Thứ Sáu, 18 Tháng Ba, 2016 16:07

Vượt qua, lễ

Pascha, Passover, Pâque

Vượt qua có gốc tiếng Hipri là Pesah - sang bên kia, được dịch sang tiếng Hy Lạp là Paskha.

Lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do Thái, được cử hành hằng năm vào chiều ngày 14 tháng Nisan theo lịch Do Thái (tương đương với tháng 3 hoặc tháng 4 Dương lịch) để kỷ niệm biến cố Vượt Qua, tức là cuộc xuất hành của tổ tiên họ ra khỏi tình trạng nô lệ Ai Cập, ngang qua Biển Đỏ, dưới sự lãnh đạo của ông Moysen.

 

Thức ăn trong bữa tiệc mừng Lễ Vượt Qua gồm con chiên đã được sát tế và nướng lên, ăn với bánh không men và rau đắng. Vào thời đầu, bữa tiệc này được cử hành trong mỗi gia đình (x. Xh 12,3-6). Nhưng từ thời vua Ezechias (719-699; x. 2 Sb 30) và rõ nhất là vào thời vua Iosias (640-609) thì Lễ Vượt Qua được cử hành tại Đền Thờ (x. 2 V 23,21 tt; 2 Sb 35).

Trước ngày chịu khổ nạn, Chúa Giêsu đã dùng bữa ăn tối cuối cùng với các môn đệ mà các tác giả Phúc Âm Nhất Lãm đã miêu tả như là bữa tiệc Vượt Qua (cho dẫu xảy ra trước ngày áp Lễ Vượt Qua, x. Mc 14,12-26).

Đối với các Kitô hữu tiên khởi, Chúa Giêsu khai mở một Lễ Vượt Qua Mới, trong đó chính Người là Chiên Vượt Qua được sát tế qua cái chết làm hy tế trên Thập Giá (x. 1 Cr 5,7; Ga 19.36).

Từ nay, Lễ Vượt Qua là việc Hội Thánh cử hành Bí Tích Thánh Thể để tưởng niệm Chúa Giêsu đã hy sinh mạng sống mình và đã sống lại để dẫn đưa các tín hữu từ thế giới sự chết tới thế giới sự sống của Thiên Chúa. Lễ này được cử hành cách trọng thể hằng năm vào Chúa nhật Phục Sinh và hằng tuần vào Chúa nhật.

Tiểu ban Từ vựng – UBGLĐT/HĐGMVN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm