Thứ Sáu, 05 Tháng Tám, 2016 08:26

Người tôi tớ tỉnh thức đợi chờ

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chúng ta: “Trong Năm Thánh này, chúng ta hãy để Thiên Chúa làm ngạc nhiên chúng ta. Ngài không bao giờ mệt mỏi mở tung cửa tâm hồn Ngài và lặp đi lặp lại rằng, Ngài yêu thương chúng ta và muốn chia sẻ tình yêu của Ngài với chúng ta. Giáo hội cảm thấy nhu cầu cấp thiết để công bố lòng thương xót của Thiên Chúa. Cuộc sống của Giáo hội chỉ chân thật và đáng tin cậy một khi Giáo hội trở thành một sứ giả thuyết phục của lòng thương xót”. (Tông chiếu Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa, số 25).

Bài Tin Mừng thánh sử Luca hôm nay vang vọng lời mời gọi của Chúa Giêsu nói với chúng ta là những tôi tớ của Nước Trời: “Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay, và hãy làm như người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ về gõ cửa, thì mở ngay cho chủ”. Thánh Giáo Hoàng Grêgôriô Cả (+ 604) đã chọn tước hiệu “Tôi tớ của các tôi tớ Thiên Chúa” (Servus servorum Dei); tước hiệu này được các đấng kế vị giữ lại. Chúng ta là những tôi tớ của Chúa, chúng ta phải sống thế nào theo như lòng thương xót của Chúa mời gọi trong Năm Thánh này?

1. Làm người canh gác, đợi chờ...

“Hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn... Khi chủ về mà thấy những đầy tớ đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ”. Chúa không đòi chúng ta phải sáng láng, mà đòi chúng ta phải bền chí. Điều quan trọng là thái độ sẵn sàng nghênh đón những gì đang tới. Chúng ta thấy câu Tin Mừng này, có vẻ rất thời sự, nhắc nhở chúng ta về một nguy cơ đang sống trong trạng huống có tất cả và có liền! Chúng ta sống trong xã hội tiêu thụ, duy tương đối, phải hưởng thụ chớp nhoáng trọn những cảm xúc và vui thú ngay hôm nay!

Tin Mừng hôm nay đến nới rộng tầm nhìn khi mở ra cho chúng ta thấy một quãng đường để tiến bước thực sự, một khả năng tăng trưởng: bấy giờ, lời kêu gọi “tỉnh thức”, chờ ánh sáng bình minh, hướng về phía mặt trời, trở thành một lời giải thoát... Vì Cha các con đã vui lòng ban Nước Trời cho các con! Trong cả lịch sử Kinh Thánh, rải rác đó đây những người canh gác, những người nam người nữ đầy bạo dạn và hăng say, đã hiểu rằng Thiên Chúa có mặt trong lịch sử của họ để hướng dẫn, làm cho nó thêm phong phú triển nở và đưa nó đến một điểm sáng ngời và viên mãn.

2. Hãy tỉnh thức

Tỉnh thức quả là một nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng! Tỉnh thức gợi lên cho chúng ta tuổi tươi trẻ của cuộc đời, và cả mùi vị của sự tự do sẵn sàng hiến dâng tất cả sức mạnh cho những công việc vĩ đại và tốt đẹp của Nước Trời. Tại sao phải tỉnh thức? Bởi vì Thiên Chúa hứa ban cho những ai biết tỉnh thức một món quà quý giá. Như Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: “Anh em đừng sợ! Vì Cha anh em, Đấng ngự trên trời, biết rõ điều gì tốt đẹp và sẽ ban cho anh em Vương Quốc của Người”. Món quà Thiên Chúa hứa ban đó là Vương Quốc của Người, một kho tàng vô tận, vững bền. Vương Quốc đó là chính Chúa Giêsu Kitô, là cái nhìn âu yếm, đầy xót thương của Chúa dành cho Phêrô, để ông nhận ra mình đã chối Chúa ba lần, và ăn năn quay trở về với Chúa. Vương Quốc ấy là con tim tràn đầy yêu thương, là sự tự do mời gọi thêm những tự do khác vì “Giáo Ước mới và vĩnh cửu” muôn đời.

Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa, chúng ta hãy đón nhận lòng Thương Xót từ Chúa Giêsu Kitô và sống chia sẻ tình xót thương với mọi người. Như lời Đức Thánh Cha Phanxicô dạy: “Giáo hội được mời gọi trên tất cả mọi sự để trở thành một chứng nhân khả tín cho lòng thương xót, tuyên xưng và sống lòng thương xót ấy như là cốt lõi của mạc khải từ Chúa Giêsu Kitô. Từ trái tim của Thiên Chúa Ba Ngôi, từ những chiều sâu thẳm của mầu nhiệm Thiên Chúa, con sông của lòng thương xót dâng cao và tràn ra không ngừng. Đó là một con suối sẽ không bao giờ khô cạn, bất kể có bao nhiêu người đến kín múc” (Tông chiếu Năm Thánh Lòng Thương Xót, số 25).

 Lm. Micae Hy Lê Ngọc Bửu, ISPCJ, Huế                  

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm