Thứ Sáu, 02 Tháng Mười Hai, 2016 08:24

Người Kitô hữu đừng xây tường

Mới đây, trước dự định xây một bức tường ngăn cách hai quốc gia của một nhân vật chính trị, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ thái độ: “Là người Kitô hữu, chúng ta chỉ xây những cây cầu, đừng bao giờ xây tường ngăn cách”.

Quả thực, chúng ta phải xây những cây cầu để có thể đến với nhau. Cây cầu của tình người, của tình bác ái và cảm thông. Cây cầu sẽ xóa bỏ những ngăn cách bởi thù hận, ghét ghen, hiểu lầm và nghi kỵ. Cây cầu nối kết tình người để cùng nhau chung xây một thế giới thân thiện và ngày một hạnh phúc hơn.

Thánh Gioan Baotixita năm xưa cũng mời gọi dân Do Thái không chỉ làm những cây cầu mà còn uốn nắn, san bằng các con đường cho Chúa đến. Con đường mà Thánh Gioan Tẩy Giả nhắm đến không làm bằng vật liệu xi măng cốt thép, không làm bằng những dây cáp khổng lồ, mà bằng lối sống của chúng ta. Lối sống cũng tựa như con đường để chúng ta “đi ra” với anh em trong tinh thần yêu thương và phục vụ. Lối sống tốt sẽ mang lại cho anh em niềm an vui hạnh phúc. Lối sống ích kỷ nhỏ nhen sẽ gây phiền hà khổ sở cho tha nhân. Lối sống thiếu trách nhiệm sẽ là gánh nặng cho gia đình. Lối sống độc ác sẽ là mối hiểm họa cho tha nhân. Có bao nhiêu lối sống khác nhau là có bấy nhiêu con đường khác nhau.

Vì thế:

+ Con đường quanh co là con đường của những kẻ phỉnh lừa gian dối. Họ chính là những kẻ lừa trên dối dưới để tìm lợi cho bản thân. Cần phải chỉnh đốn lại con đường này bằng sự chân thành, ngay thẳng, mới có bình an cho chính mình và cho tha nhân.

+ Con đường núi cao là con đường của kẻ tự cao tự đại, luôn cho mình tài giỏi nên thường hay chỉ trích phê bình người khác. Cần phải chỉnh đốn lại con đường này bằng lối sống hòa nhã, khiêm tốn mới có thể nối lại tình người mà từ lâu sự kiêu căng như bức tường ngăn cách anh em.

+ Con đường sông sâu là con đường của những kẻ sống trong tội lỗi, chính họ đã nhận chìm cuộc đời trong đam mê lầm lạc và còn kéo theo biết bao người khác lao vào con đường trụy lạc bởi gương xấu của họ. Cần phải bắc nhịp cầu vượt lên trên những đam mê thấp hèn, cần phải vượt qua những cám dỗ để sống đúng với phẩm giá làm người của mình, và nhất là không vì những đam mê tội lỗi mà gây nên nỗi thống khổ cho gia đình và xã hội.

Cuộc đời rất cần những con đường và những cây cầu để tình người nối kết với nhau. Nhưng xin mọi người đừng bao giờ mở đường, làm cầu để gây đau khổ cho nhau bằng chiến tranh, bằng hận thù. Đừng bao giờ mở đường để phục vụ quyền lợi cho một nhóm người mà phải đáp ứng cho mọi con người trên trái đất.

Lời ngôn sứ Gioan vẫn đang mời gọi chúng ta mở lối đường cho Chúa ngự trị. Gioan vẫn thiết tha mời gọi chúng ta hãy san bằng núi đồi của kiêu căng. Hãy lấp đầy thung lũng của đam mê tật xấu. Hãy nắn cho ngay thẳng tính gian dối hại người. Hãy sống một cuộc đời cho xứng với lòng sám hối ăn năn, để cho Con Chúa Trời giáng trần nơi cung lòng mỗi người chúng ta. Xin Chúa uốn nắn cuộc đời chúng ta nên một con đường ngay thẳng, chân thành để sẵn sàng phục vụ tha nhân.

Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền, chánh xứ Hà Nội - GP Xuân Lộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm