. Việc chữa trị này không nhằm thay thế hoặc đối kháng lại với nền y học của loài người nhưng để những ai tin Chúa đối chiếu niềm tin của mình với niềm tin của anh mù vào Chúa. Nghĩa là việc chữa trị này nhằm vào những niềm-tin-bị-mắc-bệnh.

 

Câu chuyện chữa lành người mù cho thấy chỉ cần đức tin, tin thế nào thì được như vậy. Bằng chứng là anh mù đang ngồi ăn xin ở vệ đường nghe tiếng chân người đi nên anh dò hỏi xem có chuyện gì xảy ra và người ta cho biết là Đức Giêsu sắp đi ngang qua đó. Anh bắt đầu kêu to lên để Đức Giêsu chú ý đến anh, đám đông theo người cho là xúc phạm quát nạt bảo anh phải im đi, anh càng kêu lớn hơn vì đó là cơ hội để anh thoát khỏi thế giới tối tăm mà anh đang mong chờ. Thực vậy biến cố này rất có ý nghĩa đối với chúng ta.

1. Vượt qua khó khăn:

Nhiều người tìm cách cản anh nhưng không có gì ngăn cản được tiếng kêu gào của anh. Anh quyết tâm mong được đối diện với Đức Giêsu. Trong tâm trí anh, Đức Giêsu là đối tượng mà anh khát khao được gặp với tình trạng bệnh tật của anh. Khao khát được gì, có nhiều thứ khao khát nhưng anh chỉ xin được thấy, thấy là điều quan trọng nhất trong cuộc sống và anh đã được thấy một cách sâu sắc là thấy Đức Kitô, thấy được đức tin trước khi thấy thể xác.

 

2. Đổi vị trí :

Khi Đức Giêsu đi ngang qua, anh mù ngồi bên lề đường liền kêu lên. Điều đó cho thấy, trước kia anh đã được nghe trực tiếp hay qua người khác kể về Đức Giêsu. Niềm tin ấy càng mãnh liệt hơn khi nhiều người quát nạt anh im đi, thì anh lại càng kêu lớn tiếng. Nhờ đó, anh được sức sống mới nhờ niềm tin mang lại. Từ một con người thấp bé trong xã hội, từ một con người được thụ huấn, được nghe giảng dạy, được Chúa chữa lành, anh đã biết đáp lại tiếng gọi của Chúa Giêsu ngay lập tức “liền vứt áo choàng lại” đứng dậy mà đến với Người. Từ đây anh trở nên một con người rao truyền về niềm tin, về tình yêu, về chứng nhân của Đức Giêsu. Anh mù thực sự đáng được trân trọng.

 

3. Đẹp lòng Chúa :

Sau khi được chữa lành, anh có một mối quan hệ rất quý báu, dù anh chỉ là người mù ăn mày ngồi vệ đường, nhưng anh là người biết tri ân, anh không ích kỷ đi con đường cho riêng mình. Trái lại anh đã đi theo Chúa, anh bắt đầu tiếp tục bằng lòng với sự biết ơn và kết thúc bằng sự trung thành là môn đệ làm chứng về Đức Giêsu.

Như vậy, trong đời sống đức tin, tin thế nào được thế ấy. “Nếu đức tin của con chỉ bằng hạt cát con cũng có thể dời núi chuyển non” (Mt 21,21). Thế nhưng nhiều khi chúng ta tin Chúa một cách khiếm khuyết, đến với Chúa như một thói quen, khi nghe được tiếng Chúa gọi lòng tự nhủ chờ một chút để làm việc này cho xong trước đã. Đó quả là một ý niệm hết sức hững hờ về Chúa Giêsu, vì thế mỗi người chúng ta không đòi hỏi phải biết hết tường tận về Ngài nhưng là có đức tin là tin vào Đức Giêsu. Chính Người đem lại cho chúng ta ơn giải thoát, ơn bình an.

Nữ tu NGUYỄN THỊ KHANG, Đaminh Tam Hiệp

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm