Thứ Sáu, 29 Tháng Bảy, 2016 09:26

Thu tích Nước Trời

Chúng ta đang hạnh phúc sống trong Năm Thánh hồng ân Lòng Thương Xót Chúa. Mỗi người được mời gọi mở rộng tấm lòng đón nhận Chúa Giêsu Kitô là hiện thân lòng thương xót của Thiên Chúa Cha, đồng thời sống với tha nhân bằng một con tim đầy lòng thương xót. Đức Thánh Cha Phanxicô mở đầu Tông chiếu ấn định Năm Thánh ngoại thường về Lòng Thương Xót: “Chúa Giêsu Kitô là khuôn mặt của lòng thương xót Chúa Cha” (số 1), “Lòng Thương Xót: là hành động cuối cùng và tối thượng qua đó Thiên Chúa đến gặp chúng ta. Lòng Thương Xót là luật cơ bản ngự trị trong con tim của mỗi con người đang nhìn chân thành vào đôi mắt của anh chị em mình trên đường đời. Lòng Thương Xót: là cầu nối liên kết giữa Thiên Chúa và con người, trong khi mở lòng chúng ta ra cho một niềm hy vọng được yêu thương mãi mãi bất chấp tội lỗi ngập tràn của chúng ta” (Số 2).

1. Của cải chóng qua - Lòng thương xót tồn tại

Thật vậy, “Xin nhớ rằng: đời con là một kiếp phù du, loài người Chúa dựng nên thật mỏng manh quá đỗi” (Tv 88, 48). Đời người chóng qua huống hồ là của cải! Sách Giảng viên trích ở bài đọc 1, nhắc nhở chúng ta “Mọi sự đều là phù vân”. Sở hữu của cải là bận tâm, động lực chi phối đời sống mỗi ngày. Sách Giảng viên dạy rằng: Tìm kiếm của cải vật chất là dấu chỉ sự mong manh của con người. Làm sao có thể xây dựng đời sống mà chỉ dựa trên thành công trần thế? Qohelet sống trước Đức Giêsu 9 thế kỷ, một cách nào đó, đưa chúng ta vào mối phúc thứ nhất: “Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó”. Ước ao quyền lực và của cải là “phù vân”. Vậy chúng ta hãy tìm kiếm “Chúa là gia nghiệp đời con” (x. Tv 15) và sống chia sẻ, yêu thương với mọi người.

Bài đọc 2 trích thư Côlôsê, thánh Phaolô mời gọi chúng ta “Hãy tìm những sự trên trời, có giá trị vĩnh cửu, vì chúng ta đã sống lại với Đức Kitô”. “Sống lại” nghĩa là “đã chết đi” con người cũ với nhiều ham mê của cải, quyến luyến thế gian, tội lỗi. Thánh Phaolô dạy chúng ta hãy sống tự do của con cái Chúa, vì “mọi sự và trong mọi sự có Đức Kitô”. (Câu 11), có Đức Kitô là có tất cả.

2. Thu tích Lòng Thương Xót

Bài Tin Mừng theo Thánh Luca hôm nay kể chuyện một người kia đến xin Đức Giêsu giúp phân chia gia tài, nhưng Ngài từ chối “tư vấn” bằng dụ ngôn “Người phú hộ và những kho lẫm”. Người phú hộ này kinh doanh giỏi, không biết tích trữ của cải mới có vào đâu, cuối cùng giải pháp xây dựng những kho bãi mới, to lớn, an toàn hơn... ngày mai sẽ thực hiện! Nhưng đêm nay ông phú hộ chết, vào khoảnh khắc ấy, ông ta mất tất cả! Trên sân chơi cuộc đời, Thiên Chúa có những quyết định “trái khoáy”, khiến chúng ta phải suy nghĩ và tìm kiếm một hướng đi đúng và có giá trị vững bền. Người phú hộ trong dụ ngôn là người biết lo xa. Tuy nhiên, những kho lẫm đầy ắp của ông ta chỉ đảm bảo sự sống đời này. Đức Giêsu không bao giờ dùng địa vị của một Thiên Chúa và quyền năng của mình để tự đảm bảo một cuộc sống lâu dài và yên bình. Ngài tặng ban muôn vàn ân huệ của Thiên Chúa và chữa lành nhiều bệnh tật hồn xác của chúng ta, Đức Giêsu đã cho đi tất cả, kể cả mạng sống của mình, để chia sẻ sự giàu có thần linh cho nhân loại.

Bài Tin Mừng hôm nay mời gọi mỗi người chiêm ngưỡng Chúa Giêsu. “Bất cứ ai nhìn thấy Chúa Giêsu, cũng là thấy Chúa Cha (x. Ga 14, 9). Chúa Giêsu thành Nazarét, qua lời nói hành động, và toàn bộ con người của Ngài đã thể hiện lòng thương xót của Thiên Chúa (x. Tông chiếu Năm Thánh Lòng Thương Xót, số 1). Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu để trở nên ‘giàu có trong Thiên Chúa’, để không còn sợ hãi nào cho sự sống đời sau. Bởi vì những gì đang làm đầy những kho lẫm của bản thân chúng ta không đảm bảo được gì, mọi sự chỉ là phù vân. Tốt hơn hết là làm cho chúng ta trở nên trống rỗng để ‘chứa chan đầy tràn chính Thiên Chúa’...”. Các Tông đồ đã được hưởng gia nghiệp thần linh nhờ Chúa Giêsu Phục Sinh. Không chờ đợi gì nữa, họ tập trung của cải lại thành của chung, nhất là cho đi vì Nước Trời mọi điều họ đang có và mọi việc họ đang làm. Chúng ta hãy sống như các ngài.

Lm. Micae HY LÊ NGỌC BỬU, ISPCJ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm