Thứ Tư, 03 Tháng Sáu, 2015 09:56

Ta có bị cám dỗ như Chúa Kitô không?

Nói đến sa mạc, chúng ta nghĩ ngay đến miền cát nóng cháy và gió thổi mạnh, rất ít cây cối hoặc không có cây cối vì mưa rất ít hoặc không có mưa. Buổi trưa nhiệt độ có thể nóng tới 50 – 60 độ bách phân, nửa đêm trời lạnh dưới không độ. Khí hậu sa mạc khắc nghiệt như vậy, không thuận lợi cho con người, rất hiếm người sinh sống trong sa mạc.

Đối với người Do Thái, nói tới sa mạc, họ nghĩ ngay tới tổ tiên họ đã sống 40 năm trong sa mạc dưới sự hướng dẫn, che chở của Chúa. Thật là thời gian hạnh phúc, lý tưởng. Nhưng họ cũng không quên tổ tiên đã phàn nàn, kêu trách Chúa và chạy đi thờ con bò vàng thay Chúa. Vậy, sa mạc vừa là nơi gặp Chúa và vừa là nơi có thể chịu thử thách.

Chúa Giêsu chịu cám dỗ ở sa mạc

Thánh Marcô, trong bài Phúc Âm hôm nay, nói: “Sau khi chịu phép Rửa, Thánh Thần đưa Chúa Kitô vào sa mạc. Chúa ở sa mạc 40 đêm ngày, chịu Satan cám dỗ. Ngài ở giữa dã thú và có thiên thần hầu hạ Ngài”. (x.Mc 1,12 – 15).

Trong sa mạc, Chúa Kitô đã sống theo Thánh Thần trong phép rửa nhưng cũng bị ma quỷ cám dỗ, cám dỗ liên miên suốt 40 đêm ngày. Thánh Marcô không kể ra chước cám dỗ như thế nào. Nhưng nhờ đọc Phúc Âm thánh Mathêu và Luca, ta biết Chúa chịu thử thách trong ba đề tài: làm phép lạ hóa đá ra bánh để tránh cơn đói, đạt tới vinh quang mà không cần chịu đau khổ, thờ lạy ma quỷ để nó giúp đỡ cho. Chúa đã chiến thắng vì Ngài hoàn toàn vâng phục ý Chúa Cha.

Như vậy, trong sa mạc, Chúa Kitô đã sống hòa hợp với Chúa Cha nhờ Ngài cương quyết chống trả ngay những cám dỗ của ma quỷ xui Ngài dùng quyền Kitô đi trệch con đường của Chúa Cha; Ngài sống hòa hợp với chính mình vì Ngài đã chọn điều tốt nhất là ý Chúa Cha; ta còn thấy Ngài sống bình yên với sư tử, rắn độc của sa mạc và với hình ảnh hết sức tốt đẹp mà Kinh Thánh đã mô tả: Đó là hình ảnh dân Israen sống 40 năm trong sa mạc, luôn luôn gặp gỡ Chúa, luôn luôn “thấy Chúa”. Đó là hình ảnh của thời Đức Kitô tới là thời người và thú sống hòa hợp, sói ở với chiên, bò cái với gấu cái làm thân, trẻ con nô đùa bên hang rắn lục mà không sao (Is 11, 6 – 7) vì Đấng công chính của Thiên Chúa được thiên thần phục vụ, giúp đỡ (Tv 91,11).

Chúa Giêsu kiên quyết trước mọi cám dỗ của Satan trong sa mạc

Thời huy hoàng đó của Chúa Kitô đến chấm dứt thời chuẩn bị trong Cựu Ước kể từ Ađam – Eva phạm tội tới vị Tiên tri sau cùng là thánh Gioan Tẩy giả và mở ra giai đoạn sau cùng của ý định Thiên Chúa là Chúa Kitô xuống thế kéo mọi người lên trời với Chúa Cha. Vì thế, thánh Marcô lưu ý mọi người rằng “thời buổi đã mãn và Nước Thiên Chúa đã đến”, vương quyền của Thiên Chúa đã đến nơi con người Chúa Kitô, sức mạnh của Nước Trời đã đến trong hành động của Chúa Kitô và các ơn huệ Người ban. Sức mạnh đầu tiên mà bài Phúc Âm hôm nay loan báo là Người chiến thắng quỷ dữ. Nếu chúng ta tin vào Người, nếu chúng ta sống theo Người trong chay tịnh và cầu nguyện, chúng ta cũng chiến thắng ma quỷ. Ma quỷ mạnh thật nhưng ơn Chúa mạnh hơn.

Nhưng trong đời của chúng ta, chúng ta chiến thắng ma quỷ còn dễ hơn chiến thắng bản thân mình nếu chúng ta chỉ nhìn vào mình. Chúa Kitô đã chỉ cho chúng ta gương thánh Gioan Tẩy giả, thánh nhân bị bắt là giờ khởi đầu của Chúa Kitô đi rao giảng. Và giờ khởi đầu công việc chúng ta cũng phải “bỏ mình đi theo Chúa” thì mới thắng được bản thân hèn yếu của mình. Trong ngày Xuân, điều tốt đến, mọi người đều chúc nhau điều tốt cả, nhưng cái xấu nó vẫn rình kề!

Lm. Fx Nguyễn Hùng Oánh, TGPTPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm