Thứ Sáu, 17 Tháng Hai, 2017 09:23

Phải cố gắng bước lên

Bỏ báo xuống đi! Đừng đọc trang này nữa, hay lật sang trang khác mà đọc. Bởi khi đọc trang này, bạn sẽ khó chịu, bực tức.

Không thể không bực tức, vì tối ngày nó vứt rác sang nhà tôi, vì nó cướp hết khách của cửa hàng tôi, vì nó cướp người yêu của tôi, vì nó giật tiền cả trăm triệu của tôi, vì nó cướp mất chồng của tôi, làm gia đình tôi tan tác...

Vậy mà bây giờ, Chúa lại bảo tôi: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những người bạc đãi anh em”.

Điên! Có điên mới làm như thế.

Trả thù là công bằng

Có phải chỉ mình tôi cục bộ mới giữ chân lý này đâu? Khắp nơi trên toàn thế giới đều thi hành điều này mà. Nhưng, sự công bằng trong sự trả thù, lại phát sinh tiếp những nỗi hận thù khác, nơi ấy là sự khô khốc của tình yêu dẫn đến tâm hồn bất an, cuộc đời bất an, chẳng hề biết đến thế nào là hạnh phúc.

Tha thứ là tình yêu bác ái

Khi tôi có một kẻ thù! Thực tế, kẻ thù ấy vẫn ở bên ngoài tôi. Nhưng sao rất lạ lùng, lúc nào kẻ thù ấy vẫn cứ luôn ở trong tôi, hiện diện trước mắt tôi và làm khổ mọi giấc ngủ của tôi... Và thế là hồn tôi lúc nào cũng sôi sục. Nó làm tôi mất đi sự thanh thản bình an trong cuộc sống. Chỉ có một cách duy nhất làm lắng dịu sự sục sôi, là nghe Lời Chúa bước cao lên một bậc, là tha thứ cho họ, là rộng lòng bao dung.

Tôi biết điều này là quá khó đến độ như không thể!

Khó, nhưng vẫn có thể và phải cố gắng sức mà vượt khó để đưa mình lên vùng đất của cao thượng hơn.

Khó - Nhưng vẫn có thể làm được.

Khi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vừa tỉnh dậy sau giấc hôn mê vì một viên đạn ám sát, lời đầu tiên của ngài bảo hãy tha thứ và trả tự do cho kẻ vừa ám sát ngài.

Trong lúc bị trói và bị ném đá gần chết, thánh Stêphanô đã ngước mắt và cầu xin lớn tiếng là xin Chúa tha thứ cho những kẻ đang giết chết ngài... Và chắc chắn còn vô vàn các vị tử đạo trong Giáo hội cũng đã thực hành được thái độ cao cả ấy.

Tất cả đã nhớ những lời căn dặn  của Chúa Giêsu, và nhất là nhập tâm sự cao cả vĩ đại của Chúa. Trong lúc bị treo cách nhục nhã trên cây thánh giá, đau đớn đến tột cùng cả hồn lẫn xác, Đức Giêsu vẫn mở rộng trái tim, thưa với Chúa Cha: “Lạy Cha, xin tha cho chúng, vì chúng lầm chẳng biết”. Không chỉ tha thứ mà còn biện hộ cho những việc tàn ác của họ nữa. Bước lên cao khó quá! Nhưng bằng mọi giá nghe lời Chúa dặn, phải cố gắng bước lên.

Lm. Đaminh ĐỖ VĂN THIÊM - Gx. Tân Bùi, GP. Long Xuyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm