Chủ Nhật, 26 Tháng Tư, 2015 09:57

Mẫu gương Mục tử

Lịch Phụng vụ gọi hôm nay là Chúa nhật Chúa Chiên lành. Phụng vụ dựa trên Lời Chúa để đặt tên cho ngày này và nhắc nhở chúng ta, con cái của Giáo hội, dành một tuần để chiêm ngắm hình ảnh vị Mục tử mẫu, suy gẫm con người và cuộc đời của vị ấy rồi cầu nguyện cho các mục tử Chúa chọn hôm nay cũng như mai ngày để Dân Chúa được dẫn dắt như ý Thiên Chúa muốn.Đâu là những điểm chính Chúa Giêsu nhìn thấy và thể hiện nơi Ngài với tư cách là Mục tử được Chúa Cha sai đến với Đoàn chiên Chúa Cha yêu thương?

Chúng ta tạm ghi lại những nét chính yếu: Thí mạng sống vì chiên - Biết chiên và chiên biết mình, một tương giao đặc biệt mật thiết giữa Chủ chăn và Đoàn chiên, không chỉ là biết khơi khơi bên ngoài nhưng là hiểu biết tận thẳm sâu của cả Đoàn chiên lẫn từng cá thể chiên - Tha thiết với việc kiếm tìm và quy tụ Đoàn chiên ở mọi nơi mọi chốn và trong mọi hoàn cảnh.

Dựa vào những điểm đó, hay có thể nói là cốt lõi của đời mục tử theo gương Chúa Giêsu, chúng ta suy gẫm và cầu nguyện để Chúa có được những mục tử tốt cho Đoàn Chiên Chúa hôm nay và đến ngày cánh chung.

Trên khắp thế giới và ở mọi thời luôn luôn có những mục tử cố gắng để bám sát  tâm tình, cách sống và phương thức hoạt động theo gương Chúa Giêsu Mục tử mẫu...

 

Đó đây, chúng ta thỉnh thoảng lại nhận được tin vị này hay vị kia quyết tâm ở lại và ở giữa Đoàn Chiên của mình bất chấp những khó khăn nguy hiểm. Các vị đó thực sự là những chứng nhân của Đấng từng công bố : “Mục tử tốt lành thí mạng mình vì chiên”... Tuy nhiên, không ít mục tử phải chịu đựng những thử thách ngặt nghèo. Thử thách ngặt nghèo không do xung đột từ bên ngoài mà do chính nội bộ của đời sống giáo xứ hay cộng đoàn, thậm chí, nhiều khi là những lời mời mọc ngọt ngào và đầy cám dỗ để biến mình thành một thứ trang trí nào đó, chứ không là mục tử. Suốt ba năm rao giảng, Chúa Giêsu không hề đứng về phe nào cả, ngoại trừ những người cùng khốn, tội lỗi, bệnh hoạn... Đức Giáo hoàng Phanxicô đã từng nói đến cái “mùi chiên” ngửi thấy được nơi người mục tử. Chúa Giêsu cho thấy rõ “Mùi” ấy trong cuộc thương khó tử nạn của Ngài. Không biết trong hôm nay, “mùi chiên” có nơi người mục tử của Chúa hay ngập ngụa những thứ mùi khác không thuộc về thế giới của Chúa?

Biết chiên và chiên biết mình. Đương nhiên đây là cái “biết”gắn kết như xương thịt, hòa lẫn vào nhau. Chính cái biết đó đưa đến quyết định nhập thể và cứu chuộc của vị Mục tử mẫu. Con người trong thân phận của mình  không thể nào đền bù được những xúc phạm, tổn thương gây ra cho Thiên Chúa Tình Yêu và cũng là Thiên Chúa Tạo Hóa. Biết như thế nên vị Mục tử mẫu đã gánh lấy trọn vẹn sự hư hỏng của thụ tạo con người chung cũng như riêng để gột tẩy nó trên Thánh giá, làm cho nó trở nên mới mẻ, dễ thương trong Phục sinh và tiếp tục giúp nó mới mẻ hơn mỗi ngày với tác động của Thánh Thần. Cái biết này cũng đòi hỏi những mục tử của Giáo hội ngày nay phải thấu hiểu để chia sẻ. Nếu chỉ chọn những sáng sủa, những nhẹ nhàng, những dễ dãi thì quả thực còn quá xa với hình ảnh lý tưởng của vị Mục tử mẫu.

Tha thiết với việc kiếm tìm và quy tụ Đoàn Chiên. Sự tha thiết này sẽ giúp cho vị mục tử tìm ra những nẻo đường tiếp cận thật sự hấp dẫn, dù nhiều khi chông gai. Thật ra, suốt cuộc đời trần gian của Chúa Giêsu, nhìn theo mắt người đời, không có một ngày yên ổn. Thế nhưng, Ngài chưa một lần chùn bước và cũng không có gì làm cho Ngài chùn bước. Ngược lại, mỗi đoạn đường rao giảng đều thấy Ngài rất hứng thú. Đâu là động lực? Xin thưa đấy là sự tín thác vào Thiên Chúa Cha và tình yêu đối với con người. Thiên Chúa Cha có kế hoạch của Người và mọi kế hoạch của Thiên Chúa đều chỉ nằm trong một mục đích tạo hạnh phúc cho con người. Cho nên cứ loan báo, cứ rao giảng. Việc còn lại là của Chúa và của Ơn Chúa...

Lạy Chúa Giêsu, vị Mục tử Nhân lành, chúng con nhìn ngắm Chúa, tạ ơn Chúa Cha và tin tưởng nơi công việc của Chúa Thánh Thần. Nhìn ngắm Chúa để cầu xin cho Dân Chúa luôn có được những mục tử xứng đáng và chính chúng con cũng ý thức là mình phải đóng góp thật nhiều để có được những mục tử xứng đáng. Chúng con cám ơn Chúa Cha vì giữa những ồn ào của thế gian và mãnh lực của Ác thần, Cha vẫn ban cho Giáo hội những mục tử mong manh trong phận người nhưng ý chí và thiện chí trong công việc được trao. Chúng con tin tưởng, với sự miệt mài của Thánh Thần, những mục tử của chúng con sẽ biết đường biết lối để giúp con người ngày càng tận hưởng được tình yêu và hoa trái của Tình Yêu Thiên Chúa Ba Ngôi ban cho loài người chúng con.

Lm Giuse Ngô Mạnh Điệp, Chánh xứ Cầu Bảo, GP Nha Trang

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm