Thứ Sáu, 04 Tháng Ba, 2016 08:01

Vào nhà

Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi - DCCT

Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa càng làm chúng ta cảm nghiệm sâu xa về dụ ngôn người Cha nhân từ. Không đi tìm con như tìm chiên lạc, tôn trọng sự tự do của con, nhưng lòng người Cha lúc nào cũng ngong ngóng con trở về. Thực tế cuộc sống, cha mẹ nào lại không nôn nóng trông chờ khi xa con, mất con. Ở dụ ngôn này, người con chưa kịp thấy Cha thì Cha đã thấy con. Sự độc đáo, kỳ diệu nằm ở chỗ đó. Câu chuyện minh họa cho chúng ta về Bí tích Hòa giải, mời gọi mỗi người biết sám hối, trở về.

Đọc Tin Mừng của thánh Luca, chúng ta nhận ra một cách rõ ràng lòng nhân từ của Chúa qua những câu chuyện con chiên lạc, đồng bạc bị mất. Không quản ngại ngùng, không sợ khó khăn, nguy hiểm, người chăn chiên đã lặn lội trèo đèo, lội suối đi tìm con chiên lạc. Người đàn bà đã thắp đèn quét dọn cho đến khi tìm được đồng bạc đã mất. Thiên Chúa tình thương cũng đối xử với những tội nhân như thế. Ngài là hình ảnh của người Cha yêu thương con mình trong đoạn Tin Mừng hôm nay, thật hạnh phúc khi người con út trở về. Người cha tha thứ cho đứa con hư đốn với tất cả tình thương, không tính toán, không so đo, mở tiệc linh đình: hạ bò tơ béo và tặng ban cho con những đồ quý giá. Quyết định quay trở về, quyết tâm hối cải, thay đổi cuộc sống và xin Cha tha thứ những lỗi lầm của mình là mẫu mực cho chúng ta trở lại với Chúa trong Bí tích Hòa giải.

Thực tế, trong những thế kỷ đầu, lễ tro là dịp để tội nhân xưng thú tội lỗi với Chúa qua vị giám mục. Hối nhân sẽ nhận tro trên đầu, được phát áo nhặm, tội nhân sẽ được ghi vào danh sách của các hối nhân. Vị giám mục sẽ ra việc đền tội và tội nhân sẽ làm việc đền tội trong suốt Mùa Chay. Ngày nay, hình thức ấy không còn nữa, Bí tích Hòa giải sẽ giúp hối nhân quay trở về với Chúa khi họ thật lòng ăn năn sám hối và quyết tâm đổi mới, từ bỏ tội lỗi, tính hư, nết xấu để làm hòa với Chúa và anh chị em mình.

Việc người con út trở về là niềm vui thực sự. Nhưng người anh cả mới là đích nhắm của mọi người, bởi vì xem ra người con cả là người con mẫu mực, anh không ăn chơi đàng điếm, không phung phí của cải, lúc nào cũng chăm chỉ làm việc. Tuy nhiên, biến cố người em út trở về mới làm lộ bộ mặt thật của anh bởi vì anh ở nhà nhưng lòng anh lại xa cha. Anh không thể hiểu được lòng tốt: nhân từ, chạnh thương và tha thứ của cha. Anh cho rằng cha bất công đối với anh. Hạ con bê béo để ăn mừng đứa em đi hoang trở về, còn anh không được một con dê nhỏ để nhậu nhẹt với chúng bạn. Nên, anh không thể vui với cha và lại càng không vui với người em. Người anh đã dùng ngôn từ thật tệ: “Thằng con của cha đó...” (Lc 15, 30). Một câu nói quá lạnh lùng! Tại sao anh không gọi là “em của con” mà lại “thằng con của cha”! Thật mỉa mai, thật đau khổ. Anh không chịu vào nhà. Hóa ra, cả hai đều ở trong nhà mà lại như ở ngoài nhà vì họ đều không ở trong con tim của cha: Người em út không thấy hạnh phúc ở bên cha, nên đã ra đi phương xa; người con cả không cảm thấy hạnh phúc với cha vì thấy quyền lợi của mình bị xâm phạm, nên không vào nhà.

Mùa Chay trong Năm Thánh Lòng Thương Xót của Chúa giúp chúng ta hiểu rõ: cả hai, con cả, con út đều phải sám hối, trở về, vào nhà. Tuy nhiên, muốn trở về, muốn thay đổi, đòi hỏi mỗi người phải can đảm, khiêm nhường, hiền lành để ngoan ngoãn trở về với cha. Sám hối là nhìn lên Chúa để thấy con người quá khiếm khuyết, cần thay đổi để ngày càng hoàn thiện hơn. Sám hối là nhìn vào đôi mắt hiền từ của Chúa để có thái độ như Phêrô là ăn năn và thật lòng trở về với Chúa. Thiên Chúa giàu lòng thương xót, Ngài luôn kiên nhẫn chờ đợi mỗi người quay về. Năm Thánh là cơ hội tốt giúp chúng ta nhận ra tình thương vô biên của Chúa và quyết tâm thay đổi, làm mới cuộc đời.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con mau mắn chỗi dậy mỗi lần sa ngã, xin cho chúng con xác tín sâu xa tình thương vô biên của Chúa để thật tâm quay trở về với Chúa như người con hoang đàng đã nghĩ lại, quyết tâm trở về và xin được cha tha thứ.

Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi - DCCT

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm