Thứ Tư, 06 Tháng Tư, 2022 16:10

Cái giá của sự trung tín

 

Chúa nhật Lễ Lá, năm C

Bài đọc 1: Is 50,4-7; Bài đọc 2: Pl 2,6-11; Tin Mừng: Lc 22,39 - 23,49.

 

 

Là người ai rồi cũng chết. Dù giàu sang hay nghèo khó. Dù quyền quý hay dân hèn, thì cuối con đường của mỗi người đều là cái chết. Với người Việt Nam, chết là kết thúc một cuộc đời. Với niềm tin đạo Công giáo thì chết là cuộc trở về nơi mình phát xuất ra là nhà Cha trên trời.

 

Luận về cái chết thì dân gian đã tổng kết rất nhiều lý do chết qua bài vè sau: Chết vì “rượu” là cái chết “sành điệu”/ Chết vì “yêu” là cái chết “liêu xiêu”/ Chết vì “gái” là chết rất “dại nhất”/ Chết vì “tình” là cái chết bất “thình lình”/ Chết vì “lười” là cái chết rất “buồn cười” / Chết vì “học” là cái chết rất “vàng ngọc”/ Chết vì “sầu” là cái chết rất “ngầu”/ Chết vì “ghen” là cái chết “nhỏ nhen”/ Chết vì “chơi” là cái chết “ngu si”/ Chết vì “bệnh” là cái chết “từng ngày”/ Chết vì “hận” là cái chết “lận đận”. Như vậy, chết là lẽ đương nhiên, nhưng điều quan trọng là cái chết đến với chúng ta như thế nào? Chính cuộc sống sẽ mang lại cho ta cái chết đẹp hay chỉ là cái chết tẻ nhạt, đúng như ai đó đã nói: ”Ðừng lo rằng một mai mình sẽ chết, hãy lo rằng liệu mình đã sống trọn vẹn hay chưa”.

Hôm nay bắt đầu tuần Thương khó với hình ảnh Chúa Giêsu mời gọi các Tông đồ cùng đi Giêrusalem lần cuối cùng, một cuộc hành trình quyết định số phận và hoàn tất công cuộc cứu độ của Ngài, ở đó Ngài sẽ trải qua đau khổ, tủi nhục và chịu chết thật đau thương. Ngài cùng với các Tông đồ tiến về Giêrusalem cách quả cảm và cương quyết vì yêu thương nhân loại: “Này chúng ta lên Giêrusalem”. Ngài biết trước cái chết sẽ đến nhưng Ngài vẫn bình thản trước mọi biến cố vì Ngài muốn để thánh ý Chúa Cha nên trọn. Ngài biết những cam go trước mắt, thế nhưng, Ngài vẫn mạnh dạn tiến lên Giêrusalem, vì đó là con đường mòn của tình yêu đến quên mình cho người mình yêu. Ngài biết ở đó bản án đang chờ Ngài, nhưng “Giờ” để biểu lộ tình yêu đã tới. Giờ đã điểm. Ngài phải lên Giêrusalem để thi hành thánh ý Chúa Cha là cứu độ gian trần. Ðây là động lực khiến Ngài can đảm đối diện khó khăn. Ðây cũng là cách nói lên lòng trung thành của Ngài với thiên ý nhiệm màu.

Xin Chúa giúp chúng ta bước vào tuần thương khó với tâm tình sám hối ăn năn, vì có những lần cũng thay lòng đổi dạ để kết án người vô tội, cũng có những lần chúng ta bỏ rơi nhau để tìm những niềm vui bất chính. Khi làm đau lòng nhau là chúng ta làm đau lòng Chúa, vì chính Ngài đã trở nên giống như con người ngoại trừ tội lỗi. Xin cho chúng ta đừng bao giờ phụ bạc ân tình mà Chúa vẫn dành cho.

Và ước gì cuộc đời chúng ta cũng biết sống đẹp trên từng hành trình cuộc đời. Sống đẹp khi chu toàn bổn phận. Sống đẹp khi dấn thân cho công việc chung và cho tha nhân. Xin cho mỗi người cũng biết sống đẹp như Chúa Giêsu luôn vâng theo thánh ý Chúa Cha để làm sáng danh Chúa và yêu thuơng đến mọi người.

 

 

Lm Giuse Tạ Duy Tuyền - GP Xuân Lộc

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm