Thứ Sáu, 12 Tháng Ba, 2021 08:13

Chúa Giêsu là mạch sống của người Kitô hữu

 

Chúa nhật IV Mùa Chay - Năm B

Bài đọc 1: 2 Sb 36,14-16.19-23; Bài đọc 2: Ep 2,4-10; Tin Mừng: Ga 3,14-21.

 

Chúa Giêsu đã quả quyết: “Không có tình yêu nào cao quý bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu” (Ga 15,13). Ðức Giêsu là mạch sống của người Kitô hữu trong cuộc hành trình dương thế tiến về Quê Trời. Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã sai chính Con Một của Người đến trần gian để cứu chuộc loài người, cứu vớt nhân loại qua cái chết tự hiến trên thập giá.

 

Ðọc Kinh Thánh, chúng ta nhận ra ngay trong Cựu Ước, Isaac con trai của tổ phụ Abraham là hình bóng của Chúa Giêsu. Isaac là con trai duy nhất của Abraham, Chúa Giêsu cũng thế. Isaac được cha mình rất mực yêu thương, Chúa Giêsu cũng được Thiên Chúa Cha yêu thương như thế. Isaac được dâng làm của lễ, Chúa Giêsu cũng thế. Isaac được cha mình dẫn lên một ngọn đồi để hiến tế, Chúa Giêsu cũng vậy. Thánh Phaolô trong thư thứ nhất gởi tín hữu Corintô cũng đã so sánh: “Ađam con người đầu tiên, đã được dựng nên là một con người sống động, nhưng Ađam sau cùng là Ðức Giêsu là Thần Khí ban sự sống… Ađam được nắn nên bằng đất, từ đất mà sinh ra, còn Ađam thứ hai, Ðức Giêsu từ trời mà sinh ra… Người thuộc về đất thế nào, thì người thuộc về trời cũng thế ấy…” (1Cor 15,45-49).  

Bài Tin Mừng của thánh Gioan hôm nay viết: “Như ông Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời”. Hình ảnh con rắn đồng được ông Môsê treo lên cao trên cây gỗ trong sa mạc để ai bị rắn độc cắn nhìn lên đó sẽ được khỏi là tiên trưng cho việc Ðức Giêsu chấp nhận cái chết theo ý Thiên Chúa Cha để cứu độ con người, cứu chuộc nhân loại. Thập giá Ðức Kitô là dấu chỉ của tình yêu tuyệt vời của Thiên Chúa đối với nhân loại, nhưng đồng thời cũng là đòi hỏi của Thiên Chúa đối với con người. Ðức Giêsu đã quả quyết để những ai tin vào Người sẽ không phải chết và có sự sống đời đời. Thập giá là hình phạt nhục nhã của người tử tội, nhưng Ðức Giêsu đã chấp nhận thập giá để mang lại sự sống và hạnh phúc cho con người. Ðức Giêsu đã nói với những ai muốn theo Người: “Ai muốn theo Ta hãy từ bỏ mình đi, vác Thập giá của mình mà theo Ta”. Vác thập giá có nghĩa là chấp nhận bỏ ý riêng, từ bỏ bóng tối tội lỗi mà bước theo ánh sáng của Chúa.

Sống trong một thế giới vật chất, con người từ chối ánh sáng, vẫn lầm lũi bước đi trong đêm tối. Chúa Giêsu mời gọi mọi người hãy sống tình yêu, vì thực sự thập giá là hình phạt nhục nhã, nhưng chấp nhận thập giá không có nghĩa là chấp nhận tôn thờ đau khổ, nhưng say mê tình yêu vì chỉ nơi “Thập giá ơn cứu độ mới chứa chan”. Người môn đệ của Chúa say mê thập giá, nhưng thập giá dẫn con người đến vinh quang. Ðức Giêsu đã quả quyết: “Khi nào Ta bị đưa lên cao khỏi mặt đất, Ta sẽ kéo mọi người đến cùng Ta”.

Thánh Phaolô  đã viết: “Chính nhờ ân sủng của Thiên Chúa mà anh chị em được cứu rỗi. Khi chúng ta kết hiệp với Ðức Giêsu Kitô, Thiên Chúa đã làm cho chúng ta được sống lại cùng với Con Ngài và cùng người Con ấy cai trị thiên giới… Chính nhờ ân sủng của Thiên Chúa mà anh chị em được cứu rỗi qua đức tin. Chẳng phải do kết quả những nỗ lực riêng của anh chị em, mà do ân huệ của Thiên Chúa… Thiên Chúa đã làm cho chúng ta được như hiện nay”.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã cứu độ chúng con qua cái chết trên Thập giá. Xin cho chúng con luôn biết say mê Thập giá vì Thập giá chính là nguồn mạch tình yêu của chúng con.

 

Lm. Giuse  Nguyễn Hưng Lợi - Dòng Chúa Cứu Thế

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm