Thứ Sáu, 24 Tháng Tư, 2020 08:11

Bước đi trong niềm vui

 

CHÚA NHẬT III PHỤC SINH - NĂM  A

Bài đọc 1: Cv 2,14.22b-33; Bài đọc 2: 1 Pr 1,17-21; Tin Mừng: Lc 24,13-35

 

Trong Phúc Âm hôm nay, hai môn đệ đi từ Giêrusalem về Emmaus rất buồn phiền vì Chúa Giêsu bị giết. Họ được Ngài đồng hành và giải nghĩa Kinh Thánh về cuộc tử nạn và sự sống lại của Ngài. Lòng các môn đệ được sưởi ấm để hiểu rõ công việc cứu chuộc. Chỉ khi dừng chân trong nhà trọ và lúc Chúa Giêsu bẻ bánh, hai môn đệ mới nhận ra Chúa. Họ quay trở lại Giêrusalem để báo tin cho các tông đồ về việc Chúa Giêsu hiện ra và đàm đạo với mình.

Cuộc đời của mỗi người là một cuộc hành trình về quê trời. Chúng ta cảm ơn Chúa đã cho làm con Chúa và sống trong Giáo hội Công giáo. Chúng ta đã học đạo và theo Chúa Giêsu với một tình mến yêu chân thành. Chúa Giêsu ban chính Người làm món quà cho nhân loại và dạy chúng ta con đường theo Ngài.

Trong bài đọc thứ hai, thánh Phêrô trích thánh vịnh của vua Ðavit: “Chúa sẽ dạy con biết đường về cõi sống, và cho con được vui sướng tràn trề khi ở trước Thánh Nhan” (Tông đồ Công vụ 2,28). Từng Kitô hữu được Chúa chỉ dạy qua Kinh Thánh và được nuôi nấng bằng các bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể; được Ðức Giáo Hoàng yêu thương, các cộng đoàn Công giáo nâng đỡ; được các linh mục, nữ tu, giáo lý viên hướng dẫn trong đời sống đức tin để cùng nhau xây dựng nước Chúa. Có những lúc gặp trở ngại, khó khăn, nhưng tất vẫn vui vẻ tiến bước, không quan tâm đến nhọc nhằn, như châm ngôn Việt Nam có câu: “Yêu nhau yêu cả đường đi”. Vì chúng ta biết Chúa Giêsu yêu mến mình. Chính Chúa Giêsu đã nói: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh chị em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11,28-30). Chúa bảo hãy vác thánh giá theo Ngài, và chính Ngài là cây thánh giá chúng ta mang. Vì kính mến nên không coi Ngài là một gánh nặng, nhưng là niềm vui tột đỉnh. Chúng ta gặp được Chúa Giêsu, Ðấng làm cho con người được sống trong tình thương yêu của Ngài, và cũng biết chia sẻ niềm hân hoan đó cho nhiều người khác, bằng cách cho họ lòng yêu mến; giúp đỡ, chỉ dẫn để họ biết và yêu mến Chúa.

Trong thời gian tôi làm việc tại Sri Lanka, Chính phủ và Giáo hội Công giáo đã mời Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đến thăm vào những ngày từ 13 đến 15 tháng Giêng năm 2015. Dịp này, ngài phong thánh cho vị linh mục Joseph Vaz, người gốc Ấn Ðộ và đã sống tại Sri Lanka khoảng 25 năm để giảng đạo. Ngài qua đời tại đất nước này. Xin mời quý anh chị em xem qua cuộc truyền giáo của ngài để thấy được lòng nhiệt thành mến Chúa và Giáo hội của thánh nhân:

Trước khi Hòa Lan đến chiếm Sri Lanka trong thế kỷ 17, nhiều vị truyền giáo từ Thổ Nhĩ Kỳ đã đem đến đây Tin Mừng của Chúa Giêsu. Khoảng năm 1657, người Hòa Lan chiếm Sri Lanka và chống lại đạo Công giáo, giết linh mục và giáo dân. Ba mươi năm sau, năm 1687, cha Joseph Vaz đến Sri Lanka, giả dạng làm người ăn xin. Lúc đó người Hòa Lan không chiếm một Vương quốc nằm tại Kandy, cách Colombo khoảng 300 cây số. Ông vua của vùng này thì nghi ngờ cha Joseph Vaz là gián điệp nên bỏ tù ngài. Trong 2 năm tù, ngài học hai thứ tiếng của dân địa phương: Singala và Tamil. Chẳng may thời điểm đó trong vùng bị hạn hán trong suốt 2 năm. Vua nhờ các thầy sư Phật giáo tụng kinh để được mưa, nhưng không có kết quả. Vua đến nhờ cha Joseph Vaz cầu xin Chúa, và mưa đổ xuống đầm đìa. Thấy vậy, vua cho ngài được tự do và còn giúp phương tiện để truyền giáo. Trong 25 năm giảng đạo, ngài rửa tội cho khoảng 70.000 người. Dân Sri Lanka rất biết ơn, mến yêu và sùng mộ ngài như một tông đồ nhiệt thành của đất nước.

Chúng ta có thể xin thánh nhân cầu nguyện để biết bắt chước gương hy sinh của ngài, làm tông đồ hăng say nhiệt thành của nước Trời.

TGM Phêrô Nguyễn Văn Tốt

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm