Thứ Sáu, 20 Tháng Ba, 2020 08:09

Ánh sáng thế gian

Bài Phúc Âm trong thánh lễ hôm nay ghi lại câu chuyện Chúa Giêsu chữa cho người mù từ khi mới sinh được sáng mắt. Ðiều đó muốn nói rằng Chúa Giêsu chính là Ðấng mang ánh sáng đến cho con người. Ngài chính là ánh sáng từ trời đến. Ngài có sứ vụ giải thoát con người khỏi bóng đêm tội lỗi và soi sáng cho con người, giúp con người đạt đến hạnh phúc vĩnh cửu. Ðó cũng là một trong những chủ đề nổi bật của Phúc Âm thánh Gioan.

Trong Chúa nhật trước, Hội Thánh đã giới thiệu về Chúa Giêsu: Ngài chính là nguồn nước trường sinh cho con người, thì hôm nay Hội Thánh lại muốn giới thiệu : Chúa Giêsu chính là Ðấng mang ánh sáng đến cho con người. Ngài đến để giải thoát con người khỏi bóng tối. Và ánh sáng thì luôn luôn là một nhu cầu không thể thiếu được. Trong cuộc sống nếu thiếu ánh sáng thì sẽ phải sống trong cảnh tăm tối. Cũng như trong bài Phúc Âm, việc Chúa Giêsu chữa lành cho người mù khỏi cảnh tăm tối về thể xác hôm nay, là một hành động giải thoát, bởi vì suốt cuộc đời anh đã bị giam hãm trong cảnh tăm tối. Chúa Giêsu như cảm nghiệm được nỗi đau đó của anh, nên Ngài đã không ngần ngại chữa cho anh được xem thấy, mặc dù đó là ngày lễ nghỉ, mà theo luật định thì ngày đó không ai được phép làm điều gì, kể cả những việc bác ái như chữa bệnh. Tình thương của Thiên Chúa luôn được trải rộng đến với mọi người, nhất là những con người nghèo khổ và đang gặp bất hạnh. Khi đứng trước cảnh mù lòa của anh, Chúa Giêsu đã không chần chờ để tìm hiểu xem nguyên do nào đã khiến anh bị mù. Ngài đã mau mắn biểu lộ tình thương đối với anh, giúp anh được xem thấy những cảnh vật thiên nhiên, trở lại cuộc sống bình thường của một con người. Từ việc chữa cho anh khỏi cảnh mù tối về mặt thể lý, Chúa Giêsu cũng giải thoát anh khỏi cảnh mù tối về mặt tâm linh, và anh đã nhận ra Chúa Giêsu chính là Ðấng ban ơn cứu độ. Thế là cuộc sống của anh đã hoàn toàn được biến đổi từ lúc gặp được con người Giêsu đó. Anh đã thực sự có được niềm vui trong tâm hồn, đã trở thành con cái của sự sáng để thực hiện những công việc của sự sáng.

Chúa Giêsu khi đến giữa trần gian này, Ngài đã tuyên bố: “Ta là ánh sáng trần gian, ai theo Ta sẽ không đi trong tăm tối”. Và chính Ngài đã mang ánh sáng đến cho cuộc đời. Ngài đã giải thoát con người khỏi cảnh mù tối của tâm hồn. Ngài đã vén bức màn tăm tối để cho chúng ta hiểu được đâu là sự thật, đâu là cùng đích của cuộc đời mà con người phải nhắm tới. Ngài đã mở con mắt đức tin, để chúng ta hiểu được Thiên Chúa là ai, và Người đã yêu thương như thế nào? Và mãi mãi Ngài vẫn hằng ban ánh sáng Thần linh để giúp mỗi người vượt qua bóng đêm của sự dữ. Nếu như con người được sáng mắt về phương diện thể lý, thì đã là một diễm phúc. Nhưng nếu còn được Thiên Chúa mở con mắt đức tin cho, thì đó lại là điều hạnh phúc lớn lao hơn nữa.

Ngày hôm nay Hội Thánh cũng tiếp nối sứ mạng của Chúa Giêsu là trở nên: “Ánh sáng muôn dân”. Hội Thánh cũng mời gọi mỗi người hãy nên ngọn đèn sáng soi trong trần gian này. Tất cả đã được đón nhận ánh sáng của Thiên Chúa khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Vì thế, chúng ta cũng phải làm cho ánh sáng được lan tỏa và bùng lên mãi. Nghĩa là mọi hành vi cử chỉ cần phải được thấm nhuần tinh thần giáo lý Phúc Âm, sống bác ái yêu thương và phục vụ trong môi trường gia đình và xã hội. Như thế mới chu toàn sứ vụ Chúa trao cho là: “Nên đèn sáng cho thế gian” (Mt 5,13-16).

Câu chuyện Phúc Âm hôm nay còn cho thấy được cảnh trái ngược giữa người mù và các người biệt phái. Với người mù, thì đôi mắt thân xác của anh tuy không thấy, nhưng anh đã khiêm tốn, tin tưởng đón nhận và cộng tác với ơn Chúa để được sáng. Anh đã nhận ra Chúa Giêsu chính là Ðấng cứu độ, đến từ Thiên Chúa. Còn những người biệt phái, tuy đôi mắt thân xác của họ không mù lòa, nhưng đôi mắt tâm hồn đã mù lòa  từ lâu, vì thế mà họ đã không thể nhận ra Chúa Giêsu là Ðấng cứu độ. Không phải chỉ có đôi mắt sáng nhìn thấy những cảnh vật thiên nhiên là đã thành người sáng, nhưng còn cần phải có đôi mắt sáng trong tâm hồn, đôi mắt đức tin để nhìn biết Thiên Chúa, để nhận ra những ân huệ Chúa ban cho mình và để có khả năng yêu thương tha nhân.

Bệnh mù lòa thể xác tuy là một nỗi khổ đau, nhưng không quan trọng cho bằng bệnh mù lòa về tinh thần. Vì nếu không nhìn biết Thiên Chúa là Ðấng yêu thương và luôn đồng hành, thì cuộc sống vẫn có thể là một cuộc sống buồn tẻ và trống vắng. Tất cả tiền tài, danh vọng, kiến thức ở đời này không đủ sức làm cho chúng ta có được khả năng sáng mắt về tinh thần để nhận biết chân lý, để nhìn thấy đâu là ý nghĩa của cuộc sống. Sự sáng tinh thần là do hồng ân nhưng không của Thiên Chúa ban cho. Vì thế, cần phải có thái độ mau mắn và khiêm tốn đón nhận, để rồi can đảm sống theo ánh sáng của Chúa soi dẫn.

Lạy Chúa Giêsu là ánh sáng trần gian, xin giải thoát chúng con.

Lm. Micae Phạm Tất Thắng, GP Long Xuyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm