Thứ Sáu, 09 Tháng Chín, 2016 08:26

Lòng thương xót

Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi một số linh mục trở thành những Thừa Sai Lòng Thương Xót. Trình thuật Tin Mừng hôm nay cho ta thấy Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót khi Ngài yêu thương, tha thứ, tìm kiếm và đón nhận con người trở về lúc họ lạc lối. Đón nhận tình yêu này, chúng ta cũng được mời gọi trở thành những thừa sai để sẵn sàng tha thứ và yêu thương anh chị em mình.

Thiên Chúa Thể Hiện Lòng Thương Xót

Phần mở đầu cho thấy Đức Giêsu tỏ lòng thương xót của mình đối với những người thu thuế và tội lỗi khi Ngài sẵn sàng đón tiếp họ, ăn uống với họ mà không liệt kê họ vào nhóm người tội lỗi. Kế đến, lòng thương xót của Chúa được cụ thể hóa qua ba dụ ngôn, mỗi dụ ngôn diễn tả một khía cạnh. Với những người lầm lạc, Chúa như người mục tử đi tìm con chiên lạc hay như người phụ nữ tìm cho được đồng bạc bị mất. Thiên Chúa luôn đi trước để tìm kiếm chúng ta khi chúng ta lầm đường lạc lối. Còn dụ ngôn thứ ba như một câu chuyện nhiều tình tiết đan quyện nhiều tâm trạng khác nhau của các nhân vật. Người con thứ như con chiên lạc nhưng tự tìm đường trở về với mục tử là người cha, còn người con cả đi lạc ngay trong nhà của mình. Người cha, bằng tấm lòng nhân hậu, ông đã sẵn lòng tha thứ và đón nhận khi người con trở về và tha thứ cho sự bất mãn của người con cả. Với cả hai người con ông luôn tôn trọng và đề cao sự tự do của họ khi họ lựa chọn hướng đi cho cuộc đời của mình.

Thừa Sai Lòng Chúa Thương Xót

Đọc bài Tin Mừng, mỗi người chúng ta được khơi gợi những tâm tình khi đón nhận lòng thương xót của Chúa. Thật vậy, ta không thể dửng dưng trước tình yêu quá lớn lao mà Thiên Chúa dành cho mình, chúng ta được mời gọi để trở thành những thừa sai của lòng thương xót trong tương quan với tha nhân. Mỗi người sẽ thấy bóng dáng của mình qua các nhân vật được đề cập trong Tin Mừng và có khi tự hỏi: “Tôi là ai trong các nhân vật ấy: Người cha, người con cả hay người con thứ? Chúng ta có là người con cả đang ở trong nhà cha mình nhưng lại mang tâm trạng của người làm công?”. Là những người con trong lòng Giáo hội, nhưng đôi lúc chúng ta cũng có thái độ ứng xử như người con cả trong tương quan với anh chị em mình. Mỗi Kitô hữu làm sao cần thể hiện tình yêu thương, tha thứ để đón nhận và chia sẻ trách nhiệm với mọi người chung quanh chứ không phủ nhận mối liên hệ với anh chị em mình. Lời nhắn nhủ của người cha giúp chúng ta nhận ra mối tương quan với Cha trên trời và với anh chị em chung quanh.

Người con thứ được tự do ra đi và trở về sau khi học được bài học quý giá từ những trải nghiệm trong đời. Không ít lần trong cuộc sống chúng ta có những quyết định hay lựa chọn sai trái, chúng ta ra đi nhưng đôi lúc lại không dám nhìn nhận sự thật, không dám chịu trách nhiệm về những quyết định của mình mà tìm cách đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho người khác... Như người con thứ, chúng ta được mời gọi đứng lên, quay trở về với những giá trị đúng đắn trong cuộc sống, làm lại cuộc đời, quay lưng lại với quá khứ, biết sám hối và trở về để đón nhận trọn vẹn tư cách làm con trong tình yêu thương của cha mình. Biết quay trở về là một hành vi đúng đắn trong sự trưởng thành nhân cách và trong tiến trình tự đào tạo chính mình.

Người cha trong dụ ngôn là người có tấm lòng nhân hậu, dù luôn mong ngóng đứa con trở về, nhưng vẫn để con mình tự quyết định và chọn lựa điều anh ta muốn. Đó là cách người cha huấn luyện con là phải có trách nhiệm với chính lựa chọn của mình. Ông sẵn sàng tha thứ và phục hồi địa vị của anh trong gia đình. Là những bậc cha mẹ hay là người có trách nhiệm trên người khác, hình ảnh người cha mời gọi chúng ta áp dụng phương pháp giáo dục của người cha, là dùng tình thương để giáo dục con em mình, nhờ đó lớp trẻ lớn lên, trưởng thành hơn khi xây dựng một xã hội bằng tình thương cũng như có khả năng dấn thân và quyết định đúng đắn cho cuộc đời.

Cả ba dụ ngôn trong bản văn Tin Mừng hôm nay lột tả rõ nét lòng thương xót của Thiên Chúa. Trong Năm Thánh Lòng Thương xót này, mỗi người chúng ta hãy trở nên những thừa sai của lòng thương xót nhờ việc chính mình được đón nhận lòng thương xót của Chúa. Cũng vậy, khi mặc lấy hình ảnh của một nhân vật nào đó trong dụ ngôn, chúng ta sẽ được biến đổi để sống trọn vẹn tư cách làm con để xây dựng cộng đoàn, yêu thương tha nhân bằng tình yêu đích thực của con một cha trong gia đình Giáo hội.

Nt. Maria Lương Thị Phương Trâm, Hội Dòng Đa Minh Phú Cường

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm