Thứ Sáu, 22 Tháng Bảy, 2016 14:27

Thái độ kiên trì trong khi cầu nguyện

Trong bài giảng thánh lễ sáng thứ năm 16.6.2016 tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta, Ðức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng: “Cầu nguyện không phải là những lời nói mang tính ma thuật của những Kitô hữu. Nhưng khi cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha, chúng ta cần cảm nghiệm một cách sâu xa là Thiên Chúa đang dõi mắt nhìn xem chúng ta. Lời cầu nguyện này phải là nền tảng trong đời sống thiêng liêng”.

Vâng, đối với người Công giáo, việc cầu nguyện chính là thể hiện niềm tin, lòng phó thác vào sự quan phòng đầy tình yêu thương xót của Thiên Chúa, hay nói cách khác, cầu nguyện là yếu tố sống còn của mình. Để nói lên tầm quan trọng của đời sống cầu nguyện, Thánh nữ Têrêsa thành Avila đã xác tín: “Cầu nguyện là hơi thở của người Kitô hữu”. Đặc biệt trên đường thi hành sứ vụ, Đức Giêsu đã từng căn dặn các môn đệ: “Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn...” (Lc 21, 36).

Tuy nhiên, khi cầu nguyện cần phải có thái độ tin tưởng và kiên trì, vì khi ta cầu nguyện cũng chính là lúc ta bày tỏ lòng sám hối, tri ân, cảm tạ, ngợi khen, dâng hiến, và nài xin như người bạn lúc nửa đêm đến gõ cửa nhà người bạn khác để xin bánh (Lc 11, 5-6). Việc nài xin này không bao giờ làm hạ thấp phẩm giá con người, nhưng là để con người cảm nghiệm được thân phận mỏng giòn yếu đuối của mình, nên khiêm hạ đi tìm sự nâng đỡ của Thiên Chúa. Điều này được thể hiện cách cụ thể trong phụng vụ Lời Chúa hôm nay.

Bài đọc thứ nhất trích sách Sáng thế cho biết khi được báo tin Đức Chúa sẽ trừng phạt dân thành Sôđôma tội lỗi, ông Abraham đã can thiệp giúp họ, ông đã không ngần ngại năn nỉ cùng Đức Chúa với tất cả niềm tin tưởng và lòng chân thành để cầu mong Thiên Chúa dừng sự xét xử của Ngài. Abraham đã kêu xin thay cho toàn dân thành Sôđôma, ông mặc cả với Chúa xin ngài đừng nỡ lên án những người lành chung với kẻ dữ và hãy vì những người lành mà tha thứ cho cả thành. Và Thiên Chúa đã chấp nhận theo như ý nguyện xin của ông Abraham (St 18, 20-32).

Trong bài đọc thứ hai, thánh Phaolô nhắc nhở cộng đoàn Côlôsê hiểu rằng, bí tích Thánh Tẩy mà họ sẽ lãnh nhận khi tin vào quyền năng Thiên Chúa sẽ đưa họ kết hợp với thập giá của Đức Kitô để nhờ đó, họ sẽ được giải thoát khỏi sự chết và sống sự sống của Thiên Chúa. Trong Đức Kitô, tất cả mọi bản án đã bị đóng đinh vào thập giá của Người. Điều này giúp chúng ta khám phá được ý nghĩa và hiệu quả của Bí tích Thánh Tẩy. Chúng ta được cứu độ là nhờ thập giá Đức Kitô. Ơn cứu độ mà Người đã thực hiện trên thập giá mà ngày nay được trao ban cho chúng ta, những người tin vào Thiên Chúa qua Bí tích Thánh Tẩy (Cl 2, 12-14).

Bài Tin Mừng thuật lại việc các môn đệ nài xin Đức Giêsu dạy cho biết cách cầu nguyện. “Thưa Thầy xin dạy chúng con cầu nguyện, cũng như ông Gioan đã dạy môn đệ của ông” (Lc 11,1). Đáp lại yêu cầu của các môn đệ, Đức Giêsu đã dạy cho họ cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha, đồng thời, với hai dụ ngôn: Người bạn đến xin bánh lúc nửa đêm, và hình ảnh người cha trần gian còn biết phân biệt trao cho con cái mình của tốt của lành. Hai dụ ngôn mà Đức Giêsu nêu ở đây, nhằm nói lên sức mạnh và hiệu quả của việc kiên trì cầu nguyện. Khi dạy các môn đệ cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha, Đức Giêsu không những chỉ cho họ biết cách cầu nguyện như thế nào, mà Người còn đưa các ông đi vào trong mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa, với tha nhân và với chính mình. Đồng thời sống mối tương quan huynh đệ với tất cả anh chị em, đặc biệt là những anh chị em đang chịu đau khổ, họ sẽ cảm nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, chúng con đang sống trong một thế giới với biết bao nhiêu cám dỗ bủa vây. Xin Chúa dạy chúng con biết noi gương các môn đệ của Chúa, luôn tỉnh thức trước những cám dỗ và kiên trì trong đời sống cầu nguyện, để được Chúa hướng dẫn và dạy bảo.

Lm. Antôn Nguyễn CHÂN HỒNG, OH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm