Thứ Sáu, 15 Tháng Năm, 2020 08:12

Cho Chúa một cơ hội

 

CHÚA NHẬT VI  PHỤC SINH - NĂM A

Bài đọc 1: Cv 8,5-8.14-17; Bài đọc 2: 1Pr 3,15-18; Tin Mừng: Ga 14,15-21.

 

Vì Chúa yêu ta trước

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cho các môn đệ của Người biết, đâu là dấu chỉ cho thấy người môn đệ yêu mến Chúa “nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy” (Ga 14,15). Ở đây, Chúa Giêsu không nói đến một điều răn cụ thể nào, nhưng là “các điều răn”, nghĩa là tất cả những gì Người đã dạy, đã làm khi sống giữa các ông. Có thể nói, Chúa Giêsu đang truyền cho các môn đệ kinh nghiệm yêu mến của chính Người khi Người sống với Chúa Cha. Người đã yêu mến Chúa Cha và đã thực thi tất cả ý muốn của Chúa Cha, và chính tình yêu đó đã giữ cho Người luôn được kết hợp với Cha, đến nỗi Người có thể nói Người và Chúa Cha “là một” (Ga 10,30). Ðây là đoạn Tin Mừng nằm trong phần “những lời cáo biệt” của Ðức Giêsu. Chúa biết Người sắp rời bỏ các môn đệ, và các ông sẽ không còn được thấy và sống với Người một cách thể lý nữa. Tuy nhiên, nếu các môn đệ yêu mến Chúa Giêsu, nghĩa là khi các ông tuân giữ các điều răn của Người, thì Người ở đó, hiện diện với các ông như đã hứa “Thầy sẽ không để anh em mồ côi” (Ga 14,18). Vì một khi người môn đệ thực thi những điều Chúa dạy và sống như Ngài đã sống, thì họ không chỉ nên giống như Người, nhưng còn là ở trong Người và được nên một với Người, vì Người ở trong họ (Ga 14,23), như Người đã ở trong Chúa Cha và nên một với Chúa Cha khi thi hành ý muốn của Chúa Cha.

Chúng ta tự hỏi, tại sao Chúa Giêsu lại muốn các môn đệ, và cả chúng ta nữa, yêu mến Người? Câu trả lời là vì Chúa yêu và không muốn rời xa chúng ta. Tuy nhiên, dù yêu nhưng Người cũng ban cho mỗi người sự tự do để đón nhận Người hay không. Chỉ có tình yêu của chúng ta dành cho Người mới “cho phép” Người được ở lại trong chúng ta. Và hôm nay, Chúa Giêsu “bật mí” cách mà chúng ta có thể yêu Người để Người được ở lại, đó là hãy tuân giữ những điều răn của Người.

 

Lời hứa ban Thánh Thần

Câu hỏi đặt ra là, làm sao để chúng ta có thể tuân giữ những điều răn của Chúa? Chắc chắn là nếu không có Chúa thì với bản tính yếu đuối và sức riêng mình, chúng ta không thể làm được gì, như Chúa Giêsu đã nói “không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15,5). Nhưng Chúa Giêsu đã hứa ban cho chúng ta một “Ðấng Bảo Trợ khác” là Thánh Thần, Ðấng sẽ dạy dỗ và làm cho chúng ta nhớ lại những điều Chúa Giêsu đã dạy (Ga 14,26) để chúng ta đem ra thực hành. Tuy nhiên, chỉ những môn đệ đích thực, nghĩa là những người yêu mến và tuân giữ Lời Chúa mới có khả năng nhận biết và đón nhận Thánh Thần mà thôi, còn thế gian thì không thể đón nhận (Ga 14,17). “Thế gian” ở đây có thể là những người không tin nhận và không sống theo Lời Chúa, nhưng đó cũng có thể là những phần nào đó trong tâm hồn mỗi người. Nó là những khoảng tối mà chúng ta không muốn Lời Chúa đụng chạm đến, bởi Lời Chúa sẽ chất vấn, sẽ đòi ta thay đổi, phải cố gắng hay phải từ bỏ: nó có thể là nỗi giận hờn hay mối hận thù với ai đó mà chúng ta không muốn tha thứ, nó cũng có thể là mối làm ăn bất chính nào đó mà ta không muốn từ bỏ, hay đơn giản chỉ là những tật xấu không muốn chừa: nhậu nhẹt, cờ bạc, bỏ bê gia đình, nói hành nói xấu người khác... Tất cả những điều đó đều có thể khiến chúng ta không có khả năng thấy và nhận biết Thánh Thần.

Chúng ta đang sống trong Mùa Phục Sinh, mùa của niềm vui hân hoan và đổi mới. Nhưng liệu mỗi Kitô hữu thấy mình có đổi mới được gì sau mùa Phục Sinh này? Dịch bệnh Covid-19 có thể khiến chúng ta có nhiều suy nghĩ và thay đổi trong cái nhìn, trong cách suy tư. Nhưng những thay đổi đó có đặt nền tảng trên Lời Chúa và có làm cho ta đến gần Chúa hơn không? Lời Chúa hôm nay mời gọi người tín hữu hãy yêu mến Chúa, vì Người yêu và muốn ở lại trong chúng ta. Vậy tại sao ta không cho Chúa một cơ hội được ở lại?

 

Nữ tu M. Paul Trần Thị Kiều Thu

Dòng Con Ðức Mẹ Mân Côi - Chí Hòa  - TPHCM

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm