Thứ Năm, 16 Tháng Tám, 2018 14:06

Bánh Thánh Thể

 

CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN - NĂM B

Bài đọc 1: Cn 9,1-6; Bài đọc 2: Ep 5,15 -20; Phúc Âm: Ga 6,51-58

 

Bài đọc 1 trích sách Châm Ngôn: “Hãy đến mà ăn bánh của ta, và uống rượu do ta pha chế”. Theo lời sách Châm Ngôn, bánh và rượu đây là Đức Khôn Ngoan, được “thiên cách hóa” như chính Thiên Chúa.

Tin Mừng thánh Gioan chương 6 cho thấy Chúa Giêsu Kitô chính là Đức Khôn Ngoan Nhập Thể, là Bánh Hằng Sống: “Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời”. Trang Tin Mừng hôm nay là đỉnh cao của mạc khải Đức Khôn Ngoan Nhập Thể trở thành Bánh Thánh Thể.

Chúa Giêsu khẳng định: “Bánh tôi ban tặng chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống”. Những lời Chúa Giêsu giảng dạy đã mạc khải rõ ràng về Bí tích Thánh Thể, mà Ngài đã tiên báo qua tiệc cưới Cana, được Chúa thiết lập trong bữa Tiệc Ly, và Đức Giêsu Kitô Phục Sinh đã cử hành đầu tiên tại làng quê Emmau : “Người cầm lấy bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra, trao cho họ. Và họ đã nhận ra Người đã Phục Sinh” (Lc 24,13-35)..

Thánh Thể là sự sống của Giáo hội, là lương thực thiêng liêng cho đời sống và là bảo đảm cho hạnh phúc trường cửu của người tín hữu. Thánh Thể là mối hiệp nhất giữa Thiên Chúa với con người, giữa con người với nhau, và chính là tặng phẩm thần linh mà Thiên Chúa trao cho nhân loại. Bí tích Thánh Thể là sáng kiến của tình yêu. Tình yêu luôn có những sáng kiến bất ngờ và kỳ diệu. “Thiên Chúa đã yêu thế gian nỗi ban chính Con Một...” (Ga 3, 16) và Con Một là Chúa Giêsu đã yêu cho đến cùng, đã lập Bí tích Thánh Thể để ở với con người luôn mãi.

Bông lúa và trái nho là những sản phẩm thông thường và cần thiết mà ruộng đất cống hiến cho con người. Bánh và rượu có thể tầm thường, nhưng lại là những gì gần gũi và cần thiết nhất cho cuộc sống con người hằng ngày. Chúa Giêsu đã muốn trở nên những gì cần thiết và gần gũi đó. Người muốn bánh và rượu trở nên thịt máu của Người. Từ bông lúa bị nghiền nát, từ chùm nho bị ép, nghĩa là từ cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá, Chúa Giêsu đã trở thành tấm bánh, ly rượu đem lại sự sống đời đời cho nhân loại. Vật chất đã trở thành biểu tượng cho sự hiện diện thần linh.

Trước tình yêu bao la của Thiên Chúa, thánh Phaolô trong bài đọc 2 khuyên các tín hữu: “Trong mọi hoàn cảnh và mọi sự, hãy nhân danh Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta mà cảm tạ Thiên Chúa là Cha”, đồng thời “Hãy sống như người khôn ngoan, biết tận dụng thời gian hiện tại… hãy tìm hiểu đâu là ý Chúa… hãy thấm nhuần Thần Khí”. Ý Thiên Chúa muốn chúng ta sống yêu thương như Chúa Giêsu Kitô đã yêu thương.

Mình và Máu Chúa Kitô là hồng ân vô giá, chúng ta đón nhận để có sự sống thần linh của Chúa. Tham dự thánh lễ tích cực, trọn vẹn là cách tốt nhất thể hiện lòng yêu mến Chúa. Thỉnh thoảng trong ngày, trong tuần, chúng ta nên quỳ gối trước Thánh Thể, để có thể học được nhiều điều từ Bí tích Tình Yêu, nhất là việc trao ban sự sống cho tha nhân qua Đức Ái.

 

Lm Giuse Nguyễn Hữu An, chánh xứ Kim Ngọc - GP Phan Thiết

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm