Thứ Sáu, 25 Tháng Giêng, 2019 09:10

Chúa Giêsu đến để yêu thương

 

CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN - NĂM C

Bài đọc 1: Nkm 8,2-4a-5-6.8-10; Bài đọc 2: 1Cr 12,12-30; Phúc âm: Lc 1,1-4 ; 4,14-21

 

Sau khi giúp đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, huấn luyện viên Park Hang-seo nhận được phần thưởng 100 ngàn USD từ Thaco Trường Hải. Tuy nhiên, ông đã dành tặng toàn bộ số tiền này để góp phần phát triển bóng đá Việt Nam và cho người nghèo. Đây thực sự là hành động đẹp sau khi ông vừa là người hùng giúp đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 và với hành động bác ái này, ông còn là người có tâm hồn đẹp trong lòng người Việt Nam.

Nghĩa cử đẹp này đã gợi lên nhiều suy nghĩ về sự sẻ chia, yêu thương. Nếu trong dòng đời hôm nay, những người thành đạt đều nghĩ tới người kém may mắn hơn mình sẽ góp phần làm cho xã hội thăng tiến hơn! Nếu trong dòng đời hôm nay, những người làm ăn gặp thời, biết chia sẻ cho những người lam lũ một đời nhưng vẫn nghèo khó, thì xã hội sẽ giảm bớt người nghèo, bớt kẻ khó khăn...

 

Lời Chúa hôm nay là tin vui cho những người nghèo khổ, những người bất hạnh và bị bỏ rơi. Chúa Giêsu đã chọn người nghèo để dấn thân, phục vụ. Không phải là Chúa Giêsu khinh bỉ người giàu, người quyền thế, mà có thể nói Ngài đến để giúp cho những con người thấp hèn kia được nâng cao, được tôn trọng như bao con người khác. Chính Ngài đã chọn sinh ra trong thân phận một người nghèo. Chính Ngài đã sống một cuộc đời nghèo khó. Nghèo khó đến nỗi “không có nơi gối đầu”. Mỗi bước chân của Ngài đều hướng đến những người khổ đau. Mỗi ánh mắt của Ngài đều hướng về những con người bất hạnh. Mỗi cái nhìn của Ngài đều chạnh lòng thương những ai đang đau khổ bơ vơ vì bị bỏ rơi, vì thiếu thốn tư bề. Ngài đã thực hiện trọn vẹn sứ vụ của Đấng Messia mà các tiên tri đã loan báo. “Khi Người đến, mắt người mù sẽ được nhìn thấy. Tai người điếc sẽ được nghe. Người câm nói được và người què nhảy nhót như nai”. Tất cả những điều đó đều đã ứng nghiệm trong con người Đức Giêsu thành Nagiaret. Thiên Chúa đã nhập thể làm người để nâng con người nên làm con Thiên Chúa. Thiên Chúa đã trở nên Emmanuel ở lại luôn mãi với nhân loại chúng ta. Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người để yêu thương và ban phát ơn lành. 

Đây chính là sứ điệp mà Lời Chúa muốn nhắn nhủ con người hôm nay giữa một xã hội quá chênh lệch giàu nghèo, địa vị sang hèn, mức sống của từng giai cấp, tầng lớp đều khác nhau. Có những người ăn tiêu một bữa bằng tiền lương cả một tháng của người lao động vất vả. Có những trường học phổ thông dành cho con nhà giàu, lệ phí mỗi tháng hàng chục triệu đồng mỗi em, trong khi đó nhiều gia đình phải chật vật để kiếm vài trăm ngàn cho con có cơ hội đến trường, đến lớp. Có những người cơm không đủ no, áo mặc không đủ ấm, đang khi đó có biết bao người áo chỉ mặc một lần và đồ ăn thức uống vất ngổn ngang quanh nhà...

Mùa Xuân Kỷ Hợi đang về trên quê hương cũng là dịp để chúng ta tỏ lòng trắc ẩn với những hoàn cảnh khó khăn. Chúa đang mời gọi chúng ta hãy cúi xuống với những mái nhà khó khăn để cho họ một hương vị mùa Xuân qua tấm lòng chia sẻ bác ái. Bởi vì, giữa một xã hội quá nhiều những mảnh đời bất hạnh khổ đau, Chúa đang cần chúng ta hãy tiếp tục công việc của Chúa. Hãy là những chứng nhân cho công việc phục vụ anh em. Hãy đem tình yêu Chúa trải rộng khắp mọi nẻo đường chúng ta đi. Hãy biết chạnh lòng thương với những ai đang khốn khổ lầm than. Hãy biết chia sẻ cơm bánh cho những anh em nghèo đói. Hãy cúi mình phục vụ những ai không có gì để đền đáp lại chúng ta. 

Ước gì tinh thần sống đời Kitô giáo yêu thương và phục vụ sẽ là dấu chỉ thật đẹp của người môn đệ Chúa Kitô giữa thế giới hôm nay.

 

LM Giuse TẠ DUY TUYỀN, Chánh xứ Tân Bắc, GP Xuân Lộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm