Thứ Bảy, 03 Tháng Mười, 2015 00:32

Maria, Đức Trinh nữ

Virgo Maria, Virgin Mary, Vierge Marie

Đức: từ chung đặt trước tước hiệu, trước từ chỉ thần thánh hoặc người có địa vị cao quý trong xã hội (và tôn giáo) để tỏ ý tôn kính. Trinh nữ: người còn trinh tiết.

Đức Trinh Nữ Maria là một trong những phẩm tính và tước hiệu của Mẹ Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa. Tước hiệu này có ý nói rằng, Đức Mẹ Maria sinh con nhưng vẫn trọn đời đồng trinh.

Maria là một thiếu nữ làng Nazareth, nước Do Thái. Cô đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc dòng dõi Vua David. Nhưng trước khi hai người về chung sống, Thiên Chúa đã sai sứ thần Gabriel đến báo tin rằng Cô sẽ thụ thai Đấng Cứu Thế: “Này đây Cô sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai và đặt tên là Giêsu” (Lc 1,31). Cô đã vâng theo thánh ý Thiên Chúa, và đã thụ thai bởi quyền năng Chúa Thánh Thần (x. Lc 1,35).

Dù đã cưu mang và sinh Con, Đức Mẹ Maria vẫn được gọi là “Trinh nữ” vì các sách Tin Mừng đã xác quyết sự trinh khiết của Mẹ (x. Mt 1,18-23; Lc 1,26-28).

Ngay từ thời Giáo Hội sơ khai, các Kitô hữu tin rằng đồng trinh trọn đời là một trong những đặc ân mà Thiên Chúa ban tặng cho Đức Mẹ Maria. Niềm tin này đã được nói đến trong Thánh Kinh (x. Is 7,14) và trong Kinh Tin Kính. Sau này từ Đức Trinh Nữ trở thành tước hiệu của Mẹ Chúa Giêsu.

Tiểu ban Từ vựng – UBGLĐT/HĐGMVN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm