Thứ Sáu, 17 Tháng Ba, 2017 09:22

Nước hằng sống được trao ban

Tin Mừng hôm nay tường thuật cuộc gặp gỡ giữa Đức Giêsu Kitô và người phụ nữ ngoại giáo Samari. Cuộc gặp gỡ làm cho người phụ nữ Samari hết sức ngạc nhiên. Bởi theo quan niệm của người Do Thái lúc đó là người có đạo không được gặp người ngoại đạo. Đặc biệt, người đàn ông có đạo Do Thái lại càng bị cấm gặp người phụ nữ không có đạo.

Người phụ nữ Samari hằng ngày vẫn đi múc nước ở giếng Giacóp. Chị có ngờ đâu người đang ngồi nghỉ mệt bên bờ thành giếng và xin chị nước uống lại là Đấng Thiên Sai, Đấng Cứu Độ. Chúa muốn tạo cơ hội xin nước, để trò chuyện, gợi ý và giới thiệu cho chị một việc hết sức quan trọng mà chị chưa bao giờ được nghe được biết: “Ai uống nước Tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa”.

Nước mà Đức Giêsu nói ở đây là nước hằng sống. Nước ấy chính là Lời của Chúa. Lời bày tỏ sự kín nhiệm của Người và Lời ấy sẽ vạch rõ quá khứ, hiện tại và tương lai của con người. Chúa đã nói rõ về quá khứ của người phụ nữ rằng chị đã có năm đời rưỡi chồng, khiến chị đã nhận ra Ngài là một ngôn sứ, là Đấng Mêsia, Đấng hứa cho chị thứ nước để không hề khát, và sẽ ban cho loài người nước hằng sống nếu con người thật lòng tin và tín thác nơi Người (Ga 10, 10).

Cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với người phụ nữ Samari đã đạp đổ bức tường ngăn cách giữa người có đạo và người không đạo. Nó san bằng hố ngăn cách giữa bên này và bên kia vực thẳm. Tương quan sự sống được mở ra. Nước hằng sống được trao ban…

Nhờ cuộc gặp gỡ này, Chúa cũng đã đi bước trước để gặp gỡ mỗi người chúng ta và làm cho chúng ta tin tưởng Chúa luôn tạo cho con người cơ hội gặp gỡ Người. Liệu chúng ta có mau mắn đến gặp gỡ Người hay không? Chúa nói: “Này Ta đang đứng ngoài cửa mà gõ, ai nghe tiếng Ta và mở cửa thì Ta sẽ vào nhà kẻ ấy”. Cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ Samari đã làm thay đổi cả cuộc đời của chị và của nhiều người dân trong làng. Chúa cũng đã biến đổi cả cuộc đời chúng ta khi chúng ta lãnh nhận bí tích Rửa Tội. Chúa mời gọi chúng ta hãy loan báo Tin Mừng và giới thiệu Đức Giêsu Kitô cho những người khác.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người chúng con biết hạ mình, khiêm tốn trước mặt Chúa, trước mặt anh em để chúng con thiết lập mối tương quan tình yêu với Chúa và với anh chị em chúng con. 

Lm. Giuse Nguyễn HƯNG LỢI - DCCT, Gx. Phú Sơn, GP Đà Lạt

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm