Thứ Sáu, 28 Tháng Mười, 2016 09:25

Ông Dakêu hoán cải

Phụng vụ Chúa nhật hôm nay cho chúng ta đọc đoạn Tin Mừng 19, 1-10 của Thánh Luca nói về ông Dakêu. Đây là một câu chuyện hết sức dí dỏm và cảm động. Ông Dakêu là người thấp bé, lùn, nên không thể chen lấn với đám đông để gặp Chúa Giêsu mà đã từ lâu ông nghe tiếng và hết sức kính nể... Dakêu lại là người giàu có, và là trưởng nhóm người thâu thuế. Mường tượng dáng dấp ông, chúng ta sẽ cười vì bé quá, nhỏ quá, tuy nhiên, sẽ hết sức cảm động vì lòng nhiệt thành, thiện chí của ông, muốn thấy cho bằng được Chúa Giêsu...

Nghe danh Chúa Giêsu, ông Dakêu đem lòng kính phục, nhưng ông không thể nào gặp được Chúa vì đám đông đi theo, thân hình của ông lại thấp lùn, nên chỉ còn phương cách là leo lên cây mới có hy vọng nhìn thấy Chúa đi ngang qua. Khi đi ngang qua chỗ ấy, Chúa Giêsu nhìn lên và nói với ông: “Này ông Dakêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông”. Chúa nói như vậy vì Ngài nhìn thấy thiện chí, và lòng ước muốn của ông. Cái trớ trêu là những người đi theo Chúa Giêsu thấy vậy thì xầm xì, xoi mói, phê phán sao Chúa lại vào nhà người tội lỗi, người mà những người Do Thái thời đó coi như kẻ thông đồng với ngoại bang để đè đầu bóp cổ người đồng hương, thờ ngẫu tượng và bóc lột đồng bào. Nhưng đối với Chúa Giêsu, đây là sứ mạng của Người vì Người đến để cứu vớt, để cứu sống chứ không phải để giết chết. Người đến kêu gọi những kẻ tội lỗi, chứ không để kêu gọi những người công chính. Người nói: “Người đau ốm mới cần đến thầy thuốc”.

Đọc đoạn Tin Mừng của Thánh Luca hôm nay, chúng ta nhận ra lòng thương xót của Chúa. Chúa Giêsu đã tỏ ra rất người, rất chân tình, Chúa đi qua chỗ ấy, nhìn lên, nói với ông. Đây là những cử chỉ và thái độ rất đơn giản của Chúa Giêsu. Ngài cho chúng ta hiểu đây không phải là cuộc viếng thăm xã giao của Chúa, nhưng câu nói: “Hôm nay tôi phải ở lại nhà ông”, nhằm nói lên sứ mạng cứu rỗi của Người. Sứ mạng này, Chúa Giêsu đã bắt đầu tại Nadarét và qua việc Người khai mạc công khai của Người bên dòng sông Giorđanô. Sứ mạng của Người là cứu vớt, làm cho sống. Người quan tâm ưu tiên đến những người nghèo và những kẻ tội lỗi.

Chính cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và ông Dakêu đã biến đổi hoàn toàn cuộc đời của ông, cả gia đình của ông và nhiều người cũng được biến đổi. Đây là cuộc gặp gỡ ân sủng. Từ một con người bị coi là tội lỗi đầy mình, Dakêu đã trở nên người như lòng Chúa mong muốn. Ông đã trở nên người có trách nhiệm, xin đền gấp bốn cho những ai ông đã bóc lột, thu vén, trở nên người biết chia sẻ, sống bác ái khi chia phần nửa gia tài ông có cho người nghèo; và rồi, ông trở nên người công chính nhờ lời hứa ban ơn cứu độ của Chúa Giêsu: “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này”.

Ơn cứu độ được trải rộng đến cho mọi người. Chúa không muốn bất cứ ai bị hư đi... Ơn cứu độ là sự đáp trả thành tâm của con người trước lời mời gọi của Thiên Chúa. Ông Dakêu đã được thay đổi, được biến đổi thật sự nhờ cuộc gỡ với Chúa Giêsu. Nhờ cuộc gặp gỡ yêu thương, đầy ân sủng này, Dakêu đã trở nên quảng đại, bác ái và yêu thương. Chúng ta cũng được Chúa mời gọi đến gặp gỡ Người, liệu chúng ta có nhiệt thành, quảng đại và mau mắn đi tìm gặp Chúa hay không? Chúng ta có thái độ và cử chỉ như Dakêu khi gặp gỡ Chúa Giêsu hay không? Chúng ta phải sốt sắng đi tham dự, hiệp dâng thánh lễ, năng lãnh nhận các bí tích, đặc biệt bí tích hòa giải, bí tích Mình Máu Chúa... cầu nguyện, suy niệm Lời Chúa, nhờ đó chúng ta sẽ được biến đổi và nhận lãnh ơn cứu độ. Chúng ta có mau mắn đi gặp Chúa để Chúa biến đổi chúng ta chưa? Chúng ta có sống quảng đại, làm việc thiện, hay ham mê của cải, sống tham lam ích kỷ?

Lạy Chúa Giêsu, xin biến đổi đời sống chúng con. Xin sai Thánh Thần Chúa đến để cứu giúp chúng con hầu chúng con luôn biết sống đạo đức, thánh thiện và xa lánh tội lỗi. 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm