Thứ Tư, 19 Tháng Mười, 2022 17:17

Án phạt

 

Damnatio, Condemnation, Condamnation

 

Án: văn bản; phạt: kỷ luật. Án phạt: văn bản ra kỷ luật cho phạm nhân.

Mt 16: 13-19 - GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

 

Án phạt nói về việc Thiên Chúa xét xử và trừng phạt tội lỗi, hay việc Giáo hội lên án những gì ngược lại với chân lý đức tin.

Khác với hình phạt thường có mục đích sửa sai (x. Hs 2,8; Lc 15,14-20), án phạt mang tính quyết định vì sự cố chấp của kẻ có tội như trường hợp của Satan (x. Kh 20,10), Babylon (Kh 18) hay Anasias và Sapphira (x. Cv 5,7-11).

Theo Thánh Kinh, con người mang án chết từ khi tội lỗi bắt đầu xuất hiện (x. Rm 5,16-18), nghĩa là khi con người dùng tự do chống lại Thiên Chúa và cố tình vi phạm luật của Ngài. Tuy nhiên khi Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa làm người, đã chết để cứu con người khỏi tội, thì những ai tin vào Người sẽ được xóa án chết và nên công chính (x. Rm 3,21-24).

Nhận lãnh từ Chúa Kitô quyền cầm buộc và tháo cởi, Giáo hội cũng có quyền tha hay kết án tội lỗi (x. Mt 16,19). Trong lịch sử, các Đức Giáo Hoàng và các Công đồng, còn dùng quyền này lên án những giáo thuyết sai lạc để bảo vệ các chân lý đức tin. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, Giáo hội thực hiện sứ mệnh tông đồ bằng con đường đối thoại hơn là những công thức kết án (x. Phaolô VI, thông điệp Ecclesiam suam, số 66).

 

Tiểu ban Từ vựng  - UBGLĐT/HĐGMVN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm