Thứ Sáu, 25 Tháng Mười Hai, 2015 22:00

Một người nhà thân thương

Lễ Thánh Gia chuyển đến chúng ta những sứ điệp sau :

Thiên Chúa đã bước vào căn nhà của một gia đình bình thường.

Ở Nazaret, Đức Giêsu sống như mọi người. Nhà ở và cách ăn mặc giống như người đương thời. (x. Lc 8, 44; Mt 9,19). Ngài dùng ngôn ngữ nơi Ngài ở, trong Tin Mừng không tìm được một từ khó hiểu nào. Ngài trình bày những mầu nhiệm Nước Trời bằng những từ ngữ bình dân, quen thuộc. Ngài biết những bận tâm, những nhu cầu của họ, và không ngạc nhiên khi nghe họ nói: “Chúng ta sẽ ăn gì? Chúng ta sẽ mặc gì?”. Trong mọi hoàn cảnh, Đức Giêsu tỏ ra rất gần gũi, thân thương. Ngài thật sự ở giữa đồng loại và đã thực hiện đúng tên Emmanuel - Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

 

Thiên Chúa không ngại làm những công việc của con người.

Suốt 30 năm trường, Đức Giêsu đã không làm điều gì khác lạ. Ngài âm thầm sống như một người dân dã. Thiên Chúa trong Đức Giêsu đã đến thế gian như một công nhân. Học nghề nơi người cha nuôi, và tự tay làm việc nuôi sống bản thân và gia đình. Dân làng ngạc nhiên khi Ngài bắt đầu giảng dạy: “Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế? Ông không phải là con bác thợ mộc sao? Mẹ của ông không phải là bà Maria sao?” (Mt 13, 54-56). Chúng ta không thể nhận thức đầy đủ Thiên Chúa thấu hiểu công việc hằng ngày của chúng ta tới mức độ nào. Ngài biết những lo lắng nhọc nhằn, cả những gian khổ trong cuộc sống mưu sinh của chúng ta.

Trong Đức Giêsu, chúng ta chiêm ngắm một Thiên Chúa yêu thương nhân loại vô cùng.

Lúc tình yêu bước vào đời, khổ đau, thập giá cũng đi theo. Trong Đức Giêsu, Thiên Chúa đang hết sức chăm sóc và tha thiết với con người. Ngài cảm thấy đau đớn cho loài người và với loài người. Chính vì Ngài yêu thương chúng ta, nên Chúa Cha ban Ngài cho chúng ta như thánh Gioan đã viết: “Thiên Chúa yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban chính Con Một, để ai tin vào Con của Người, thì không phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3, 16).

 

Trong Đức Giêsu, Thiên Chúa sống trong trắng và thánh thiện giữa loài người.

Đức Giêsu đã quả quyết như đinh đóng cột: “Ai thấy tôi là thấy Chúa Cha”. Trong thời gian sống tại Nazaret, Ngài cũng vẫn mang đặc tính ấy, mặc dù nhiều người không nhận ra. Quả thật, Ngài đã nên giống chúng ta trong mọi sự “ngoại trừ tội lỗi”. Qua cuộc sống, lời giảng và các phép lạ, Đức Giêsu đã biểu lộ thiên tính chí thánh của Ngài. Ma quỷ phải run sợ, xuất ra khỏi những kẻ bị chúng ám nhập: “Ông Giêsu Nazaret, chuyện chúng tôi can gì đến Ông mà Ông đến tiêu diệt chúng tôi ? Tôi biết Ông là Ai rồi: Ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa” (Mc 1, 23-24).

Đức Giêsu tìm kiếm và vâng phục ý Chúa Cha.

Sau cùng, ta thấy Đức Giêsu luôn tìm kiếm và vâng phục thánh ý Chúa Cha. Nhưng khi làm như vậy, chính Đức Mẹ và Thánh Giuse không ngờ lại cũng đi vào con đường làm trọn ý Thiên Chúa. Đi hết con đường ấy, những gì bây giờ chưa hiểu sẽ trở nên ÁNH SÁNG và Ý NGHĨA. Ở cuối đường, sẽ gặp Đức Giêsu trong nhà Cha Ngài. 

Lm. Antôn Vũ Thanh Lịch, Chánh xứ Dũng Lạc - GP BMT

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm