Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một, 2017 17:36

Chân phước nữ tu Rani Maria Vattalil

Nữ tu Rani Maria Vattalil là vị tử đạo tiên khởi thời hiện đại của Giáo hội tại Ấn Ðộ, được tuyên phong chân phước vào ngày 4.11.2017 tại Indore. Chị bị giết vì các hoạt động bênh vực người nghèo, và gia đình của nữ tu cũng nổi bật vì sự tha thứ cho kẻ đã sát hại Rani.

Rani Maria Vattalil sinh ngày 29.1.1954, là con thứ 2 trong gia đình có 7 người con. Thời trung học, Rani luôn tìm được giờ để giúp cha trong công việc đồng áng và giúp mẹ trong việc nội trợ. Năm 1972, khi được 18 tuổi, Rani gia nhập tu viện Phanxicô Clara ở Kidangoor, bang Kerala, miền nam Ấn Ðộ, và nhận tên dòng là Rani Maria. Sau khi khấn tạm vào tháng 5.1974, Rani được gởi đi hoạt động truyền giáo, dạy giáo lý cho các trẻ em ở Bijnor, miền bắc Ấn Ðộ từ năm 1975. Năm 1980, chị khấn trọn đời, được gởi đến Odagady làm điều hợp viên các hoạt động xã hội, sau đó làm bề trên cộng đoàn trong ba năm. Trong những năm đó, Rani theo học tại Ðại học Rewa và tốt  nghiệp về xã hội học. Năm 1992, chị được chuyển về Udayanagar, miền trung Ấn để hoạt động nơi các nông dân nghèo không có ruộng đất. Chị Rani đã trao đổi với các ngân hàng cấp tín dụng cho các nông dân, vận động với chính quyền để các nông dân canh tác ruộng đất với điều kiện thuế khóa dễ dàng hơn; thành lập các nhóm nâng đỡ các phụ nữ, cả trong công việc nặng nhọc nhất như đào giếng để dân chúng có nước uống trong lành và tưới vườn tược; tranh đấu bênh vực quyền của các tá điền, đòi đồng lương xứng đáng và các quyền lợi khác. Ðiều này khiến cho các điền chủ và các thủ lãnh trong làng phẫn nộ bởi họ vốn là những người cho các nông dân nghèo vay nợ với tiền lãi cao. Vì thế, họ thuê một người dân bộ lạc nghèo tên là Samandar Singh sát hại chị Rani Maria cách đây 22 năm, vào ngày 25.2.1995. Tên sát nhân đã đâm 54 nhát dao, trong lúc bị đâm, chị Rani không ngừng kêu tên Chúa Giêsu.

Ngày 30.9.2002, nữ tu Selmy Paul, em của Rani, đã đến nhà tù thăm Singh và bày tỏ sự tha thứ cho anh ta. Semyl Paul cho biết lòng thương xót của Chúa đã đánh động chị và các anh em khác để tha thứ cho kẻ sát nhân. Và theo lời xin của nữ tu Selmy Paul, chính bà mẹ của chị Rani đã đến nhà tù thăm và buộc vào tay anh Singh sợi chỉ như dấu chỉ tha thứ. Anh được gia đình nữ tu Rani coi như người nhà.

Hồ sơ phong thánh cho nữ tu Rani Maria Vattalil đã được khởi sự từ năm 2003. Ngày 23.3.2017, Ðức Thánh Cha Phanxicô cho công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của chị. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 5.11.2017 ở quảng trường Thánh Phêrô, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã ca ngợi vị nữ tu chân phước: “Nữ tu Vattalil đã làm chứng cho Chúa Kitô bằng tình yêu thương và nét dịu dàng, và được kể vào hàng ngũ đông đảo các vị tử đạo của thời đại chúng ta. Xin cho hy lễ của vị chân phước trở nên hạt giống đức tin và bình an, đặc biệt là tại Ấn Ðộ”. 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm