Chủ Nhật, 19 Tháng Bảy, 2015 08:57

Lui vào nơi vắng vẻ nghỉ ngơi

Thánh sử Maccô thuật lại sau thời gian thi hành sứ mạng trở về, các tông đồ rất phấn khởi vì đạt nhiều thành công rực rỡ. Những thành công ấy cũng rất lạ thường, bởi nó vượt xa khả năng tự nhiên của các tông đồ: như việc xua trừ ma quỷ và chữa lành nhiều bệnh nhân. Các tông đồ vui mừng tụ họp bên Chúa, báo cáo thành tích đạt được cho Chúa nghe. Chúa Giêsu là nhà sư phạm, đồng thời cũng là vị lương y siêu phàm đã “thăm mạch và chẩn đoán đúng căn bệnh” của các tông đồ. Một mặt Ngài đón nhận thành quả đầy an ủi đối với các tông đồ, nhưng mặt khác Chúa Giêsu có vẻ quan tâm đến con người hơn là những thành công trong việc làm. Thay vì mời gọi các ông tiếp tục thực hiện sứ mạng đang trên đà thành công. Người lại nhẹ nhàng kéo các tông đồ ra khỏi căn bệnh say “men chiến thắng”: “Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút”. (Mc 30, 31) 

 

Bởi Người biết, con đường trước mắt mà thầy trò phải đối diện không phải là con đường bằng phẳng, sẽ không ít gập ghềnh. Đó là một con đường dài, đầy gian nan, thử thách. Sứ mạng hôm nay dù thành công, nhưng chưa kết thúc, đúng hơn, chỉ mới mở ra. Đường còn dài đã vậy, sức lực con người lại có giới hạn. Vì thế, chưa cho phép người môn đệ có quyền ngủ mê trong những thành công đầu đời tông đồ này. Thành công đầu đời chưa phải là tất cả của sự thành công. Bởi thế, ngoài việc kéo các tông đồ ra khỏi căn bệnh “say men chiến thắng”. Điều này còn cho thấy sự quan tâm rất thực tế của Chúa Giêsu với các đồ đệ.

Kinh Thánh cũng đã ghi lại: “Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ trong sáu ngày, và Thiên Chúa chúc lành cho ngày thứ bảy và thánh hóa ngày đó, vì ngày đó Người đã nghỉ ngơi, ngưng làm mọi công việc sáng tạo” (St 2, 3).

Thực vậy, vì con người không phải là cỗ máy vô tri, nên con người cần có thời giờ để làm việc, thì cũng cần có thời giờ để ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí để lấy lại sức khỏe làm việc. Cũng một cách tương tự về mặt tinh thần, con người cần tạm đóng cửa với thế giới bên ngoài, dành thời giờ trở về với chính mình trong sự tĩnh lặng, để tìm lại sự an bình nội tâm và nghị lực tinh thần nhằm có thể chu toàn bổn phận mà Chúa trao ban như câu châm ngôn “Một tinh thần minh mẫn, trong một thân thể tráng kiện”. Sự thinh lặng bên trong và bầu khí tĩnh mịch bên ngoài được coi như mảnh vườn tâm hồn khao khát tình yêu và tìm kiếm an bình. Nơi đây, sự cô độc của tâm hồn không phải là sa mạc khô cằn nắng cháy, nhưng sẽ trở nên như thửa đất tốt trổ sinh hoa trái dồi dào.

 

Sự tĩnh lặng cũng được ví như ngôi nhà nơi nghỉ ngơi của tâm hồn bị xáo trộn và là điểm tựa cần thiết cho tâm hồn. Thế nhưng, sự tĩnh lặng và nơi cô tịnh không hẳn là chỗ mọi người đều ưa thích và muốn ở lại lâu giờ, bởi vì chúng ta thường dễ bị chi phối bởi những cám dỗ lôi kéo theo những thỏa mãn chóng qua. Trái lại, sự thinh lặng mời gọi chúng ta trở về với nội tâm, đối diện với những khuyết điểm và đối phó với những hạn hẹp bởi bản tính yếu đuối của con người, chỉ những ai không trốn chạy chính mình, chỉ những ai can đảm ở lại trong thinh lặng, người đó mới có thể tìm lại được con người thật của chính mình.

Hơn thế nữa, sự nghỉ ngơi yên tĩnh sẽ là môi trường tốt giúp chúng ta dễ dàng cầu nguyện kết hợp mật thiết với Chúa. Làm việc của Chúa mà không kết hiệp mật thiết với Chúa, thì không những không thể có kết quả tốt đẹp mà còn có nguy cơ đi sai đường, làm hỏng công việc của Chúa. Không cầu nguyện ta sẽ dễ chú ý tới những hoạt động thuần tuý phô trương bên ngoài hơn là nội tâm bên trong. Không cầu nguyện ta sẽ dễ biến việc của Chúa thành việc của riêng ta, và vì thế sinh ra tự phụ, tự mãn, kiêu căng. Không cầu nguyện, công việc tông đồ sẽ chỉ là một hoạt động xã hội từ thiện không hơn không kém. Vì thế, cầu nguyện rất cần thiết. Cần cầu nguyện đế biết rõ ý Chúa, biết việc phải làm. Cần cầu nguyện để múc lấy sức mạnh của Chúa giúp ta chu toàn công việc. Cần cầu nguyện để biết khiêm nhường luôn coi mình là dụng cụ trong bàn tay Thiên Chúa. Chỉ khi làm việc trong Chúa, với Chúa và vì Chúa, việc tông đồ mới có kết quả tốt đẹp theo ý Chúa muốn.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang sống trong một thế giới với biết bao ồn ào náo động của những công việc. Vòng xoáy của cuộc đời có khi khiến chúng con chẳng còn dành chút thời gian để nghỉ ngơi và sống an bình thư thái. Chính vì thế mà việc dành thời gian nghỉ ngơi không phải là lãng phí, nhưng là điều rất cần thiết cho mình. Khi thể lý và tinh thần chúng con được thư thái, chúng con mới có thể cảm nghiệm được hương vị ngọt ngào của cuộc sống. Xin giúp chúng con biết quay về bên Chúa, để gặp gỡ Chúa qua bí tích Thánh Thể, qua Lời Chúa; nhờ đó chúng con được lãnh nhận sức mạnh Chúa ban để tiếp tục lên đường trong yêu thương và phục vụ anh chị.

Lm. Antôn Nguyễn Chân Hồng. OH

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm