Thứ Sáu, 25 Tháng Mười Một, 2016 20:24

Phụng vụ

Liturgia, Liturgy, Liturgie

Phụng: tôn thờ; vụ: việc. Phụng vụ: việc tôn thờ.

“Phụng vụ là công trình của Đức Kitô, cũng là hành động của Hội Thánh”. Qua Phụng vụ, Hội Thánh dự phần vào công việc của Thiên Chúa, tiếp tục công trình cứu chuộc của Chúa Giêsu (x. GLHTCG 1069), thực thi chức năng tư tế của Đức Kitô để tôn thờ, ca ngợi và tạ ơn Chúa Cha, thể hiện mình như “dấu chỉ hữu hình của sự hiệp thông giữa Thiên Chúa và con người nhờ Đức Kitô” trong Chúa Thánh Thần (GLHTCG 1071).

“Chúa Cha là nguồn mạch và cùng đích của Phụng vụ”. Ngài được nhận biết và tôn thờ vì đã tạo dựng và cứu độ con người (x. GLHTCG 1082). Chúa Kitô hiện diện, biểu lộ và hoàn thành mầu nhiệm Vượt Qua của Người, khi Hội Thánh cầu nguyện, cử hành Phụng vụ và các bí tích (x. GLHTCG 1085, 1088). Chúa Thánh Thần chuẩn bị cho các tín hữu gặp gỡ Chúa Kitô, khơi lên trong họ sự đáp trả Đức Tin (x. GLHTCG 1092).

Phụng vụ giúp các tín hữu đi vào sự sống mới của Hội Thánh, và qua cuộc sống mình, diễn tả cho mọi người mầu nhiệm Đức Kitô và bản chất đích thực của Hội Thánh. Vì thế, các tín hữu cần tham dự Phụng vụ cách ý thức và tích cực (x. GLHTCG 1071, 1068).

 Tiểu ban Từ vựng - UBGLĐT/HĐGMVN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm