Thứ Sáu, 09 Tháng Hai, 2018 08:18

Chúa Giêsu chạm đến cuộc đời chúng ta

CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN NĂM B

 

Chúa nhật VI Thường niên, 11.2.2018, đúng vào ngày kính nhớ Đức Mẹ Lộ Đức - Ngày Quốc tế Bệnh nhân, cũng là Chúa nhật cuối cùng năm Đinh Dậu.

 

Câu chuyện Chúa Giêsu “chạnh lòng thương” chữa lành người bệnh phong trong Tin Mừng mời gọi chúng ta suy nghĩ và cảm nghiệm cách mới mẻ và thời sự về sứ vụ của Ngài đối với chúng ta. Đặc biệt trong những ngày cuối năm chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất, mùa Xuân đem lại sự ấm áp yêu thương mà Thiên Chúa ban tặng để mọi người chia sẻ cho nhau, nhất là các bệnh nhân.

Dưới cái nhìn của luật pháp thời bấy giờ, một người phong hủi là một người không ai được đụng chạm tới: Luật cấm điều đó (Bài đọc 1). Nhưng Chúa Giêsu đã thanh tẩy người ấy khi chạm đến anh ta. Người truyền cho kẻ phong cùi được chữa lành đi trình diện với tư tế để làm bằng chứng đã lành bệnh; và cũng để cho hàng tư tế Do Thái gặp thấy một chứng tá đặc biệt về Đấng Cứu Thế đã đến. Hiển nhiên là câu chuyện này làm cớ cho người ta bàn tán và nhiều người, nhất là những kẻ bệnh tật, chạy đến với Chúa Giêsu - Vị Thầy đầy lòng thương xót.

Người bệnh phong đến với Chúa Giêsu xin được tẩy sạch. Anh ta xin một điều lớn hơn là được hồi phục trong thân xác. Anh khẩn nài Chúa Giêsu tẩy sạch tâm hồn anh khỏi những tội lỗi đã gây cho anh nỗi khốn khổ này. Một khi được tẩy sạch trong lòng, thân xác anh sẽ được tái sinh.

Cử chỉ chạm đến người phong hủi thật đầy ý nghĩa. Qua cử chỉ này, Chúa Giêsu lôi kéo kẻ bất hạnh vào sự hiệp thông với Ngài. Đó là một hành động thương xót, thông đạt. Chúa Giêsu lôi kéo về Ngài, gánh lấy sự lầm than nhân loại và ban phát những điều thuộc về Ngài, sức mạnh của sự sống Ngài. Chúa Giêsu là một Đấng thông đạt, không hẳn theo nghĩa là dễ dàng thông thương các tư tưởng và tình cảm mình, nhưng là theo nghĩa một sự sẻ chia. Chúa Giêsu nhận sự lầm than của chúng ta làm của mình, đến nỗi tự gánh lấy trách nhiệm về tội lỗi chúng ta trước mặt Cha Ngài, và đồng thời ban phát lại cho chúng ta tình nghĩa Chúa Cha, sự tham dự vào đời sống Thiên Chúa là lòng Thương Xót của Người.

“Dân chúng từ khắp nơi kéo đến với Người”, câu cuối bài Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta suy nghĩ và đưa ra một quyết tâm mới trong ngày cuối năm. Chúa Giêsu thu hút được là vì mọi người cảm thấy Ngài tốt lành, quyền phép và chân thật. Còn chúng ta, có bao giờ cảm thấy sự khổ, sự tội trong mình đến độ khó chịu mà tìm đến cùng Chúa Giêsu không? Ngài luôn luôn sẵn sàng tiếp đón với lòng quý mến, quyền phép và thương xót; lòng tốt của Ngài chữa lành; sức mạnh của Ngài giúp chúng ta sống trong chân lý. Chân lý ở đây tương phản với tội lỗi. Khi mà đầu óc con người kém tỉnh táo, không “canh thức cầu nguyện”, thì có mang bệnh cũng không cảm thấy nhức nhối, xem tội lỗi như một điều “bình thường”, và đâu còn tha thiết được chữa lành. Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho mỗi người được sự nhạy cảm trước điều ác và tội lỗi mình. Hãy đến với Chúa Giêsu, hãy tin tưởng rằng lòng thương xót và quyền năng Ngài chữa lành chúng ta. Ước gì Năm Mới sẽ đến với tinh thần mới trong vui mừng và hy vọng tràn đầy.

LM Micae Hy LÊ NGỌC BỬU - ISPCJ, Huế

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm