Từ ngữ Công giáo
Lời xin ban Thánh Thần

Lời xin ban Thánh Thần

Lời xin ban Thánh Thần là lời khẩn cầu của vị chủ tế dâng lên Chúa Cha khi cử hành thánh lễ, xin Ngài ban Thánh Thần đến thánh hiến bánh rượu và Dân Chúa.

Viên mãn

Viên mãn Viên: đầy đủ, hoàn hảo; mãn: đầy tràn, hết kỳ hạn. Viên mãn: hoàn hảo trọn vẹn, kết thúc tốt đẹp.

Chân lý

Chân lý Chân lý là lẽ thật vốn có một cách khách quan. Người ta phải nhìn nhận nó, không tùy thuộc vào sở thích hay ý muốn cá nhân.

Ngẫu Tượng

Ngẫu Tượng Ngẫu tượng là hình tượng, đồ vật, quyền lực, tiền bạc, khoái lạc, chủng tộc, tổ tiên, nhà nước, hoặc những thần linh hay ma quỷ... được sùng bái tôn thờ thay vì Thiên Chúa.

Mục vụ

Mục vụ Mục vụ là việc Giáo hội chăm sóc giáo dân về mặt thiêng liêng. Việc mục vụ bao gồm ba việc chính: giáo huấn, thánh hóa và cai quản Dân Chúa, qua việc lắng nghe, khích lệ, cổ vũ và giúp đỡ.

Thanh tẩy

Thanh tẩy Thanh tẩy là việc Hội Thánh giải thoát các tín hữu khỏi tội lỗi nhờ máu Chúa Kitô và các ân sủng của Chúa Thánh Thần (x. GLHTCG 827).

Phục sinh, lễ -

Phục sinh, lễ - Lễ Phục Sinh là ngày lễ mừng biến cố Chúa Kitô sống lại. Đây là lễ quan trọng nhất và là trọng tâm của năm Phụng vụ.

Phục sinh, canh thức

Phục sinh, canh thức Canh thức Phục Sinh được cử hành vào đêm thứ Bảy Tuần Thánh, với ý nghĩa trông đợi Chúa Kitô sống lại.

Quan phòng, sự

Quan phòng, sự Sự quan phòng là những lo liệu của Thiên Chúa, trong khôn ngoan và tình thương, để dẫn đưa mọi loài thụ tạo tới mục đích sau cùng của chúng, là chính Ngài (x. GLHTCG 321).