Thứ Sáu, 26 Tháng Hai, 2016 08:01

Lòng sám hối

Nt. Maria Lương Thị Phương Trâm - Dòng Đaminh Đức Mẹ Mân Côi

Chúng ta thường đồng hóa tội lỗi với những tai ương hoạn nạn mà người khác gặp phải, như khi nghe tin một ai đó gặp nạn, ta hay cho rằng đó là hậu quả những lỗi lầm của họ trong quá khứ. Những người Do Thái trong trình thuật Tin Mừng hôm nay cũng nghĩ vậy. Nhưng Đức Giêsu lại có cái nhìn khác với con người.

Ngài nhắc lại hai biến cố mới xảy ra nhằm hóa giải cái nhìn của người Do Thái đương thời về tội lỗi và hậu quả của chúng, đồng thời dạy họ bài học về lòng sám hối. Đức Giêsu không coi những nạn nhân của hai biến cố trên là những người tội lỗi bị Thiên Chúa giáng phạt xứng với lỗi lầm của họ. Là một Thiên Chúa giàu lòng xót thương, Ngài nhấn mạnh: ai ai cũng là tội nhân, nên mọi người phải ăn năn sám hối để trở về với Chúa.

 

Đức Giêsu muốn ta phải luôn luôn sống tâm tình sám hối, nghĩa là chúng ta phải luôn khiêm nhường, ý thức được tình trạng yếu đuối, mỏng dòn và tội lỗi của mình trước mặt Thiên Chúa, để càng ngày càng cố gắng sống tốt đẹp hơn. Chúa cũng cho chúng ta có nhiều cơ hội để quay trở về với lòng thương xót của Ngài và làm lại cuộc đời. Nhưng liệu chúng ta có biết nắm lấy những cơ hội đó không? Điều rất đáng trân quý của một người tội lỗi là biết từ bỏ thói hư tật xấu để trở về với Chúa, để sống tương quan thân tình với Ngài...

Chúng ta cũng không thể tránh được những nghịch cảnh, khó khăn trong cuộc sống. Đó là những lúc Chúa muốn thanh luyện ta. Khi gặp gian truân, thử thách, thánh nữ Têrêsa Avila đã thốt lên: “Bây giờ con mới hiểu tại sao Chúa lại quá ít bạn như thế, vì Chúa thường đối xử với bạn thân thiết của Chúa như thế này đây”. Tâm tình của thánh nữ Têrêsa Avila cho thấy chúng ta là những người thân của Chúa, dường như Ngài thương ai nhiều thì thường thử thách bằng những đau khổ, vì đau khổ có khả năng thánh hóa bản thân mỗi người, giúp chúng ta luôn biết kiếm tìm ý Chúa qua các biến cố xảy ra trong cuộc đời mình.

Chúa Giêsu kể cho dân chúng dụ ngôn cây vả không ra trái nhằm báo trước một thời hạn cuối cùng và cũng là để cho ta thấy lòng kiên nhẫn của Thiên Chúa. Cây vả tuy không sinh hoa trái nhưng cũng không gây thiệt hại cho chủ vườn. Cây chưa bị chặt chứng tỏ lòng kiên nhẫn của người làm vườn, ông đã đứng ra xin chủ vườn khoan dung, gia hạn thêm thời hạn một năm với hy vọng cây sẽ đơm hoa kết trái. Cũng vậy, mỗi người chúng ta cũng sẽ phải trả lẽ trước mặt Chúa nếu không biết hồi tâm sám hối bằng các việc lành bác ái phục vụ tha nhân. Tuy chúng ta không phải là những tội nhân, không phạm tội cướp của giết người, không tà dâm ngoại tình, không dối trá lừa gạt tha nhân..., nhưng đã nhiều lần ta làm ngơ không giúp đỡ người gặp nạn, không quan tâm thăm viếng và chia sẻ cơm áo cho những người đói khát bệnh tật. Chúng ta thờ ơ với những tội ác đang hoành hành trong xã hội... Người tín hữu sống đạo hôm nay được mời gọi tránh thái độ thờ ơ giống như cây vả không sinh trái, qua thái độ không dấn thân phục vụ... Thiên Chúa luôn mời gọi chúng ta sống Lòng thương xót như Chúa Cha là luôn quảng đại với tha nhân. Ngài mời ta phải sinh hoa kết trái, nghĩa là làm cho cuộc sống đẹp hơn, tốt hơn, phong phú hơn, con người và xã hội thăng tiến, nhân đạo hơn.

Trong cuộc đời, mỗi người không thể tránh khỏi những khuyết điểm. Có những sai lầm khiến ta không bao giờ có thể sửa sai nếu không cậy nhờ vào lòng thương xót của Chúa. Do đó, ta không bao giờ có thể tự hào mình hoàn toàn vô tội hay hoàn hảo, vì vậy luôn phải sống khiêm nhường, trong tinh thần sám hối, quyết tâm trở nên hoàn hảo hơn.

Mùa chay là thời gian giúp chúng ta nhìn lại quá khứ nhưng không để than khóc tội lỗi, khiếm khuyết bất toàn của mình. Đây là mùa dẫn đưa ta đến cuộc sống mới, cuộc sống tràn đầy ân sủng của Lòng Chúa Xót Thương; là mùa đổi mới nhãn quan của mỗi người, mùa hoa tình thương, thực hành việc lành phúc đức.

Nt. Maria Lương Thị Phương Trâm - Dòng Đaminh Đức Mẹ Mân Côi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm