Thứ Năm, 30 Tháng Bảy, 2015 22:57

Làm giàu nhờ sống chia sẻ, yêu thương

1. Vì được ăn bánh no nê nên dân chúng lại đi tìm Đức Giêsu. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu lên tiếng cảnh tỉnh những người Do Thái đừng mải mê chạy theo những điều không đem lại hạnh phúc đích thực. Để được niềm hạnh phúc thực sự này, Đức Giêsu mời gọi mọi người hãy đến và tin vào Người.

Manna là thứ bánh nuôi dân Israel trong sa mạc, chỉ là thứ bánh giúp thỏa mãn cơn đói. Đó là “phép lạ bánh từ trời”, món quà đặc biệt từ Thiên Chúa. Các thế hệ sau lưu luyến gọi đó là “bánh thiên thần”. Nhưng Đức Giêsu công bố rằng bánh đích thực của Thiên Chúa từ trời xuống không phải là manna. Thứ bánh này sẽ thường tồn và mang lại cho con người sự sống đời đời. Chính Đức Giêsu là bánh từ trời xuống.

2. Thời nào cũng vậy, con người chỉ biết tham muốn, đòi hỏi những của ăn vật chất hay hư nát. Vua Tần Thủy Hoàng, dân Do Thái, người phụ nữ xứ Samaria (Ga 17, 13-15) và cả chúng ta nữa: “được voi đòi tiên”, không bao giờ thỏa mãn được, lòng tham của con người không đáy, không ở đâu trên thế gian này làm cho người ta được bằng lòng.

 

Vì mang thân phận phàm trần, nên con người còn bám víu quá nhiều vào những nhu cầu của thân xác. Con người như bị “đóng đinh” vào những sự vật ở đời này: nhà doanh nghiệp đầu tư thời giờ, tiền bạc để có thêm lợi nhuận; viên chức tìm mọi cách để thăng quan tiến chức, kể cả “chạy cửa hậu”; nông dân đêm ngày mong mưa thuận gió hòa để vụ mùa bội thu; công nhân đấu tranh để được tăng lương, kẻ “no cơm rửng mỡ” mong vui chơi trác táng... Hối hả hay chậm rãi, say mê hay bất đắc dĩ, siêng năng hay biếng nhát..., cả tâm trí, tay chân chúng ta như bị “đóng đinh”, bị dán chặt vào các giá trị của cuộc sống này, không còn chỗ cho những giá trị vĩnh cửu của Nước Trời.

3. Là tín hữu, chúng ta biết ngoài sự sống thân xác, ta còn có sự sống linh hồn. Đức Giêsu nhắc nhở dân Do Thái ngày xưa, cũng là lời Người nói với mỗi chúng ta hôm nay. Thế nhưng buồn thay! Hằng ngày, ta cứ quanh quẩn với những cơm áo gạo tiền, tiện nghi nhà cửa... và cho rằng những thứ này là hạnh phúc thật. Ngay cả khi ta đọc kinh và miệng nói “xin Cha cho chúng con lương thực hằng ngày”, ta cũng chỉ nghĩ đến cơm bánh nuôi sống thân xác, chứ không nghĩ đến lương thực thiêng liêng nuôi sống linh hồn.

 

Đáp lại lời Đức Giêsu, mời bạn hãy ra công làm việc không phải chỉ nhằm có của ăn để mua sắm đồ đạc tiện nghi, vui chơi giải trí hay chỉ để tồn tại qua ngày, nhưng còn vì những giá trị đem lại sự sống đời đời, xây dựng nền văn minh tình thương. Thử hỏi ta đang tìm kiếm những nhu cầu thỏa mãn thân xác hay chú trọng những lương thực nuôi sống đời tâm linh ?

Lạy Cha chí nhân, vũ trụ trái đất và tài nguyên của nó là quà tặng cho mọi người có quyền hưởng. Thế giới còn nhiều người nghèo đói là vì chúng con giữ quá điều cần giữ. Xin dạy chúng con biết đầu tư làm giàu nhờ sống chia sẻ yêu thương. Xin cho mỗi người chúng con luôn nhớ rằng Mình Máu Thánh Chúa mới là lương thực đích thực nuôi dưỡng chúng con. Xin cho chúng con biết sống khôn ngoan giữa đời, đừng vì vật chất trần thế mà xa lìa Chúa.

Lm. Martinô Nguyễn Ngọc Tỏ, Họ đạo An Bình, Giáo phận Cần Thơ

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm